Sớm xuân tĩnh lặng ở chùa Long Sơn

Nổi tiếng linh thiêng nhất nên không có gì ngạc nhiên khi chùa Long Sơn có rất đông người đến thắp hương hành lễ vào ngày đầu năm, rằm hay mùng một. 

Long Sơn là ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Đài Loan, nằm tại khu Vạn Hoa thuộc thành phố Đài Bắc. Rời khỏi tàu điện ngầm rồi theo đám đông lên khỏi mặt đất, bạn có thể nhìn thấy ngay ngôi chùa nằm phía bên kia đường. Không ít người đứng vái vọng ngay từ phía bên này đường, trước khi rảo bước để tiến vào một trong những thắng cảnh nổi tiếng và linh thiêng nhất của xứ sở Đài Loan.

Sớm xuân tĩnh lặng ở chùa Long Sơn

 

Chùa Long Sơn có rất nhiều tên gọi: chùa Long Sơn Vạn Hoa hoặc chùa Long Sơn Mạnh Giáp… được xây dựng năm 1738, vào thời vua Càn Long, đời nhà Thanh và chủ yếu là thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát. Trải qua hơn 270 năm lịch sử, ngôi chùa này đã được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ được kết cấu ban đầu. Ngôi chùa hiện tại được xây dựng lại vào đầu những năm 1900 với sự kết hợp của cả yếu tố Phật giáo và Lão giáo. Trong thế chiến thứ hai, sảnh chính chùa Long Sơn từng bị trúng đạn, chính điện bị thiêu rụi nhưng tượng thờ vị thần chính trong chùa - Quan Thế Âm Bồ Tát - lại hoàn toàn không hề hư hại, điều này càng khiến các tín đồ Phật giáo ngày càng sùng bái nơi đây.

Long Sơn Tự được xây dựng theo kết cầu hình chữ Hồi truyền thống của người Hoa. Để vào đến bên trong phải đi qua ba cửa trang trí liên tiếp dẫn vào sân trong rải đá răm cũ do những chiếc tàu từng chở dân nhập cư của thành phố mang đến. Ngay ở cổng vào là thác nước mát lạnh chảy đêm ngày và 165 bức tượng tuyệt đẹp với rất nhiều những mảnh khắc chạm tinh xảo tại khung cửa và những hình chạm lộng lẫy trên mái chùa.

Nổi tiếng linh thiêng nên không có gì ngạc nhiên khi rất đông người dân đến chùa thắp hương hành lễ, nhất là vào những ngày rằm và mùng một. Nổi tiếng là thắng cảnh đẹp và là ngôi chùa đẹp nhất, nhất định phải đến khi tới Đài Loan nên dễ hiểu khi nơi này đông du khách đến tham quan và chụp ảnh. Những ngày rằm, mùng một hay đầu năm mới, chùa càng đông kín người vào ra. Nhưng đám đông ấy đi theo một trật tự đáng kinh ngạc và không có lấy một tiếng động ồn ào. Tất cả đều nhẹ nhàng trong chốn tôn nghiêm, từ đi lại đến cầu khấn.

Qua cánh cổng được chạm khắc tinh xảo, bước vào bên trong là gian chính rộng đón du khách thập phương. Người dân nơi này thường mua hoa quả bánh trái đến thắp hương rồi xin quẻ đầu năm. Nhang để thắp có thể lấy miễn phí, mỗi người nhiều nhất là 3 nén. Thắp hương cũng theo tuần tự xếp hàng chứ không chen lấn. Bạn có thể xóc lấy thẻ bài, xem số quẻ rồi tự động ra quầy, tự lấy số thẻ của mình. Nếu bạn muốn được giải mã quẻ may mắn đầu năm, đến ngay phía cửa ra bên phải là có người đọc hộ hay có thể mua những món đồ may mắn như hình tượng Phật để làm công đức, thay cho những hòm công đức không hề có tại bất cứ đâu trong chùa.

Sớm xuân tĩnh lặng ở chùa Long Sơn - 1

Mùi hương trầm nồng đượm, mùi hoa ngọc lan hòa quyện với mùa mưa ẩm, sương khói quẩn quanh vương vất. Bên hiên nơi có rất đông người ngồi nán lại, bạn có thể để lòng mình tĩnh lặng đôi chút và để đôi chân đỡ mỏi trong chốc lát. Chẳng ai nói với ai câu nào, mỗi người theo đuổi một suy nghĩ riêng. Mùi hương khiến nơi này ấm áp hơn hay bởi không gian này khiến con người cảm thấy ấm lòng hơn.

Xung quanh chùa Long Sơn là rất nhiều các cửa hàng đồ ăn chay và hàng bán đồ thờ tự. Cách đó không xa là hai khu chợ đêm địa phương với các nhiều các sản vật đậm chất Trung Hoa. Chính vì thế khi ghé thăm ngôi chùa này, hãy dành chút thời gian để thăm thú khu vực xung quanh.

Hướng dẫn đường đi:

Để đến chùa Long Sơn, bạn chọn điểm đến tàu điện ngầm là bến Long Sơn (Longshan Temple station), cửa ra số 3 rất tiện lợi và dễ dàng. Chùa mở cửa từ 7h đến 21h30 và hoàn toàn miễn phí. Lưu ý: trang phục lịch sự khi vào nơi linh thiêng.

Bài và ảnh: Lam Linh

ngoisao.net

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.