Về Lập An thưởng ngoạn cảnh sắc nên thơ

Đầm Lập An nằm giáp với vịnh Lăng Cô, cách trung tâm thành phố Huế 70km về phía Nam và Đà Nẵng 30km về phía Bắc. Cách đây ít năm, Câu lạc bộ các vịnh biển đẹp nhất thế giới (Club of the Most Beautiful Bays of the World – Worldbays) đã đưa khu vực này vào danh sách “Các vịnh biển đẹp nhất thế giới”.

Đầm Lập An

Đầm Lập An rộng 800 ha. Bao quanh đầm phía Tây là con đường chạy ven chân núi, tạo một cảnh quan hết sức nên thơ: một bên là dải nước xanh như ngọc, một bên là núi non trùng điệp. Điểm xuyết trên mặt đầm là những chiếc chòi nhỏ của dân chài soi bóng trên mặt nước biển trong xanh pha giữa sắc lam của mây trời lẫn sắc lục của núi rừng. Vì lợi thế địa lý vùng này có sông núi, đầm hồ, rừng nguyên sinh… nên các bạn đừng quên khám phá những con suối bên vách núi cùng thác nước, bãi đá, rừng cây còn mang đậm vẻ đẹp hoang sơ. Các bạn cũng có thể thuê một chiếc thuyền nhỏ và ngồi trên thuyền trôi tự do trên đầm để câu cá cũng là một trải nghiệm thú vị.

Cảnh sắc nên thơ của Lập An không khỏi làm con người ta xao xuyến

Vào buổi chiều, từng đàn cò trắng bay về tìm chỗ ngủ trên đầm Lập An. Vì thế, trước đây khu vực đầm cũng được gọi Làng Cò và sau này người Pháp có thể đọc trại thành Lăng Cô. Lăng Cô trước đây vốn được người Pháp chọn làm nơi nghỉ dưỡng. Vua Khải Định trong chuyến tuần du trong năm đầu tiên lên ngôi (mùa hè 1916) đã đi suốt một dải sông núi phía Nam Kinh Đô. Hiện nay, ở thôn An Cư Đông có một bia đá khắc bài văn của vua Khải Định ca ngợi vẻ đẹp của khu vực Lăng Cô và đầm Lập An: “Thôn yên đảo vắng, nơi đây mây biếc ráng hồng, bãi hạc hầm cò. Đất từ núi thẳm, đảo cát giăng ngang, sông tiếp đại dương, dòng chảy quanh quất. Trông về núi thì thấy mây lạ bay lên từ hang hốc, như những nàng tiên múa ở non bồng. Nhìn xuống dưới nước thì gió xô sóng biển như muôn ngựa về chầu. Đắm nhìn hồi lâu, bất giác cả người mát rượi, sự nóng nực tan biến, lòng thấy hớn hở ra”.

Hoàng hôn trên đầm Lập An

Với đặc thù đầm phá giữa nước lợ và nước mặn nên tôm hùm, tôm sú, tôm bạc, tôm he, tôm vằn, tôm đất, cua, ghẹ, cá thu, cá chim, sò huyết, hàu… ở đầm Lập An có độ ngọt mà không dễ tìm được ở những nơi khác. Hải sản ở khu đầm Lập An – Lăng Cô không lớn lắm, nhưng thịt lại ngọt và chắc. Nếu có thời gian rảnh rỗi, bạn nên đi sâu vào các xóm chài để mua hải sản vừa đem từ ghe của ngư dân về với giá phải chăng.

Câu cá trên đầm

Du khách đến đầm Lập An có thể:

  • Ngắm cảnh sông nước; khám phá những con suối, thác nước, bãi đá, rừng cây; câu cá.
  • Thưởng thức tôm, cua, ghẹ, cá, sò huyết.

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.