Tượng Phật 'biết khóc', chìm trong vách núi ở Trung Quốc

Người ta tương truyền rằng bức tượng từng 4 lần 'rơi lệ' mỗi khi thiên tai ập xuống và trở lại gương mặt hiền từ khi 'quốc thái dân an'.

Di tích Lạc Sơn Đại Phật nằm ở phía Đông thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Đây được coi là một trong những bức tượng Phật có kích thước lớn nhất thế giới, được tạc thẳng vào một mặt của núi Lăng Vân với tuổi đời lên tới 1.300 năm. Bức tượng dựa lưng vào núi, hướng mặt ra nơi giao nhau của 3 dòng sông là Mân Giang, Thanh Y và Đại Độ.

Bức tượng được làm từ chính vách núi nên có màu sắc của núi đá tự nhiên, ngả màu rêu phong. Cách đây hơn 1.000 năm, người xưa đã có thể xây dựng nên công trình hoành tráng, quy mô và tinh xảo đến vậy. Người ta đã mất tới gần một thế kỷ để hoàn thành nó. Bức tượng mô phỏng Đức Phật đang ngồi khoan thai, miệng cười nhân từ, tay đặt lên đầu gối và đôi mắt hé mở, từ bi hướng ánh nhìn xuống con sông, rất có hồn và tinh tế.

Tượng Phật chìm trong vách núi biết khóc ở Trung Quốc 

Tổng chiều cao pho tương Lạc Sơn Đại Phật là 71m. Riêng phần đầu pho tượng cao 15m, phần vai rộng tới 28m, và chỉ riêng mỗi phần lông mày của Đức Phật đã dài tới 5,5m. Đặc biệt, riêng bàn chân khổng lồ của Đức Phật cũng đủ chỗ cho 100 nhà sư ngồi lên. Không chỉ to lớn mà bức tượng còn thể hiện tài hoa của người Trung Quốc cổ đại tới từng chi tiết. Mái tóc của Đức Phật có 1021 lọn tóc xoắn ốc và được xếp cạnh nhau tỉ mỉ, cẩn thận.

Di tích này đón tới 3 triệu lượt khách tới đây hành hương và tham quan, du lịch và trở thành địa điểm không thể bỏ qua khi tới tỉnh Tứ Xuyên - phía Nam Trung Quốc. Không chỉ tới chiêm bái công trình tôn giáo có kiến trúc đáng kinh ngạc mà bức tượng này còn ẩn chứa nhiều câu chuyện tâm linh, ly kỳ được truyền tới ngày nay. Người ta tin rằng, bức tượng Lạc Sơn Đại Phật có thể biểu hiện cảm xúc vui buồn trên nét mặt khi nhân tình thế thái có biến động,

Trong lịch sử, người ta đã ghi nhận 4 lần bức tượng "chảy nước mắt", đôi mắt nhắm lại và gương mặt thay đổi sắc thái. Lần "Phật khóc" được kể lại nhiều nhất là vào năm 1976, khi trận động đất kinh hoàng xảy ra tại thị trấn Đường Sơn đã cướp đi sinh mạng của hơn 242.000 người. Bức tượng khi ấy không chỉ "nhắm mắt, đổ lệ" mà còn mang nét mặt giận dữ như oán trách ông trời.

Năm 1994, khu di tích thắng cảnh Lạc Sơn Đại Phật trở thành điểm tham quan du lịch thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước. Ngày 7/6 năm này, du khách đi thuyền trên sông kể rằng họ thấy tượng Phật rơi lệ, những khi thuyền cập bến, họ lại thấy khuôn mặt tượng giãn ra như đang cười dù vẫn còn nguyên hai hàng nước mắt. Năm 2002, một đám mây phủ trên đỉnh Lạc Sơn Đại Phật bỗng nhiên tỏa ánh hào quang rực rỡ, trải rộng khắp Lăng Vân với đường kính lên đến 300 mét.

Chưa có ai lý giải được các câu chuyện về bức tượng "rơi lệ". Nhiều người cho rằng, bức tượng đặt ngoài trời, trải qua mưa nắng ngàn năm nên có thể không giữ được nguyên hình dáng ban đầu. Tuy nhiên, không ít người lại tin vào những ý nghĩa thần bí, tâm linh của công trình tôn giáo này.

Bức tượng chụp vào hai thời điểm, khi Đức Phật rơi nước mắt và vẻ mặt hiền từ

Bức tượng chụp vào hai thời điểm, khi Đức Phật rơi nước mắt và vẻ mặt hiền từ

Thuộc tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Lạc Sơn cách không xa các thành phố lớn như Thành Đô, Trùng Khánh. Do đó, du khách Việt muốn tới tham quan di tích này có thể bay thằng từ Hà Nội, TP HCM qua Thành Đô hoặc Trùng Khánh chỉ với 2-3 giờ bay, sau đó tiếp tục di chuyển bằng tàu hoặc ôtô đến Lạc Sơn Đại Phật. Bạn nên tránh tới đây trong những dịp lễ Tết của nước này hoặc các dịp lễ của nhà Phật để tránh tình trạng đông đúc, quá tải.

Video: Be There

ngoisao.net

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.