Xuyên không về quá khứ tại những ngôi làng cổ đẹp nhất Hoành Sơn

Quanh khu vực Hoàng Sơn có rất nhiều thị trấn cổ đẹp và những ngôi làng xung quanh Hoàng Châu sẽ khiến du khách phải bất ngờ trước vẻ đẹp nên thơ đầy cuốn hút.

Khi nhắc đến Hoàng Sơn, một khu du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc chắc chắn du khách sẽ nhớ đến những cảnh núi non hùng vĩ ngoạn mục của dãy núi Hoàng Sơn. Tuy nhiên, ngoại trừ núi Hoàng Sơn, ở khu vực này cũng có rất nhiều thị trấn cổ đẹp và những ngôi làng xung quanh sẽ khiến du khách phải bất ngờ trước vẻ đẹp nên thơ đầy cuốn hút. Khi khám phá các ngôi làng và thị trấn này, người ta không chỉ cảm nhận được cuộc sống thôn quê yên ả của người dân địa phương mà còn tìm hiểu thêm về những nét đặc biệt của văn hoá Huệ Châu. Dưới đây là những ngôi làng cổ được đánh giá là hấp dẫn khách du lịch nhất tại Hoàng Sơn.

Làng cổ Tây Đệ

xuyen khong ve qua khu tai nhung ngoi lang co dep nhat hoanh son hinh anh 1

Làng Cổ Tây Đệ nằm ngay phía nam chân núi Hoàng Sơn, vì vậy bạn có thể tham quan một chuyến đi ngắn đến địa điểm này sau khi bạn đã ghé thăm Hoàng Sơn. Ngôi làng cổ ấn tượng này ở Trung Quốc đã được đưa vào danh sách Di sản văn hoá thế giới và có lịch sử hơn 900 năm rất nổi tiếng với khung cảnh thanh bình, có các toà nhà xây theo phong cách nhà An Huy độc đáo cùng nền văn hoá sâu sắc. Với hơn 300 ngôi nhà kiến trúc đơn giản, nhưng duyên dáng, nhà được xây dựng từ triều đại nhà Minh và nhà Thanh, trong đó 124 căn nhà được bảo tồn tốt nên gần như vẫn còn nguyên vẹn. Ngôi làng đã được các kiến ​​trúc sư nước ngoài đánh giá là nơi có những ngôi nhà cổ được bảo quản tốt nhất và là một trong những ngôi làng đẹp nhất trên thế giới.

Làng cổ Hoành Thôn

xuyen khong ve qua khu tai nhung ngoi lang co dep nhat hoanh son hinh anh 2

Làng cổ Hoành Thôn nằm cách làng Tây Đệ chỉ khoảng 25km nên khách du lịch có thể thuê xe đạp để đi tham quan xung quanh 2 ngôi làng này. Toàn bộ ngôi làng ban đầu được bố trí theo hình dạng của một con bò với phần đầu có hai cây to đứng sừng sững như sừng bò. Ở phía trước và phía sau ngôi làng là bốn cây cầu bắc qua sông Cơ Nhân và giống như bốn chân. Làng được xây dựng với bố cục rất hài hòa cùng dòng sông Cơ Nhân dài 1.000 m chảy lững lờ bao quanh ngôi làng. Trong làng, nhiều tòa nhà được xây dựng từ triều đại nhà Minh và nhà Thanh vẫn còn được gìn giữ được coi là những ví dụ điển hình của kiến ​​trúc An Huy điển hình.

Huyện Hấp

xuyen khong ve qua khu tai nhung ngoi lang co dep nhat hoanh son hinh anh 3

Huyện Hấp là một huyện của tỉnh An Huy, cũng nằm trong thành phố Hoàng Sơn. Thị trấn này được nổi tiếng vì còn lưu giữ nhiều di sản văn hoá lịch sử và phong phú như các di tích văn hóa, đền thờ tưởng niệm, nhà ở và đài tưởng niệm. Đây là một bảo tàng nghệ thuật kiến ​​trúc cổ điển. Huyện Hấp đã được chọn là một trong "bốn thị trấn cổ nổi tiếng" ở Trung Quốc, cùng với thành phố cổ Lãng Trung ở tỉnh Tứ Xuyên, thành phố cổ Lệ Giang ở tỉnh Vân Nam, và thành phố cổ Bình Diêu ở tỉnh Sơn Tây.

Làng cổ Trình Khảm

xuyen khong ve qua khu tai nhung ngoi lang co dep nhat hoanh son hinh anh 4

Làng cổ Trình Khảm là một sự kết hợp hoàn hảo và điển hình của phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời với nghệ thuật văn hóa Huệ Châu. Làng nổi tiếng với kiến ​​trúc nhà ở được bảo tồn xuất sắc từ thời nhà Minh (1368 - 1644). Các kiến ​​trúc cổ thiết kế tao nhã với cột, cầu, nhà, chùa, giếng… Ngoài ra còn có những đồ nội thất chạm khắc bằng đá tinh tế, chạm khắc bằng gỗ và bằng gạch trên mỗi ngôi nhà. Chùa Bảo Luân là một ví dụ nổi bật về vẻ đẹp tinh tế của kiến ​​trúc Trình Khảm. Khu nhà ở được bố trí đặc biệt sát bên cạnh dòng sông mẹ của làng - sông Long Tây, mang lại sự sống động và tài sản cho cả làng với nguồn tài nguyên trù phú được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Phố cổ Huệ Châu

xuyen khong ve qua khu tai nhung ngoi lang co dep nhat hoanh son hinh anh 5

Khu phố cổ Huệ Châu nằm ở khu vực trung tâm của huyện Hấp, thuộc di tích lịch sử và văn hóa cấp nhà nước tại Trung Quốc. Bên trong làng cổ, du khách có thể nhìn thấy những căn nhà trang nhã với cách bố trí hài hòa. Các cây cầu, chùa, đường phố, đập nước và đài tưởng niệm cho thấy sự thanh lịch, đơn giản sơ khai và làm cho cả khu phố trông như một bảo tàng lịch sử.

 Thị trấn Vụ Nguyên

xuyen khong ve qua khu tai nhung ngoi lang co dep nhat hoanh son hinh anh 6

Huyện Vụ Nguyên là một quận thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Đây cũng là một trong những cái nôi của văn hoá Huệ Châu. Vụ Nguyên được biết đến như là "quê hương của sách" và "quê hương của trà". Vụ Nguyên được công nhận là ngôi làng đẹp nhất Trung Quốc. Ngoại trừ kiến ​​trúc cổ xưa vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, cảnh quan thiên nhiên là một điểm nhấn độc đáo khác của thị trấn cổ này. Thời gian tốt nhất để ghé thăm Vụ Nguyên là khoảng tháng 3 hoặc đầu tháng 4 vào mùa xuân khi hoa cải dầu nở vàng rực rỡ, hoặc vào tháng 10 và tháng 11 khi những cây lá đỏ và vàng chìm ngập trong sắc mùa thu.

 

Minh Châu ( Theo topchinatravel) 

(Dân Việt)

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.