Những sự thật không ngờ về Nhật Bản

Là một trong những quốc gia hút khách du lịch bậc nhất ở châu Á, nhưng Nhật Bản vẫn tồn tại những quy định đặc biệt và đôi khi khá kỳ lạ.

Không thể tự do mua thuốc

Những sự thật không ngờ về Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia quản lý thuốc rất chặt chẽ. Theo đó, bạn không thể tùy ý mua thuốc, thậm chí cả những loại thông dụng nhất, mà thiếu đơn thuốc từ bác sỹ.

Quy định về đặt tên

Người Nhật Bản rất tin về sức mạnh của những cái tên và sẽ ảnh hưởng tới số phận con người. Bởi vậy, “xứ sở hoa anh đào” có rất nhiều quy tắc về cách đặt tên. Cha mẹ không được chọn một cái tên không rõ ràng hay mang nghĩa tiêu cực.

Năm 1993, một số gia đình định đặt tên con là “Akuma” (tạm dịch: Quỷ dữ). Họ đã bị kiện, còn những đứa trẻ được đặt theo tên mới, mang ý nghĩa tích cực hơn.

Không được béo phì

Những sự thật không ngờ về Nhật Bản

Từ năm 2008, Chính phủ Nhật đưa ra quy định về The Metabolaw và áp dụng trên toàn quốc. Cụ thể, đây là biện pháp nhằm chống lại tình trạng béo phì.

Theo luật, những người từ độ tuổi 40 đến 75 tuổi, vòng eo không quá 86 cm với nam và 89 cm với nữ. Với những người thừa cân sẽ được chính phủ hỗ trợ y tế đặc biệt để kiểm soát trọng lượng.

Không được câu cá nếu chưa có giấy phép

Luật cấm được ban hành với riêng cá nóc Fugu. Theo đó, nếu chưa có giấy phép, bạn sẽ không được câu loại cá này. Và đây cũng là một trong những loài cá phải có giấy phép mới được quyền giết mổ.

Những sự thật không ngờ về Nhật Bản

Cá nóc Fugu có thể mang tới hàng triệu USD cho Nhật mỗi năm. Giới nhà giàu cũng sẵn lòng chi cả nghìn USD để thưởng thức chúng. Tuy nhiên, đây lại là 1 trong những sinh vật độc nhất thế giới. Bởi vậy, chính phủ Nhật yêu cầu chỉ những đầu bếp có chứng chỉ mới được phép giết mổ và buôn bán cá nóc.

Không được tự ý vứt tiền

Những sự thật không ngờ về Nhật Bản

Đây là một trong những luật rất kỳ lạ ở Nhật Bản. Cụ thể, không ai được phép vứt tiền hoặc tự ý phá hoại đồng tiền. Nếu mắc phải, họ có thể chịu mức phạt 1 năm tù hoặc nhận tiền phạt 2000 USD. Tương tự như vậy, ở Thái Lan, du khách sẽ bị phạt nếu cố ý dẫm vào tờ Baht Thái có in hình nhà Vua.

Không được tự ý sản xuất rượu bia tại nhà

Những sự thật không ngờ về Nhật Bản

Luật pháp Nhật Bản quy định, tự ý sản xuất rượu bia tại nhà mà chưa được cấp phép là hành vi bất hợp pháp. Nếu lén phá vỡ luật, bạn có thể chịu phạt tối đa 5 năm tù và tiền phạt 5000 USD.

Tuổi được phép quan hệ tình dục là 13

Ở Nhật Bản, độ tuổi được phép quan hệ tình dục là 13, nhưng độ tuổi cho phép kết hôn là 18. Trước kia, luật pháp Nhật quy định, các cô gái có thể kết hôn khi 16 tuổi. Trong khi đó, độ tuổi dành cho nam giới là 18. Nhưng hiện tại, luật đã thay đổi và nam nữ đều phải bước qua tuổi 18 mới được kết hôn.

Nhiều phòng tắm hơi không đón khách có hình xăm

Những sự thật không ngờ về Nhật Bản

Tại Nhật Bản, du khách bước chân tới phòng tắm hơi, phòng tập gym, bể bơi hay suối nước nóng nếu thấy dòng chữ “irezumi” có nghĩa là cấm khách có hình xăm. Nhân viên bảo vệ tại đây rất tinh mắt để phát hiện những hình xăm lớn cho tới hình xăm nhỏ ẩn sau trang phục của khách.

Nguồn gốc này bắt nguồn từ việc trước kia, người có hình xăm có thể liên quan tới băng đảng Yazuka khét tiếng. Theo đó, các Yazuka hành nghề từ buôn bán ma túy tới tội phạm.

Phụ nữ bắt buộc mặc áo ngực

Những sự thật không ngờ về Nhật Bản

Nếu như tại các nước phương Tây, nơi có nền văn hóa thoáng hơn, phụ nữ đôi lúc không mặc áo ngực, thì tại Nhật Bản, điều này là bắt buộc. Điều luật này đưa ra nhằm khống chế những hành vi xâm phạm tình dục nơi công sở.

Hoàng Hà

Theo BS/WK

Theo DanTri.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.