Rước nước khai hội Đền Vua Mai

Ngày 28/2, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, đã tổ chức lễ rước nước - mở màn cho Lễ hội Đền Vua Mai năm 2018 với sự tham gia của hàng nghìn người dân trong vùng và khách thập phương.

Đoàn rước lễ hội Đền Vua Mai.

Khai hội là lễ rước nước được cử hành với nghi thức truyền thống: Chiếc thuyền lớn ngược thượng nguồn Sông Lam để lấy dòng nước trong sạch, tinh khiết giữa dòng sông về tắm thánh, gột rửa bụi trần các dụng cụ tế thờ… Theo tập tục, các cụ cao niên có uy tín trong làng được tiến cử rước nước về Đền và tổ chức tế lễ.

Các cụ cao niên có uy tín trong làng lấy nước rước về Đền.

Đây là nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa của người Nam Đàn; thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với công lao của Đức vua Mai và các thần tướng, nghĩa binh đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, dẹp yên bờ cõi và cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa mang tươi tốt, bội thu.

Lễ rước đã tạo không khí sôi động, mở màn cho Lễ hội Đền Vua Mai năm 2018. Lễ hội Vua Mai kéo dài đến ngày 2/3 (tức ngày 15 tháng Giêng). Trong thời gian này, tại Đền Vua Mai, du khách được thưởng thức các lễ hội, trò chơi dân gian như đua thuyền, cờ thẻ, chọi gà, du tiên, đấu vật hay nghe trù, ví phường vải, chèo, tuồng, hát giao duyên...

Thành Châu

nhandan.com.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.