Tái hiện phiên chợ “chiếu ma” độc đáo ở Đồng Tháp

Tối 25-1, tại xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp phối hợp với UBND huyện Lấp Vò tổ chức các hoạt động tái hiện lại chợ chiếu ban đêm mà người ta quen gọi là “chợ ma”, “chợ âm phủ”.

Tham gia tái hiện phiên chợ “chiếu ma” có hơn 100 thợ dệt chiếu Định Yên, Lấp Vò. Dưới ánh đèn dầu lập lòa và ánh đuốc sáng trong đêm, đã diễn ra cảnh mua bán chiếu rộn rã giữa người mua và người bán, làm sống lại khung cảnh bán chiếu xa xưa, làm tò mò, thích thú đối với đông đảo du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Chợ “chiếu ma” Định Yên từng không chỉ văn hóa đặc sắc của người dân xứ chiếu Định Yên – Định An huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp mà còn nổi danh khắp Tây Nam Bộ, tạo thành tiếng vang khắp mọi miền đất nước. Hoạt động mua bán này không cố định thời gian, thường do lời hẹn giữa người mua và bán, nhưng sớm nhất cũng từ 23h và kết thúc trễ nhất vào 4h sáng ngày hôm sau.

Chợ “chiếu ma” Định Yên từng không chỉ văn hóa đặc sắc của người dân xứ chiếu Định Yên – Định An huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp mà còn nổi danh khắp Tây Nam Bộ.

Chợ chiếu đêm Định Yên ngày đó, mỗi phiên chợ có gần cả trăm người buôn chiếu từ nhiều tỉnh đến chọn hàng. Trên bờ, rừng chiếu đầy màu sắc rực rỡ; dưới bến ghe  xuồng đậu san sát chờ mua chiếu. Mỗi người buôn chiếu đậu ghe tại bến sông vài đêm, mua chừng 500 đến 1.000 chiếc là nhổ neo, đi bỏ mối và bán lẻ khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

Còn người bán chiếu bất luận giờ nào, hễ dệt xong vài đôi chiếu là mọi người tranh thủ vác đem đến chợ bán ngay. Có những lúc về đêm, họ cũng mang chiếu đến bán, cầm theo chiếc đèn dầu tù mù. Từ đó, hình thành nên cái chợ chiếu ban đêm mà người ta quen gọi là “chợ ma”, “chợ âm phủ”.

Giờ họp chợ chiếu không cố định, đêm sau thường trễ hơn đêm trước một giờ và cứ thế xoay vòng. Dần dà, theo thời gian, đường giao thông thuận lợi, người mua chiếu đến nhà các thợ làm chiếu đặt mua nên chợ “chiếu ma” từ từ biến mất. 

 
 Việc tái hiện lại “Chợ chiếu ma” để du khách có thể hiểu hơn về nét văn hóa này.

Kể từ khi máy dệt được ưa chuộng. thương lái không cần đến chợ mua chiếu như ngày trước, mà họ đặt hàng hẳn cho thợ dệt, khi nào dệt xong thì gọi họ chạy ghe hoặc xe tải đến tận nhà lấy chiếu.

Việc tái hiện lại “Chợ chiếu ma” để du khách có thể hiểu hơn về nét văn hóa này, phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề dệt chiếu truyền thống huyện Định yên – Định An.

 

Đồng Phú

http://cand.com.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.