Xem nhanh lý lịch của tháp Eiffel qua bộ ảnh đẹp mắt

Cùng thăm thú công trình nổi tiếng tháp Eiffel - biểu tượng của "kinh đô hoa lệ" nước Pháp.

Nếu có dịp ghé thăm thủ đô hoa lệ Paris của nước Pháp, hẳn nhiên ai trong chúng ta cũng không thể bỏ qua cơ hội được chiêm ngưỡng công trình tháp Eiffel - một biểu tượng của "kinh đô ánh sáng".

Tháp Eiffel là công trình chào mừng lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp (1789 - 1889). Người Pháp đã mất 2 năm, 2 tháng và 5 ngày để hoàn thành công trình này.


Tháp Eiffel xứng đáng là “cô nàng siêu mẫu” chân dài nhất thế giới với 1.671 bậc thang.

 


Áo của tháp Eiffel được “may” từ 15.000 tấm sắt và 2,5 triệu chiếc đinh tán, nặng 8.092 tấn.


Năm 1889, “cô nàng” chỉ cao 300,51m. Nhưng sau khi được “tân trang” và gắn thêm ăng - ten, chiều cao của tháp Eiffel đã đạt mức 324m - là công trình cao nhất nước Pháp ngày nay.


Để tạo cảm giác hài hòa với cảnh quan xung quanh, tháp Eiffel được sơn màu sẫm hơn ở phía trên và nhạt dần ở phía dưới.


Tháp được sơn lại 7 năm một lần để chống gỉ sét. Mỗi lần sơn như vậy tốn khoảng 50 - 60 tấn sơn.


Do kết cấu của tòa tháp được làm hoàn toàn bằng sắt và kim loại nên sẽ nở ra khi tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời mạnh. Vào mùa hè, tòa tháp cao hơn khoảng 17cm.


Năm 2012, Phòng Thương mại tỉnh Monza và Brianza (Ý) ước tính giá trị của tháp Eiffel khoảng 434,66 tỉ euro (khoảng 12,6 triệu tỷ VND), cao hơn nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng khác của châu Âu.


Để đưa ra con số giá trị 434,66 tỷ euro trên, các chuyên gia đã dựa vào nhiều yếu tố như tính biểu tượng, giá trị về du lịch, số lượng nhân viên làm việc tại công trình kiến trúc đó…


Những năm gần đây, mỗi năm tháp Eiffel đón khoảng 7 triệu lượt du khách và được xem là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của Pháp.

(Nguồn tham khảo: Business Insider/ Discovery News)

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.