Những điều tối kỵ trong văn hóa ẩm thực của một số quốc gia

Không rót đầy cốc trà, không ăn sạch đồ ăn, không thêm muối vào món ăn,.. là những điều tối kỵ trong văn hóa ẩm thực của một số nước mà bạn nên tránh khi đi du lịch.

Ngoài những phong tục truyền thống thì ăn uống cũng là một phần thể hiện văn hóa của mỗi quốc gia. Có những phong tục là bình thường ở nước này lại trở nên không nên khi tới một quốc gia khác mà bạn nên lưu ý khi ghé thăm.

Nguyên tắc uống trà cầu kỳ ở Anh

Người Anh có thói quen uống trà vào 17h hàng ngày nhưng đây không phải là nghi thức trong cách uống trà câu kỳ của họ. Ở đây người ta có rất nhiều nguyên tắc cho việc uống trà. Thứ nhất là khi uống trà họ thường cho thêm sữa. Thứ hai họ thích một cốc trà mát, không nóng nhưng cũng không cho thêm đá. Và thứ ba, người Anh thường khuấy tách trà nhẹ nhàng và tuyệt đối không được phát ra tiếng lách cách. Vì thế, nếu có cơ hội du lịch Anh, muốn thưởng thức trà chiều theo phong cách quý tộc ở xứ sở sương mù, bạn hãy nhớ những điều này. 

điều tối kỵ trong văn hóa ẩm thực

Người Anh uống trà thường cho thêm sữa (Ảnh: vtcorp.vn)

Không ăn sạch đồ ăn ở Trung Quốc

Trái ngược với các nước phương Tây khác, việc ăn sạch đồ ăn được đánh giá cao vì lịch sự và tôn trọng đầu bếp. Thế nhưng ở một số quốc gia châu Á, đặc biệt là Trung Quốc thì điều được sẽ bị cho là bất lịch sự. Chiệc dĩa trốn đồ ăn đối với họ có hàm ý như một lời trách móc đầu bếp không phục vụ đủ lượng thức ăn khiến bạn bị đói. Vậy nên bạn hãy để lại một ít thức ăn, tất nhiên đừng bỏ quá nhiều vì sẽ gây lãng phí.

điều tối kỵ trong văn hóa ẩm thực

Hãy để lại một ít đồ ăn trên dĩa khi ăn ở Trung Quốc (Ảnh; viettimes.vn)

Không rửa bình trà quá sạch ở Trung Quốc

Ngoài việc không được ăn sạch đồ ăn ở dĩa thì bạn cũng không được rửa bình trà quá sạch khi ăn uống ở Trung Quốc. Đây là một điều đại kỵ trong văn hóa ẩm thực nước này. Có thể điều này sẽ khiến bạn vô cùng ngạc nhiên nhưng tốt nhất hãy “nhập gia tùy tục”. Ở đây người ra không rửa ấm trà bằng các loại nước tẩy rửa và theo nét văn hóa lâu đời nước này, nếu rửa quá sạch bằng hóa chất sẽ ‘giết chết” linh hồn của trà, mùi của trà, khiến cho việc thưởng thức trà không còn ý nghĩa.

điều tối kỵ trong văn hóa ẩm thực

Người Trung Quốc không quen với việc rửa bình trà quá sạch (Ảnh: VN Ngày Nay)

Không thêm muối, hạt tiêu ở Bồ Đào Nha hoặc Ai Cập

Muối và hạt tiêu là những gia vị rất phổ biến trong các bữa ăn trên toàn thế giới. Nhưng trong văn hóa ăn uống ở Bồ Đào Nha và Ai, bạn đừng yêu cầu thêm hai loại gia vị này khi ăn. Nếu bạn xin thêm đồng nghĩa với việc bạn chưa hài lòng với cách chế biến của đầu bếp. Thay vào đó nếu thích bạn nên “lẳng lặng” đưa vào thay vì nhờ đến bồi bàn.

điều tối kỵ trong văn hóa ẩm thực

Đừng xin thêm muối và tiêu nếu ăn ở Bồ Đào Nha và Ai Cập (Ảnh: dantocmiennui.vn)

Không nên yêu cầu thêm phô mai ở Italya 

Các món như pizza hay mỳ ống sẽ ra sao nếu không có thêm phô mai? Người Italya mặc dù thích sản phẩm này nhưng tốt nhất bạn không nên yêu cầu thêm phô mai vào khẩu phần ăn của mình. Ở nước khác điều này sẽ không gặp cản trở gì nhưng trong văn hóa địa phương ở đây, việc làm này như ám chỉ bạn không thích món ăn mà họ đã chuẩn bị và bạn muốn thay đổi nó.

điều tối kỵ trong văn hóa ẩm thực

Không nên yêu cầu thêm phô mai ở Italya (Ảnh: HelloBacsi)

Không rót trà đầy vào tách ở Dubai và Kazakhstan

Về cách uống trà ở Dubai và Kazakhstan, bạn nên chú ý không rót đầy tách trà. Bởi quan niệm của người dân ở hai nước này cho rằng rót đầy có nghĩa là mời bạn uống nhanh và rời đi. Cũng như thể, cuộc trò chuyện sẽ bị cắt ngắn, rất mất lịch sự và kém phần thú vị. Nếu du lịch tới đây, hãy tạm quên thói quen uống trà hàng ngày của mình, nhớ rót nữa tách hoặc ít hơn để thể hiện sự tôn trọng và ngầm ý rằng bạn rất có hứng với cuộc nói chuyện và muốn kéo dài nó lâu hơn.

điều tối kỵ trong văn hóa ẩm thực

Hãy rót nửa tách trà thay vì đầy tách (Ảnh: Bestie)

Chú ý cách uống rượu của Nhật

Hoàn toàn khác so với nhiều nước trên thế giới, người Nhật sẽ không bao giờ tự rót rượu cho mình. Khi đến du lịch Nhật Bản và có cơ hội nguồi uống rượu chung với người dân địa phương bạn sẽ thấy thường thường trên bàn rượu sẽ có người rót rượu cho bạn và bạn cũng nên chú ý hãy rót rượu cho người khác khi ly của họ cạn. Đặc biệt, nhớ nói Kam-pai (cheers) trước khi uống để cảm ơn người rót hoặc người mời mình. 

điều tối kỵ trong văn hóa ẩm thực

Người Nhật thường không tự rót rượu cho mình mà người khách sẽ rót (Ảnh: ruounhat.net)

Không sử dụng dĩa để ăn ở Thái Lan

Dĩa là đồ dùng rất thông dụng để dùng bữa, nhất là ở các nước phương Tây. Thế nhưng không phải ở đâu cách sử dụng dĩa cũng giống nhau. Tiêu biểu là tại xứ sở chùa vàng, việc sử dụng trực tiếp dĩa để đưa vào miệng là hình ảnh vô cùng xấu. Bạn chỉ được phép dùng dĩa gạt thức ăn vào thìa rồi sau đó mới đưa lên miệng.

điều tối kỵ trong văn hóa ẩm thực

Tuyệt đối không dùng dĩa để đưa đồ ăn lên miệng (Ảnh: LOTTE Mart)

Đi du lịch nước ngoài bạn phải tôn trọng nền văn hóa và những phong tục của họ. Bởi thế bạn cần nắm rõ những điều đại tối kỵ trong văn hóa ẩm thực ở trên sẽ giúp bạn bắt nhịp nhanh và có một chuyến đi trọn vẹn.

Nhi Tuyết (tổng hợp) - Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.