Trải nghiệm nền văn hóa cổ xưa nơi núi rừng Thái Nhã

Vừa khám phá thiên nhiên, vừa nghỉ dưỡng thanh bình, lại vừa được trải nghiệm những phong tục tập quán đặc sắc của người dân tộc thiểu số. Thôn nghỉ dưỡng Atayal (hay Thái Nhã) của Đài Loan là một trong số ít những nơi thỏa mãn tất cả những nhu cầu đó.

Chú thích ảnh

Thôn nghỉ dưỡng Thái Nhã xanh mướt màu núi rừng. 

Người Thái Nhã, Đài Loan chủ yếu sống ở khu vực từ xã Phố Lý (Puli)  của huyện Nam Đầu (Namtao) đến thành phố Hoa Liên (Hwalian), có truyền thống canh tác nương rẫy và săn bắn.  Hiện nay số lượng người Thái Nhã là khoảng 81.000 người trên tổng dân số 23,55 triệu dân ở Đài Loan và là cộng đồng thiểu số đông nhất trên hòn đảo này.

Một trong những cách bảo tồn và quảng bá văn hóa bản xứ mà Đài Loan đã và đang áp dụng từ hàng chục năm nay là xây dựng các công viên chủ đề văn hóa bản địa. Atayal Resort (thôn nghỉ dưỡng Thái Nhã) là một trong những khu nghỉ dưỡng được xây dựng nhằm mục đích đó, lấy văn hóa của người dân tộc Thái Nhã làm trọng tâm.  

Nằm ở huyện Nam Đầu, khu du lịch sinh thái Atayal Resort được ông Kao Ai-De – một người Thái Nhã– sáng lập với mục đích bảo tồn các di tích và văn hóa của dân tộc mình.

Du khách khi đến đây sẽ được giới thiệu nếp sống truyền thống của người dân tộc này thông qua các hoạt động trải nghiệm phong tục cổ xưa của người Thái Nhã. 

Chú thích ảnh

Người Thái Nhã đón du khách bằng nghi thức nhảy qua lửa để trừ những điều không may mắn. Ảnh: Thu Hằng

Chú thích ảnh

Tự tay họ giúp du khách vận bộ trang phục của người Thái Nhã. Ảnh: Thu Hằng

Resort được khởi công từ năm 1987 và hoàn thành vào năm 1992 trên diện tích 47 hecta, giữa đồi núi chập chùng, cây cối xanh tươi, không khí trong lành. Khi nghỉ dưỡng tại đây, du khách có dịp giao lưu với người dân tộc Thái Nhã đã từng sinh sống lâu đời tại đây, trải nghiệm những tập quán thú vị như: nhảy qua lửa trừ tà khí trước khi vào làng, nấu cơm trong ống nứa, đặt bẫy thú, bắn cung, cõng vợ, bắn pháo ống tre, múa sạp…

Chú thích ảnh

Du khách hòa cùng người dân tộc Thái Nhã chọt quả cầu may mắn. Ảnh: Thu Hằng
Chú thích ảnh
Bốn quả cầu được tung lên tượng trưng cho tiền tài, công danh, tình duyên, sức khỏe. Ai chọt được quả cầu nào sẽ gặp may mắn ở lĩnh vực mà quả cầu đó tượng trưng. Ảnh: Thu Hằng

Vận bộ quần áo của người dân tộc, du khách sẽ được tham gia trải nghiệm những phong tục thú vị của người dân tộc Thái Nhã, do chính những người dân tộc bản địa hướng dẫn.

Chú thích ảnh

Du khách thích thú trải nghiệm tục cõng vợ. Người đàn ông Thái Nhã muốn cưới được vợ thì phải cõng được cô dâu về nhà. Ảnh: Thu Hằng

Chú thích ảnh

Một người đàn ông Thái Nhã bỏ đá vôi vào ống tre để chuẩn bị cho màn nổ pháo. Người Thái Nhã xưa kia thường dùng cách đơn giản này để xua đuổi muông thú phá hoại mùa màng. Ảnh: Thu Hằng

Chú thích ảnh

Du khách hồi hộp châm lửa và không khỏi giật bắn mình vì tiếng động rất lớn và đanh phát ra từ ống tre. Ảnh: Thu Hằng

Chú thích ảnh

Săn bắn là một trong những hình thức kiếm sống chủ yếu của người Thái Nhã xưa. Trước mỗi ngôi nhà tre gỗ của họ đều treo những bộ xương thú. Ảnh: Thu Hằng

Người Thái Nhã xa xưa cũng nổi tiếng với tục săn đầu người. Mỗi người đàn ông Thái Nhã chỉ được đánh giá là trưởng thành và mạnh mẽ sau khi săn được một đầu của kẻ thù. Tục lệ đó ngày nay không còn, nhưng khu nghỉ dưỡng Atayal đã tái hiện phong tục này bằng những kệ đá đặt mô hình hộp sọ người.

Chú thích ảnh

Hộp sọ kẻ thù, chiến tích của những chiến binh Thái Nhã xa xưa. Ảnh: Thu Hằng

Một trong những điểm nhấn của Atayal Resort là đường đi bộ trên không ở độ cao 500 mét so với mưc nước biển, cho du khách trải nghiệm cảm giác mạo hiểm như đang lơ lửng giữa lưng trời trên tấm kính cường lực trong suốt. Giữa lưng trời đó, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn ra cảnh đẹp của núi non trùng điệp và toàn cảnh Thôn nghỉ dưỡng.

Chú thích ảnh

Cầu đi bộ trên không là nơi thú vị để du khách ngắm nhìn toàn cảnh không gian.

Những du khách thích gần gũi với thiên nhiên có thể chọn đường đi bộ sinh thái trong khu nghỉ dưỡng, hai bên là cây xanh rậm rạp, chium muông hót ca.

Sau một ngày vận động, thưởng thức những món ngon của miền núi, bạn có thể thư giãn bằng cách bơi trong hồ hoặc thả mình ngâm trong suối nước khoáng nóng thiên nhiên, để tái tạo nguồn năng lượng mới. Suối nước khoáng nóng Thái Nhã là suối khoáng nóng duy nhất được chứng nhận chất lượng của khu vực Quốc Tính Nam Đầu. Chất khoáng sodium bicarbonate trong nước suối có tác dụng làm đẹp da.

Những du khách muốn trải nghiệm cảm giác mạnh mang đậm khí chất đàn ông sẽ rất thích thú với trải nghiệm bắn cung tên.

Chú thích ảnh

Một chàng trai Thái Nhã mạnh mẽ giương cung. Ảnh: Thu Hằng

Du khách có thể nghỉ tại hoàng cung Thái Nhã với phong cách kiến trúc Baroque, khung cảnh nơi nghỉ hoành tráng đẹp đẽ khiến cho du khách như thấy mình đang sống tại hoàng cung châu Âu.

Chú thích ảnh

Ngoài ra, những du khách thích hòa mình với thiên nhiên có thể lựa chọn khu nhà gỗ, được làm hoàn toàn từ thân gỗ nguyên tác. Nhìn từ bên ngoài hệt như bạn đang sống giữa thung lũng rừng xanh chốn đào nguyên. Du khách cảm thấy như được tắm trong cảnh thiên nhiên thuần khiết, hít thờ không khí núi rừng trong lành.

Một thú vui khác của khu nghỉ dưỡng Thái Nhã là nơi đây còn cung cấp khu cắm trại lớn nhất Đài Loan, có thể phục vụ hơn 1.000 người với bãi xe chứa hơn 100 xe du lịch loại lớn. Trong thôn nghỉ dưỡng có rất nhiều khu nướng thịt, là nơi lý thưởng cho những buổi party BBQ của các gia đình hay trường học.

Theo ông Lee Chi Tien – giám đốc Atayal Resort, hiện có khoảng 10% nhân viên của khu du lịch này là người Atayal.  “Ngoài mục đích giới thiệu và bảo tồn văn hóa Atayal, việc phát triển du lịch ở khu vực này cũng mong muốn giúp cải thiện đời sống của người Atayal trong vùng, tạo thêm công ăn việc làm cho họ”, ông Lee nói.

 

 

Thu Hằng/Báo TIn tức

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.