Phòng chống Covid-19: Hiểu đúng về hệ miễn dịch của cơ thể để tăng cường sức đề kháng

Việc hiểu đúng về hệ thống miễn dịch sẽ giúp bạn bảo vệ được cơ thể tốt hơn, ngăn ngừa sự xâm nhập của virus corona.

Theo tiến sĩ Coroline Apovian, giám đốc Trung tâm Quản lý dinh dưỡng và cân nặng tại Boston, Mỹ, "Không phải cứ ăn nhiều cam hay uống nhiều thuốc là có thể đẩy lùi được virus corona". Điều đúng đắn là bạn cần có một sự hiểu biết về hệ miễn dịch, từ đó sẽ biết được đâu là cách phù hợp nhất để tự bảo vệ mình trong mùa dịch.

Tăng cường bổ sung vitamin D

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù vitamin D không bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm virus khi tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh, nhưng nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và khiến quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Bạn có thể bổ sung vitamin D bằng 2 cách, tự nhiên và thông qua thực phẩm chức năng. Ánh nắng mặt trời là một nguồn vitamin D tự nhiên rất tốt, tuy nhiên vào mùa đông hay những ngày âm u ít nắng thì lựa chọn bổ sung vitamin D qua các loại thực phẩm chức năng là điều nên làm.

tang cuong he mien dich

Bạn có thể bổ sung vitamin D bằng 2 cách, tự nhiên và thông qua thực phẩm chức năng. Ảnh: soha

Giấc ngủ rất quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể

Trong khi ngủ, cơ thể sẽ sử dụng thời gian này để phục hồi và sữa chữa những chức năng thiết yếu, bao gồm cả hệ thống miễn dịch. Một giấc ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm sẽ rất tốt cho sức khỏe, nâng cao khả năng phòng chống Covid-19.

tang cuong he mien dich

Một giấc ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm sẽ rất tốt cho sức khỏe, nâng cao khả năng phòng chống Covid-19. Ảnh: thegioinem

Tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng và giúp cơ bắp khỏe mạnh

Tập thể dục có thể giúp làm giảm viêm, hỗ trợ các tế bào để chống nhiễm trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. Một số động tác như chống đẩy, nhảy dây ngay tại nhà rất tốt trong việc nâng cao sức khỏe. 

Tập thể dục có thể giúp làm giảm viêm, hỗ trợ các tế bào để chống nhiễm trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. Ảnh: thanh niên

Kiểm soát sự căng thẳng

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây ra sự suy giảm hệ thống miễn dịch. Việc này càng nguy hiểm hơn trước tình trạng báo động của dịch Covid-19, vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trong thời dịch đó là "tĩnh tâm" và thư giãn.

Bạn có thể đọc sách, thiền, tập yoga đồng thời chọn lọc xem những nguồn thông tin đáng tin cậy để kiểm soát tâm trạng của mình.

tang cuong he mien dich

Bạn có thể đọc sách, thiền, tập yoga đồng thời chọn lọc xem những nguồn thông tin đáng tin cậy để kiểm soát tâm trạng của mình. Ảnh: shape magazine

Tránh ăn đường không giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dinh dưỡng quá mức hoặc thừa calo có thể gây hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chỉ ra việc tránh ăn đường sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nếu muốn cắt giảm lượng đường, bạn hãy thay đổi chế độ ăn của mình. Một số loại thực phẩm như rau quả đông lạnh, yến mạch, đậu lăng, các loại hạt là sự lựa chọn thích hợp.

Nếu muốn cắt giảm lượng đường, bạn hãy thay đổi chế độ ăn của mình. Ảnh: afamily

Nạp quá nhiều vitamin là vô ích

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: "Trừ khi bạn thiếu hụt vitamin thì mới cần phải bổ sung. Không có loại vitamin hay nước trái cây có thể ngăn cơ thể không nhiễm bệnh nếu bạn tiếp xúc với mầm bệnh như virus corona".

Vitamin không gây hại, nhưng nếu lạm dụng hơn liều khuyến cáo thì chắc chắn sẽ không có lợi cho sức khỏe. Khi nạp quá nhiều vitamin có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng như chóng mặt , buồn nôn, đau đầu.

tang cuong he mien dich

Vitamin không gây hại, nhưng nếu lạm dụng hơn liều khuyến cáo thì chắc chắn sẽ không có lợi cho sức khỏe. Ảnh: thucphamchucnang

Linh Linh - Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.