Những quần thể san hô ở Côn Đảo bị du khách ngang nhiên phá hoại

Trong khi vườn Quốc gia Côn Đảo đang bỏ ra nhiều công sức và thời gian để tôn tạo, cấy ghép san hô thì nhiều du khách vô ý thức chỉ mất vài phút, thậm chí vài giây để phá hoại chúng.

Vườn Quốc gia Côn Đảo có khoảng 2.000 ha san hô bao quanh. Xét về độ đa dạng sinh học và độ phủ của san hô thì khó có nơi nào sánh được với vườn quốc gia này.Tuy nhiên, dưới tác động của tự nhiên và con người, hệ sinh thái san hô đang bị suy giảm nghiêm trọng. Từ thực trạng đó, Vườn Quốc gia đang phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang đang nỗ lực tìm cách cấy ghép san hô.

du khách bẻ san hô ở côn đảo

Các chuyên gia đang thực hiên dự án cấy san hô cho biển Côn Đảo

Sau 3 tháng "cấy ghép", hơn 1.500 nhành san hô dưới biển Côn Đảo đã nhú mầm 2 cm. Và sau 2 - 3 năm, những nhành san hô này phát triển bình thường, góp phần bảo vệ nguồn lợi biển ở hòn đảo này.

du khách bẻ san hô ở côn đảo

Sau 2 - 3 năm, những nhành san hô được cấy sẽ phát triển bình thường, góp phần bảo vệ nguồn lợi biển ở hòn đảo này.

Ấy vậy mà, vào ngày 3-4, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh về một nhóm du khách ngang nhiên bẻ san hô ở Côn Đảo mang về nhưng do hướng dẫn viên thông báo rằng không thể mang lên sân bay nên khoảng 10 túi đựng san hô đã được bỏ lại đảo.

Nhìn những bọc san hô bị bỏ lại vẫn còn nguyên mùi tanh và đủ các loại từ san hô gạc, san hô nai, san hô trứng, san hô dĩa khiến nhiều người không khỏi bất bình trước hành động vô ý thức này của du khách. 

du khách bẻ san hô ở côn đảo

 Những bọc san hô bị du khách bẻ xong rồi bỏ lại đảo

Có thể đối với những du khách, San hô chỉ là một thứ để thoả mãn thú vui của họ, nhưng đối với hầu hết các loài sinh vật dưới biển, san hô là nhà, thậm chí nhiều loài còn trú ngụ trong san hô suốt cả vòng đời. Một số loài khác mỗi khi đến mùa sinh sản sẽ chọn san hô để sinh nở, nuôi dưỡng…Nếu không có những rạn san hô này thì phần lớn các loài thủy sinh ở biển sẽ khó có cơ hội tồn tại được.

bẻ san hô ở Côn Đảo

 San hô là nhà của các loài sinh vật dưới biển

Chưa hết, các rạn san hô còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu ở vùng biển, phục vụ cho ngành du lịch lặn ngắm dưới đáy biển. San hô có vai trò quan trọng là vậy, nhưng nhiều khách du lịch biển lại chưa nhận thức được hết. Do vậy, các cơ quan, ban ngành có liên quan cần có dự án để nâng cao nhận thức cộng đồng, nhất là với khách du lịch để bảo vệ quần thể san hô phong phú đa dạng tại Côn Đảo.

Lê Vân
Theo Báo Du lịch

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!