Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông

Vườn hoa lớn nhất thế giới nằm tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) được xem như một điểm nhấn trong chiến lược phủ xanh sa mạc của đất nước này.

Khi nghĩ đến những thung lũng hay vườn hoa lớn của thế giới, nhiều người nghĩ đến châu Âu hay những miền nhiệt đới. Nhưng kỳ thực, vườn hoa "Kỳ diệu" được sách kỷ lục thế giới Guiness ghi nhận là lớn nhất thế giới lại tọa lạc giữa một sa mạc ở Trung Đông.

250 triệu cây hoa các loại rực rỡ khoe màu trên diện tích 72.000 m2, có những loại hoa chưa bao giờ xuất hiện ở sa mạc như dạ yến thảo, hoa lựu hay cúc mini... Hoa ở mọi nơi, mọi kiểu dáng, màu sắc. Từ những thảm hoa là là mặt đất hay cả một máy bay A380 kích thước thực cũng được làm bằng hoa.

Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông - Ảnh 1.

Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông - Ảnh 2.

Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông - Ảnh 3.

Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông - Ảnh 4.

Thủy lợi luôn là bài toán khó với mọi hoạt động trồng trọt trên vùng cát. Hoa lại càng khó. Khi nước là thứ đắt đỏ nhất trên sa mạc, người Dubai dành gần 10 năm để nghiên cứu, cải tiến phương pháp tưới nhỏ giọt trước khi áp dụng vào vườn hoa "Kỳ diệu". Kết quả là tiết kiệm 3/4 lượng nước và năng lượng thông thường.

Mỗi năm, nhiệt độ trung bình ở sa mạc lại cao hơn. Bất chấp điều đó, lượng hoa ở đây mỗi năm sau lại nhiều hơn năm trước 20%.

Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông - Ảnh 5.

Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông - Ảnh 6.

Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông - Ảnh 7.

Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông - Ảnh 8.

Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông - Ảnh 9.

Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông - Ảnh 10.

Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông - Ảnh 11.

Cùng với nhiều dự án độc lạ khác, Dubai đang hướng tới trở thành thủ đô xanh của thế giới trong vòng 1 thập kỷ tới.

Để mỗi cây hoa được tỏa sắc đón khách từ tháng 11 hàng năm, tất cả phải bắt đầu được gieo trồng trước đó 4 tháng, thời điểm nóng nhất trong năm ở sa mạc với nhiệt độ trung bình 45oC. Mỗi cây từ xứ lạnh sang thử nghiệm vào xứ nóng sẽ mất 15 năm. Với kết quả tăng 20% lượng hoa mỗi năm, Dubai đang cho thấy thêm một minh chứng về tầm nhìn xanh trên sa mạc của mình.

 

http://vtv.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.