Những ngôi đền kỳ vĩ ở Bali

Nếu thích thiên nhiên, yêu không khí tĩnh lặng thiền định thì đền Taman Ayun, Tanah Lot và Ulun Danu là một trong những nơi du khách nên tìm đến khi khám phá thiên đường du lịch Bali (Indonesia).

Ảnh: Mai Lan

Ảnh: Mai Lan

Ngoài hoạt động tập yoga, tham gia chơi những trò chơi mạo hiểm trên biển như lướt sóng, nhảy dù lượn hoặc tham quan những làng nghề thủ công... thì những ngôi đền thần thoại là điểm đến hấp dẫn nhiều du khách trên thế giới khi đến với đảo thiên đường Bali. Nếu biết sắp xếp lịch trình, trong 1 ngày, bạn có thể tham quan hết những khu đền này.

Bình minh ở đền hoàng gia

Được xây dựng từ năm 1634, Aman Ayun là ngôi đền hoàng gia của đế chế Mengwi xưa kia. Ngoài lớp cây xanh, nhiều người ấn tượng bởi lớp hào nước khá sâu bao bọc xung quanh ngôi đền. Xưa kia, mỗi dịp lễ, các vị vua sẽ đến đây cầu nguyện. Và để đảm bảo sự an toàn cho gia đình hoàng gia, ngoài lớp hào sâu bên ngoài tường thành, khi vào khu vực chính, sẽ có thêm lớp hào nước sâu bao bọc, các lối đi được vây kín để dễ bề kiểm soát. Băng qua hai lớp hào sâu nhiều lớp cửa, bất kỳ hiểm nguy từ bên ngoài cũng dễ dàng bị ngăn chặn trước khi bước vào khu vực trung tâm đền.

Đến bây giờ, ngôi đền vẫn giữ được hầu như nguyên vẹn bố trí từ cổ xưa. Đây là ngôi đền Hindu, được bao phủ bởi lớp hào nước nên đôi khi nhiều người nhầm tưởng đền nổi giữa hồ. Có lẽ người xưa dùng thiết kế để đặt tên cho ngôi đền, trong tiếng Bali thì Taman Ayun có nghĩa là ngôi đền trong một công viên xinh đẹp như mong ước. Nên đến đây vào buổi sớm mai, được nhìn thấy mặt trời vươn lên từ những tháp nâu của đền, vô cùng kỳ vĩ, lung linh.

Giá vé tham quan đền dành cho du khách nước ngoài: 20.000 rupiah (37.000 đồng); người địa phương: 10.000 rupiah (16.500 đồng).

Những ngôi đền kỳ vĩ ở Bali1

Thăm đền nước Ulun Danu

Nhiều người gọi Ulun Danu là đền nước, do được xây dựng trên mặt hồ thiêng Beratan. Đây là hồ rộng thứ hai ở Bali, sau hồ Batur. Khu vực này xưa kia là miệng núi lửa nhưng nay ngừng hoạt động. Nhà vua Mengwi xây dựng đền Ulun Danu để thờ nữ thần nước Dewi Danu cầu cho mưa thuận gió hòa, nước đủ đầy để tưới cho những thửa ruộng bậc thang xung quanh.

Dù đến đây vào buổi trưa nhưng khi bước vào khuôn viên đền, nhờ hồ lớn trước mặt nên du khách cảm thấy mát lạnh. Nhìn phía xa xa là màu xanh của những dãy núi cao bao phủ bởi làn mây trắng, tạo nên khung cảnh kỳ bí rất đẹp. Khu vực đền là nơi cấm kỵ, những du khách bình thường không được bước vào. Chính vì thế nên khi đến đây, bạn có thể mặc trang phục thoải mái. Tại đây có tour đi thuyền dọc quanh hồ nên nếu muốn tham quan trọn vẹn kiến trúc, ngắm đền nước từ góc nhìn bên kia hồ, đi dọc xuống những làng chài xung quanh cũng là hoạt động rất thú vị.

Giá vé tham quan đền dành cho du khách nước ngoài: 20.000 rupiah (37.000 đồng); người địa phương: 10.000 rupiah (16.500 đồng).

Những ngôi đền kỳ vĩ ở Bali2

Đuổi theo mặt trời tại tanah lot

Cách trung tâm Kuta khoảng 20 km, nhưng vì đường khá nhỏ, nhiều xe hơi di chuyển khá chậm, du khách thường phải mất từ 60 - 90 phút mới đến được đền. Đây là một trong 7 ngôi đền nổi tiếng nhất tại Bali, xây dựng trên khối đá bao phủ bởi biển xanh Pura - là một trong số ít đền được xây dựng trên viên đá khổng lồ nối bờ biển Pura Tanah Lot bởi một lối đi nhỏ. Vào những ngày thủy triều rút, đường mòn lộ ra, du khách mới bước vào khuôn viên bên trong ngôi đền. Đây là một trong những ngôi đền phải đến của những người theo đạo Hindu. Họ mang theo lễ, các tu sĩ sẽ vẩy lên ít nước phép, đính lên giữa trán vài hạt gạo để ban phép.

Khi chúng tôi đến tầm 5 giờ chiều, mặt trời vẫn chói chang, sóng vỗ ngày càng mạnh, nước lên nên khá nhiều người bị chặn ở bên ngoài trước cổng đền. Mỗi 5 hoặc 10 phút, từ tiếng loa phát thanh chung sẽ vang lên những lời nhắc nhở du khách bước gần bờ hơn, rời xa vị lối mòn vì thủy triều lên, nước đang che dần lối đi vào đền. Những ngày tháng 2, chúng tôi đến Bali và gặp những cơn mưa đầu mùa. Những ngày trước, trời mưa về chiều. Có lẽ nghe được lời nguyện cầu của du khách phương xa, vào ngày cuối cùng ở Bali, khi chạy xe đến đền Tanah Lot, trời nắng ráo. Chúng tôi được ngắm cảnh hoàng hôn đẹp nhất, ngồi trước cổng, nhìn mặt trời dần dần hòa lẫn vào dòng nước biển xanh cảm giác tĩnh lặng, nhẹ nhàng biết bao.

Nếu chưa kịp đi tham quan ruộng bậc thang thì xung quanh đền Tanah Lot cũng có những khoảnh đồi nhỏ trồng lúa, từng bậc từng bậc nhịp nhàng. Tháng 2 là thời điểm lúa vừa làm đòng, khi đi ngang qua những cánh đồng xanh gió thơm hương lúa mới ngọt dịu làm say lòng người.

Giá vé vào đền dành cho du khách: 60.000 rupiah (gần 100.000 đồng); người dân địa phương: 30.000 rupiah (gần 50.000 đồng).

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.