Truyền thuyết về ma nữ gieo rắc nỗi kinh hoàng nhất tại Thái Lan

Thái Lan vốn được mệnh danh như Vương quốc nụ cười. Tưởng như đó là sự hạnh phúc, nhưng trong tín ngưỡng dân gian Thái Lan cũng có không ít câu chuyện thực hư chưa ai giải thích về những bóng ma đáng sợ…

Không có nhiều bằng chứng lịch sử chắc chắn chứng minh sự xác thực của câu chuyện nhưng nếu được hỏi, người đến du lịch Thái Lan chắc chắn sẽ được nghe kể về ma nữ Mae Nak.
 
Giai thoại kể rằng, câu chuyện xảy ra dưới thời gian trị vì của vua Rama III (1841-1851) hoặc vua Rama IV (1851 - 1868). Có một cô gái xinh đẹp tên là Nak sinh ra tại huyện Phra Khanong thuộc Bangkok, xuất thân là con gái của một vị trưởng xã. 
 
Khi đến tuổi kết hôn, cô đem lòng thương mến một chàng trai tuấn tú tên Mak. Nhưng, Mak quá nghèo, nên người cha giàu có và đầy quyền lực của cô đã ngăn cấm hai người yêu nhau. Vượt qua mọi sự thử thách và phản đối, cuối cùng họ cũng trở thành vợ chồng.
 
Truyền thuyết về ma nữ gieo rắc nỗi kinh hoàng nhất tại Thái Lan
Câu chuyện được biết được rộng rãi nhờ bộ phim "Tình người duyên ma"
 
Bi kịch bắt đầu, trong thời gian Nak mang thai, Mak phải đi lính, ra chiến trường trong khi vợ sắp lâm bồn mà không có chồng bên cạnh. Rồi không may, Mak bị thương nặng trong khi chiến đầu nhưng có điều không nguy hiểm đến tính mạng. 
 
Trong khi, Mak được chăm sóc vết thương, dần hồi phục để có thể trở lại quê nhà, Nak và đứa bé trong bụng đã chết khi cô cố gắng sinh con. 

Sau đó, hai mẹ con được dân làng chôn cất theo tập tục của địa phương. Nhưng vì tình yêu vô hạn dành cho người chồng, linh hồn của Nak vẫn quanh quẩn trong nhà chờ đợi Mak.

 
Truyền thuyết về ma nữ gieo rắc nỗi kinh hoàng nhất tại Thái Lan
 
Khi Mak về tới nhà, anh vui mừng gặp lại người vợ và đứa con bấy lâu xa cách. Biết chuyện, hàng xóm đã cố gắng cảnh báo rằng Mak đang sống với một con ma và rằng vợ con anh đã chết từ lâu. Mak không tin chuyện đó và vẫn tiếp tục chung sống với vợ mình mà không suy nghĩ gì.
 
Một ngày nọ, Nak đang chuẩn bị món nước chấm trước bữa ăn. Bất thình lình, cô làm rơi một trái chanh, khiến nó lăn ra ngoài hiên nhà. Trong lúc vội vã, cô đã kéo dài cánh tay ra ngoài hiên để nhặt trái chanh phía xa.
 
Truyền thuyết về ma nữ gieo rắc nỗi kinh hoàng nhất tại Thái Lan
Tượng Nak cùng người con được thờ tụng cung kính tại Thái Lan 
 
Mak chứng kiến cảnh tượng kỳ dị đó và đến lúc này mới thực sự tin người vợ ấy là một con ma. Quá sợ hãi, Mak cố gắng nghĩ mọi cách để chạy trốn không để Nak biết.
 
Một buổi tối, Mak nói với vợ anh phải xuống nhà để đi tiểu. Nhận thấy thời cơ đến, anh nhanh chóng lẩn vào màn đêm. Khi phát hiện chồng mình đã chạy trốn, Nak quyết định đuổi theo bắt anh quay về. 
 
Mak thấy vợ nên đã cố che thân mình bằng cách núp sau một bụi Đại bi. Theo dân gian Thái, ma quỷ rất sợ chạm phải lá Đại bi nên nhờ vậy anh đã thoát khỏi sự truy bắt của hồn ma người vợ.
 
Trong sự đau khổ tột cùng, Nak đã nguyền rủa tất cả dân làng tại Phra Khanong, cô giận dữ vì cho rằng chính họ là nguyên nhân khiến Mak rời bỏ cô. 
 
Truyền thuyết về ma nữ gieo rắc nỗi kinh hoàng nhất tại Thái Lan

Hồn ma Nak tàn sát bất cứ người nào ngăn cản cô và Mak sống với nhau. Dân làng đã rất sợ hãi và nhanh chóng tìm kiếm nhiều vị pháp sư giúp đỡ. 
 
Một tình tiết quan trọng được nhắc đến tất cả các dị bản về câu chuyện dân gian này là Mak đã chạy tới ngôi chùa linh thiêng Wat Mahabut, nơi anh được che chở bởi ma quỷ không thể xâm phạm.
 
Mae Nak
 
Sau đó, hồn ma của Nak bị một vị pháp sư đầy quyền năng thu phục. Ông nhốt Nak vào một cái bình bằng đất nung và quăng xuống một con kênh. 
 
Tuy nhiên, một cặp vợ chồng ngư dân nọ mới chuyển đến sống ở Phra Khanong không biết chuyện hồn ma của Nak. Trong lúc bắt cá họ đã tìm thấy chiếc bình đất nọ và tò mò mở ra xem có gì ở trong đó. Nhờ vậy, Nak lại tự do và tiếp túc gieo rắc nỗi kinh hoàng đến tột cùng.
 
Truyền thuyết về ma nữ gieo rắc nỗi kinh hoàng nhất tại Thái Lan
 
Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, Nak lại bị thu phục một lần nữa bởi nhà sư Somdej Toh, vị sư được kính trọng nhất đất nước Thái Lan lúc bấy giờ. Để chế ngự hồn ma Nak, ông đã cắt một phần trán của hồn ma rồi gắn vào dây lưng của mình và đeo nó cho đến cuối đời.
 
Hiện nay, người dân Thái Lan đều cho rằng chiếc dây thắt lưng hiện đang thuộc sở hữu của Hoàng gia Thái Lan. Đô đốc Aphakonkiattiwong, hoàng tử của Chumphon, cũng đã xác nhận có di vật này.
 
Trong phần kết, nhà sư đã khuyên giải Nak rằng trong tương lai cô sẽ được đoàn tụ với người chồng yêu quý của mình. Vì thế Nak đã tự nguyện không oán trách trần tục và thanh thản đi về thế giới bên kia.
 
Nguyễn Phúc
Theo Báo Du lịch

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.