Quyến rũ làng cổ Hanok

Một chút trong trẻo của những vạt nắng tinh khôi, một chút yên ả của thinh không, một chút hồng tươi căng nở của hoa trái, một chút thâm trầm hoài cổ nhuốm màu thời gian của những mái nhà cổ mang màu ghi xám, một chút ánh đèn lung linh khi đêm xuống... Vẻ đẹp bình lặng làm mềm con tim ấy là của ngôi làng cổ Hanok ở Joellabok-do của xứ sở kim chi.

Ngôi nhà cổ xinh đẹp tại làng cổ Hanok ở Jeollabuk-do

Ngôi nhà cổ xinh đẹp tại làng cổ Hanok ở Jeollabuk-do

“Bảo tàng sống”

Tuy chỉ là một tỉnh nhỏ nằm ở phía Tây Nam của Hàn Quốc, nhưng Jeollabukdo lại có sức hấp dẫn không kém Thủ đô Seoul hay “thiên đường” trăng mật Jejudo. Jeollabuk-do có trung tâm là Jeonju nổi tiếng với làng cổ Hanok – nơi tập trung hàng trăm ngôi nhà theo kiến trúc cổ truyền thống của Hàn Quốc. Cách Seoul gần 3 giờ đi xe, đây là một điểm du lịch quan trọng và nổi tiếng, với ẩm thực đặc sắc, cùng những công trình kiến trúc lịch sử và các lễ hội độc đáo. Một phần quá khứ huy hoàng của Jeonju vẫn còn hiện hữu trong diện tích khoảng 250.000m2 với hơn 700 ngôi nhà cổ. Là những ngôi làng truyền thống được bảo tồn nguyên trạng, từ những ngôi nhà truyền thống 3-4 gian của người dân thường đến những ngôi nhà cổ 99 gian của tầng lớp quý tộc phong kiến với lối kiến trúc đặc sắc thời Joseon.

Ngôi làng đã tồn tại hơn 100 năm. Từ năm 1950, người Nhật Bản đã đến Jeonju và chọn vùng ngoại ô phía Tây, vốn dĩ là nơi sinh sống của những thương nhân hoặc những người lao động nghèo Hàn Quốc để cư trú. Người Nhật du nhập xâydựng hệ thống đường sá và những tòa nhà kiểu mới, làng truyền thống được người dân Jeonju xây dựng ở phía Đông của Poongnammun mới là để ngăn chặn sự bành trướng của những thế lực xâm nhập. Sau khi được giải phóng khỏi sự áp bức của phát xít Nhật, làng Jeonju trở thành làng của những người có thế lực và của cải, nhưng theo thời gian lại rơi vào tình trạng bỏ hoang. Năm 1977, làng truyền thống được Chính phủ Hàn Quốc chọn là nơi bảo tồn di tích nhà cổ. Nhân sự kiện Hàn Quốc tổ chức World Cup 2002, làng truyền thống đã được trùng tu, tôn tạo giữ nguyên những kiến trúc từ thời Joseon. Khác với những ngôi làng kiểu mẫu mà chỉ dành cho du khách đến thưởng lãm, tại làng truyền thống Hanok Jeonju, người dân vẫn sinh sống bình thường, ngôi làng như một bảo tàng sống, lưu giữ nét sinh hoạt của người dân trong suốt chặng đường lịch sử cận hiện đại. Có 8 khu nhà cổ với nét kiến trúc độc đáo luôn được mở cửa chào đón khách, những hoạt động thú vị cũng được tổ chức tại nơi này như tập làm cơm trộn Bibimbap, trải nghiệm mặc áo hanbok truyền thống, học diễn xướng hát kể chuyện pansori, chơi nhạc cụ, thực hiện nghi thức trà đạo hay lễ nghi cung đình…

Hơn 700 ngôi nhà cổ được bảo tồn nguyên trạng

Hơn 700 ngôi nhà cổ được bảo tồn nguyên trạng

Những ngôi nhà cổ ở đây mang nét đẹp riêng biệt với phần mái hơi cong lên phía bầu trời và thường được chia thành hai phần: Anchae và Sarangchae. Sarangchae là khu vực dành cho đàn ông, Anchae là khu vực dành cho phụ nữ thường nằm sâu bên trong nhà ở những khu vực khá riêng tư và yên tĩnh.

Một nét đặc trưng khác của nhà cổ hanok là hệ thống sưởi “ondol”, một hệ thống sưởi đặc biệt bên dưới sàn nhà. Một điểm nổi bật của hệ thống sưởi này là sẽ ấm vào mùa Đông và mát vào mùa Hè.Vì người Hàn Quốc thích ngồi trò chuyện, ăn uống và ngủ trên sàn nhà nên hệ thống sưởi này vô cùng cần thiết. Một phần các căn nhà cổ tại đây được dành cho du khách trải nghiệm đời sống văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

Các bạn trẻ thích thú tạo dáng trên những con đường thơ mộng của ngôi làng

Các bạn trẻ thích thú tạo dáng trên những con đường thơ mộng của ngôi làng

Ẩm thực khó quên

Tại khu làng cổ Jeonju, du khách có thể trải nghiệm đời sống văn hóa và ẩm thực truyền thống mà điển hình là món cơm trộn Jeonju (Jeonju Bibimbap) hay món cơm canh giá đỗ (Kongnamul Gukbap). Ngoài ra khi nói đến đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc, không thể không nhắc đến hương vị khó quên của các món tương như tương đỗ Doenjang, tương ớt Gochujang, nước tương Ganjang… bởi đó là hương vị có được sau một quá trình lên men rất công phu. Chỉ cần trộn đều gạo nếp chín với bột men và mạch nha rồi mang ủ là ta đã có món tương Jjigeum, đặc sản ngon thứ thiệt.

Món cơm trộn Jeonju ngon trứ danh

Món cơm trộn Jeonju ngon trứ danh

Một buổi chiều mùa Thu, lang thang giữa những hàng lá vàng, thưởng thức những món ăn hấp dẫn hai bên đường chắc chắn sẽ là một kỷ niệm không thể quên với bất kỳ ai khi đến với làng cổ này.

Hạ Quyên
Theo Báo Du Lịch

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!