Peru cấm du khách che ô khi đến Machu Picchu

Chính phủ Peru mới ra những quy định mới cho du khách đến Machu Picchu, để bảo tồn di tích này.

Để bảo vệ Machu Picchu khỏi tình trạng quá tải và xuống cấp, Bộ Văn hoá Peru mới đây đưa ra những quy tắc mới dành cho du khách. Các quy định liên quan đến những nơi du khách có thể tham quan hay những vật dụng mang theo... sẽ được thử nghiệm và sửa đổi cho tới tháng 7/2019.

Theo đó, du khách chỉ có thể đến khu di tích này vào một trong hai khung giờ từ 6h sáng tới trưa, hoặc từ trưa tới 17h30. Nếu muốn tham quan cả ngày, du khách phải mua vé hai lần với giá 70 USD một lượt. Những du khách muốn mua vé combo để thăm núi Machu Picchu và núi Huayna Picchu chỉ có thể vào cửa theo các khung giờ 7h, 8h, 10h và 11h, hoàn thành chuyến trekking trong thời gian không quá 4 tiếng. 

 

 Khách du lịch đông đúc tại Machu Picchu. Video: Mike Martone.

Khách tham quan cũng phải đi kèm một hướng dẫn viên được cấp phép, một đoàn không quá 16 người. Ngoài ra, quy định mới cũng có những điều riêng dành cho hành trang đi kèm như không được mang ô, túi lớn hơn 38x33x20cm, xe đẩy em bé, gậy đi bộ, giày gót nhọn hoặc có góc nhọn, drone (máy bay không người lái), đồ ăn thức uống - trừ nước đóng chai, và tripod nếu không được cho phép.

 

Sandra Doig, Phó giám đốc du lịch của Ủy ban Xúc tiến xuất khẩu và Du lịch Peru, cho biết: "Machu Picchu là một điểm đến tuyệt vời, nhưng chúng tôi đang lo lắng cho sự trường tồn của nó khi phải chịu tác động của quá nhiều người cùng lúc", theo Washington Post.

Hiện tại, bà Doig khuyến cáo du khách cần mang rác thải về nhà, đặc biệt là chai nước và khuyến khích khách khám phá những tàn tích cổ khác gần Machu Picchu, như thành phố Chahchapoyas hay di tích Warriors of the Cloud tại Kuelap.

Những người ưa mạo hiểm có thể khám phá pháo đài Choquequirao, một trong những tàn tích của thánh địa Inca, lớn gấp 3 lần Machu Picchu. Các quan chức đang xem xét xây dựng cáp treo, để giúp khách hàng tới đây dễ dàng hơn. Hiện tại, du khách chỉ có thể tới đây sau khi đi hết hành trình trekking dài hai ngày qua cố đô Cusco của người Inca.

 

 

Theo VnExpress

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.