Tu viện Thiksey bình yên ở miền bắc Ấn Độ

Cuộc sống ở Leh, ở tu viện Thiksey dường như trôi qua rất bình yên, chậm chạp như bao nhiêu năm nay vẫn thế.

Leh là thủ phủ của vương quốc Ladakh ngày xưa, hiện ở phía bắc của Ấn Độ ngay dưới chân dãy Himalaya, thuộc bang Jammu và Kashmir. Tu viện Thiksey ở Leh ra đời vào thế kỷ 15 (khoảng năm 1433) và hiện là tu viện lớn thứ 2 trong thung lũng Indus, chỉ sau Hemis. Thiksey là tu viện thuộc dòng Hoàng Mạo Giáo (Yellow Hat Sect hay Gelugpa Sect) do đại sư Tông Khách Ba (Tsongkhapa) sáng lập.

Tu viện Thiksey với hồng cung và bạch cung nổi bật.

Tu viện Thiksey với hồng cung và bạch cung nổi bật.

Có một câu chuyện kỳ thú liên quan đến tên gọi Thiksey và địa điểm tọa lạc. Một ngày, Jangsem Sherab Zangpo và đệ tử của mình là Palden Sherab thực hiện nghi lễ dâng cúng bánh (tiếng địa phương là torma) tại một địa điểm cách nơi ngày nay tu viện Thiksey tọa lạc khoảng 3 km. Khi họ thực hiện nghi lễ và chuẩn bị ném bánh xuống thung lũng thì có hai con quạ bay đến mang bánh bay đi. Khi hai thầy trò đi tìm kiếm chiếc bánh, họ đã đi đến Thiksey và ở đó thấy con quạ đã đặt chiếc bánh cúng trên tảng đá một cách ngay ngắn. Họ nghĩ rằng đây là một điềm lành nên quyết định xây dựng một tu viện tại nơi này. Tên gọi Thiksey có nghĩa là “trật tự hoàn hảo”, ý muốn nói rằng chiếc bánh cúng đã được đặt trên tảng đá theo một cách thức ngay ngắn, hay được đặt theo một cách thức hoàn hảo giống như khi nó được đặt trong lễ cúng.

Lễ hội được tổ chức hằng năm ở Thiksey là Gustor, từ ngày 17 đến 19/9 của lịch Tây Tạng (khoảng tháng 10 và tháng 11). Lễ hội này có những nghi lễ đặc biệt, cũng như những điệu múa cổ truyền gắn liền với nghi lễ và tín ngưỡng. Đây cũng là dịp những dân làng ở Ladakh trao đổi và bày bán những mặt hàng truyền thống của địa phương.

Thiksey rất đẹp với hàng stupa trắng toát và đá mani ở bên dưới, còn tu viện thì nhiều màu chồng chéo, bạch cung và hồng cung giống như Potala, nhưng Thiksey lại nằm hẳn trên một ngọn đồi cao vút, xung quanh là hoang mạc, còn một bên là nhìn ra dòng sông Indus huyền thoại.

Ấn tượng nhất ở Thiksey đó tượng phật Di lặc ở khám thờ mới được xây vào năm 1980 khi Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 Tenzin Gyatso đến thăm nơi này. Tượng Phật Di Lặc cao 15 m, là bức tượng lớn nhất Ladakh, đặc biệt tượng rất có hồn, thần thái và tạo hình ấn chuyển pháp luân cực kỳ đẹp. Mất đến 4 năm để tạc nên họa tiết rất tinh tế, phối màu phô trương sặc sỡ nhưng toát lên vẻ hiền từ thanh khiết. Bên trong những khám thờ khác là những bức tượng và những bức tranh tường màu sắc và tinh xảo.

Những bức tranh tường ở Thiksey rất đẹp.

Những bức tranh tường ở Thiksey rất đẹp,

Vòng ra đằng sau để lên sân thượng, từ đó nhìn xuống thung lũng, bạn sẽ thấy một vẻ đẹp mê mẩn. Toàn bộ tu viện Thiksey và thung lũng xung quanh, cuộc sống ở Leh, ở tu viện dường như trôi qua rất bình yên, chậm chạp như bao nhiêu năm nay nó vẫn thế. Đi cả một chặng đường xa, để có những phút giây như thế này ở tu viện hàng trăm năm tuổi thực sự là một trải nghiệm đáng giá.

Xem thêm hình ảnh về tu viện Thiksey

tu-vien-thiksey-binh-yen-o-mien-bac-an-do-ivivu-3tu-vien-thiksey-binh-yen-o-mien-bac-an-do-ivivu-4tu-vien-thiksey-binh-yen-o-mien-bac-an-do-ivivu-5tu-vien-thiksey-binh-yen-o-mien-bac-an-do-ivivu-7tu-vien-thiksey-binh-yen-o-mien-bac-an-do-ivivu-6tu-vien-thiksey-binh-yen-o-mien-bac-an-do-ivivu-8tu-vien-thiksey-binh-yen-o-mien-bac-an-do-ivivu-9

 

 

Theo Hạ An/Ngôi sao

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.