Sakura một biểu tượng của sự sống, cái chết và hồi sinh của người Nhật Bản

Từ tháng 1 đến hết tháng 4 hàng năm luôn là dịp người dân Nhật Bản dành hết thời gian để chiêm ngưỡng hương sắc của loài hoa mang đầy triết lý sống hay ở đời - Sakura (Hoa Anh Đào).

Dù có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng Hoa Anh Đào (Sakura) ở Nhật Bản luôn là điều mà người ta sẽ nhắc đến đầu tiên khi nghĩ về loài hoa mỏng manh này.

Có thể bạn không biết, nhưng Sakura ở Nhật Bản là loài hoa có tuổi đời rất ngắn và chỉ nở đẹp nhất trong hai ba tuần đầu rồi lại rơi rụng theo gió về trời.

Hoa Anh Đào có nguồn gốc từ châu Á, Trong đó Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ là những nơi trồng nhiều hoa Anh Đào nhất.

Khác với các nước láng giềng, Sakura của Nhật không đơn thuần là một cánh hoa mỏng manh thuộc họ nhà hoa hồng. Mà chúng còn là một biểu tượng văn hóa quan trọng của người dân đất nước mặt trời mọc.

Sakura còn được xem như một biểu tượng nghệ thuật khi xuất hiện trong hầu hết các bức tranh, phim ảnh và thơ ca của Nhật Bản. Không chỉ vậy, người Nhật còn tổ chức rất nhiều lễ hội lớn dành riêng cho việc tôn vinh những cánh hoa anh đào.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, vì Sakura trong lòng người dân Nhật Bản chính là biểu hiện của sự sống cái chết và hồi sinh của một đời người.

Cứ đến mùa Sakura rực nở, lòng người lại thấy nôn nao khi chìm đắm trong hương sắc ngọt lịm của những cánh Anh Đào bé bỏng. Nhưng rồi lại thấy tiếc nuối khi những cánh Sakura sẽ nhanh tàn rụng.

Chính vòng đời ngắn ngũi của những cánh Anh Đào đã nhắc nhở chúng ta rằng, cuộc sống là vô thường vì vạn vật trên trái đất rồi sẽ biến mất, rồi sẽ đi qua.

Vậy tại sao chúng ta lại phải thờ ơ, đau khổ và đầy mặc cảm cho số phận của mình khi biết cuộc sống có thể kết thúc bất cứ lúc nào. Và tại sao chúng ta không trân trọng bản thân, tình yêu, gia đình, bạn bè hay đơn giản chỉ là cười nhiều hơn mỗi ngày.

Người dân Nhật Bản luôn yêu thích cảm giác cùng những người mình yêu thương ngồi dưới một gốc Anh Đào lớn, để cùng nhau chiêm nghiệm, xem xét và nhắc nhở về một năm đã qua.

Người Nhật ngắm Anh Đào không để thấy sự bi quan trong cuộc sống, mà họ ngắm vẻ đẹp của chúng để bản thân bùng lên một sức sống mạnh mẽ hơn. Đây cũng là lý do, khiến Sakura trở thành biểu tượng của tinh thần võ sĩ đạo mạnh mẽ và là hiện thân của một cuộc sống trọn vẹn đầy kiêu hãnh.

Cuối cùng, Sakura còn được người Nhật xem như một biểu tượng của sự hồi sinh, người Nhật cũng hay truyền tai nhau rằng. Cứ mỗi mùa xuân về, một vị thần trên núi sẽ biến những cánh đào rụng đang nằm trên mặt đất trở thành những cánh đồng lúa tươi tốt.

Sakura còn là một người báo hiệu trung thành của mùa xuân ở Nhật, cứ thấy Anh Đào nở họ lại biết đã đến Xuân đến với hy vọng và ước mơ của một năm mới. Những cánh Sakura càng nở rộ, càng khiến người Nhật Bản hân hoan khi nghĩ đó chính là tương lai vô cùng tươi sáng của mình.

Trên thực tế, hoa Anh Đào không phải là một loại hình nghệ thuật gì quá lớn lao hay người ngắm cũng không tự cho mình là một nghệ sĩ hàng đầu. Chỉ đơn giản là cuộc sống luôn cần những màu sắc nhẹ nhàng và tinh tế như những cánh Sakura đang bắt đầu nở rộ ở các con đường mòn.

Lịm tim trước đường hầm hoa Anh Đào chỉ xuất hiện 7 ngày trong năm tại Nhật Bản

http://thegioitre.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.