Tuyệt chiêu xử lý vết sứa đốt khi đi biển nhanh như chuyên gia

Nếu như đang vui vẻ đùa giỡn dưới bãi biển mà bạn vô tình bị loài sứa đáng ghét tấn công thì sẽ làm gì?

Những con sứa với màu trong suốt lẫn trong làn nước biển sẵn sàng tấn công mà bạn thì chẳng mảy may đề phòng. "Đi tong" buổi vui chơi vì những vết thương đau rát. Vậy là cả mùa hè tiêu tan vì con sứa bé tẹo teo. Thôi nào, đây sẽ là "kim chỉ nam" cho bạn. Tuyệt chiêu xử lý vết sứa đốt khi đi biển nhanh như chuyên gia nhé.

Mùa hè là thời điểm cực thích của "tín đồ" yêu biển
Mùa hè là thời điểm cực thích của "tín đồ" yêu biển

Sứa gây ngứa ở các biển Việt Nam xuất hiện vào hầu hết các tháng, đặc biệt là vào mùa du lịch từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm. Nếu bạn đang có dự định với một chuyến du lịch biển tại Đà Nẵng, Nha Trang hoặc Vũng Tàu,…thì việc bị những con sứa biển tấn công là điều không thể tránh khỏi khi bạn mải mê chơi đùa, thả mình vào dòng nước mát.

@hangbegin
@hangbegin

Những con sứa lẫn trong làn nước xanh khó có thể phòng tránh
Những con sứa lẫn trong làn nước xanh khó có thể phòng tránh

Các viết châm, cắn do sứa gây ra đều rất đau và ngứa rát vì vậy sẽ làm mất sự hứng thú và vui vẻ trong chuyến du lịch của bạn.

Vết thương do sứa gây ra
Vết thương do sứa gây ra

Sứa là loài không gây thương tích nặng, từ trước đến nay chưa có trường hợp chết người nào do sứa gây ra khi tắm biển, nhưng khi bị chúng đốt vết thương sẽ sưng tấy, ngứa và nhức nhối kinh khủng và nếu bị nặng bạn sẽ có cảm giác nhức đầu và co thắt cơ bắp.

Khi bị sứa cắn phải nhanh chóng rửa vết thương bằng cách dội ngay nước biển hoặc nước muối đậm đặc vào chỗ bị sứa đốt để làm sạch các tế bào phóng độc, không dùng nước ngọt vì nước ngọt sẽ kích thích những tế bào chứa gai nhọn tiếp tục phóng độc. Tiếp đến loại bỏ các xúc tu hay phần cơ thể của vật cắn còn bám lại trên da.

Nhanh chóng rửa vết thương
Nhanh chóng rửa vết thương

Tháo những xúc tua của sứa ra khỏi bạn
Tháo những xúc tua của sứa ra khỏi bạn

Pha dung dịch gồm 10 phần nước với một phần a-mo-ni-ac, dấm, soda hoặc mì chính sau đó bôi vào vùng bị thương (nếu không có sẵn những hóa chất trên có thể dùng chanh chà vào vết thương), dùng dao hoặc các vật có cạnh (thìa, que kem,…) để cạo nhẹ nhàng quanh vùng bị đốt, tránh làm mạnh tay kẻo gây ra những tổn thương.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Trường hợp không có mật ong có thể dùng rượu (bất kỳ loại rượu nào), dấm, dội lên vùng bị thương rồi băng lại. Có thể dùng dung dịch bicarbonate (nếu có); sử dụng một số thuốc bôi tại chỗ để hạn chế tổn thương phát triển lan tỏa và làm giảm ngứa, giảm sưng như Diprosalic, Gentrison. Nếu còn đau nhức có thể uống an thần, giảm đau như: Aspirin, Hapacol…

Có thể dùng mật ong để xúc vào vết thương
Có thể dùng mật ong để xúc vào vết thương

Sau công đoạn sơ cấp cứu tại chỗ, cần đưa người bị thương đến trạm y tế hoặc bệnh viên để theo dõi thêm, tránh sự cố bất thường xảy ra.

@mebojojoin
@mebojojoin

Để chủ động xử lý khi bị sứa biển chích, những người đi tắm biển nên mang theo một số thuốc như loại làm giảm ngứa, giảm sưng, thuốc kháng sinh, thuốc trợ tim, thuốc chữa tiêu chảy và một chai dấm.

Hãy luôn là một người du lịch thật thông thái để chuyến đi của bạn luôn tuyệt vời nhé!
 

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.