Oymyakon – ngôi làng lạnh nhất thế giới

Oymyakon được coi là ngôi làng lạnh nhất thế giới với nhiệt độ trung bình vào tháng 1 thường xuống thấp -50°C. Mới đây, thậm chí nhiệt kế tại đây cũng vỡ khi nhiệt độ xuống tới mức -62°C.

Oymyakon – ngôi làng lạnh nhất thế giới

Oymyakon nằm ​​dọc theo sông Indigirka, là một ngôi làng thuộc huyện Oymyakonsky, cộng hòa Sakha, Nga. Do chỉ cách vòng Cực Bắc 350km nên Oymyakon vô cùng lạnh lẽo, đặc biệt là vào mùa đông.

Oymyakon – ngôi làng lạnh nhất thế giới

Đây cũng là vùng đất có người ở lạnh lẽo nhất trên thế giới. Được biết nhiệt độ trung bình tại ngôi làng trong tháng 1 luôn là -50°C. Ở đây có một chiếc nhiệt kế ngoài trời do trưởng làng lắp đặt để khách du lịch tiện theo dõi nhiệt độ. Nhưng nó đã vỡ khi ngoài trời hạ xuống -62°C. Người dân tại làng cho biết ở một số thời điểm, nhiệt độ có thể còn ở mức -67°C. Con số này thấp hơn 10°C so với giới hạn tối đa có thể chấp nhận được ở một nơi có con người sinh sống tại bất cứ đâu trên thế giới. Vào mùa hè, nhiệt độ tại đây tăng đáng kể nhưng thời gian kéo dài rất ngắn ngủi.

Oymyakon – ngôi làng lạnh nhất thế giớiOymyakon – ngôi làng lạnh nhất thế giới

Ở vùng đất này ngoài người Nga sinh sống còn có nhiều dân tộc thiểu số khác. Dù có thể bị chết ngay nếu ra ngoài mà không mặc đủ quần áo và đồ bảo hộ hay thậm chí hàng lông mi có thể bị đóng băng chỉ sau vài tích tắc thì ngôi làng vẫn là nơi sinh sống của gần 800 người. Vào những năm 1920 và 1930, nơi đây trở thành địa điểm những người chăn tuần lộc cho đàn gia súc của họ uống nước từ suối nước nóng. Chính phủ Liên Xô sau đó đã xây dựng nơi đây thành một khu định cư lâu dài.

Oymyakon – ngôi làng lạnh nhất thế giớiOymyakon – ngôi làng lạnh nhất thế giới

Trong làng chỉ có một ngôi trường và chỉ khi nhiệt độ ngoài trời xuống tới -52°C học sinh mới được nghỉ học. Hệ thống ống nước cùng các nhà vệ sinh chỉ mới được lắp đặt tại trường học vào năm 2008. Tất cả các thiết bị công nghệ không thể hoạt động trong mội trường khắc nghiệt của Oymyakon, vì thế không hề có dịch vụ viễn thông, hầu hết các loại xe ô tô, xe tải đều vô dụng tại đây. Mực viết bị đông cứng, các loại pin đều chỉ dùng được trong một thời gian rất ngắn. Trước kia có rất ít ảnh về ngôi làng này vì máy ảnh và phim chụp đều sẽ hỏng ngay nếu đem ra ngoài trời.

Oymyakon – ngôi làng lạnh nhất thế giớiOymyakon – ngôi làng lạnh nhất thế giới

Ngoài ra, việc chôn cất người chết cũng rất khó khăn vì mặt đất cứng như đá. Để đào huyệt, người dân tại ngôi làng Oymyakon phải đốt lửa trong vài giờ nhằm làm tan băng trên bề mặt. Sau đó, than nóng được đặt cạnh miệng hố. Quá trình đào huyệt thường diễn ra trong vài ngày. Do những khó khăn này, trước đây người dân đã chuyển từ địa táng sang cây táng như người Tây Tạng, tuy nhiên điều này đã bị chính quyền yêu cầu từ bỏ.

Oymyakon – ngôi làng lạnh nhất thế giới

Nhiệt độ quá thấp ở Oymyakon làm cho không một loại cây rau quả nào có thể sinh trưởng, các loại thực phẩm ít ỏi mà người dân có là cá, thịt tuần lộc, thịt ngựa và sữa.

Oymyakon – ngôi làng lạnh nhất thế giới

Dù là nơi lạnh giá, du lịch nơi đây rất phát triển và trở thành nguồn cung quan trọng cho người dân. Khi ghé thăm vùng đất đặc biệt này, nhà thám hiểm, nhiếp ảnh gia Amos Chapple chia sẻ rằng cư dân tại đây vẫn rất tuyệt vời: “Người dân địa phương thân thiện, hòa đồng, bình dị với những bộ quần áo rất đẹp.” Du khách đến Oymyakon có thể trải nghiệm việc tắm nước lạnh dưới thời tiết -50°C cũng như tham quan các địa điểm đi săn tuần lộc hoặc câu cá trên băng.

Oymyakon – ngôi làng lạnh nhất thế giới

Theo wanderlusttips

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.