Những điều có thể bạn chưa biết về các tôn giáo ở Indonesia

Là một quốc gia, Indonesia là nơi tập hợp nhiều nền văn hóa khác nhau. Đó là nơi các nhà thờ Kitô giáo đứng cạnh các nhà thờ Hồi giáo, cùng với các đền thờ Ấn Độ giáo và Phật giáo. Những hướng dẫn về tôn giáo ở Indonesia chắc chắc sẽ khiến bạn thích thú! 

Đạo Hồi

Indonesia thường được biết đến là quốc gia Hồi giáo lớn nhất trên thế giới. Mặc dù điều đó không hoàn toàn đúng. Thực tế, Indonesia là một quốc gia sống theo pháp luật. Tuy nhiên, Indonesia có khoảng 85% là người Hồi giáo, do đó, nhiều luật lệ và quy định của nhà nước được lấy cảm hứng từ các nguyên tắc Hồi giáo, đặc biệt là luật dân sự. Tỉnh Aceh ở Sumatra thậm chí còn được trao quyền tự trị đặc biệt để thực hành luật Sharia trên lãnh thổ của mình.

Cầu nguyện Eid al-Fitr tại Nhà thờ Hồi giáo Istiqlal, Jakarta, Indonesia
Cầu nguyện Eid al-Fitr tại Nhà thờ Hồi giáo Istiqlal, Jakarta, Indonesia

Kể từ khi được truyền giáo đến Indonesia vào thế kỷ 13, Hồi giáo đã tương tác với các hệ thống văn hóa và tín ngưỡng hiện có của quốc gia. Sự pha trộn này tạo ra vô số biến thể của các tín ngưỡng tôn giáo trong cả nước, tùy thuộc vào lịch sử và đặc điểm của địa phương.

Sự thống trị của người Hồi giáo ở Indonesia cũng có tác động đến xã hội và văn hóa. Ở nhiều vùng (đặc biệt là những vùng nông thôn), người dân ăn mặc khiêm tốn và cần tuân thủ các cấu trúc xã hội nghiêm ngặt. Tuy nhiên, người Hồi giáo ở các thành phố lớn hơn có xu hướng thực hành tôn giáo của họ một cách tự do hơn.

Kitô giáo

Giống như bất cứ nơi nào khác trên thế giới, Kitô giáo chỉ là một thuật ngữ bao gồm một loạt các giáo phái tôn giáo. Nói chung, người Indonesia phân biệt rõ ràng giữa đạo Tin lành và Công giáo. 

Nhà thờ Immanuel ở Jakarta, Indonesia
Nhà thờ Immanuel ở Jakarta, Indonesia

Ảnh hưởng của Kitô giáo đối với Indonesia trùng khớp với sự khởi đầu của kỷ nguyên thuộc địa vào khoảng thế kỷ 18. Trong thời gian này, các nhà truyền giáo và linh mục đã đến quốc gia. Nhiều nhà thờ và nhà thờ hoành tráng nhất ở Indonesia được xây dựng trong thời kỳ thuộc địa. Mặc dù, Kitô giáo là một thiểu số ở Indonesia, so với Hồi giáo, nhưng nhiều cộng đồng ở phần phía đông của quần đảo chủ yếu theo đạo Kitô giáo.

Ấn Độ giáo

Mặc dù chỉ chiếm chưa đến 2% dân số, Ấn Độ giáo vẫn là một trong những tôn giáo lâu đời nhất ở Indonesia. Ấn Độ giáo lần đầu tiên được đưa đến quần đảo Indonesia vào thế kỷ thứ nhất, trong quá khứ đây từng là tôn giáo chiếm ưu thế, được chấp nhận bởi các đế chế cổ đại hùng mạnh nhất. Tuy nhiên, càng về sau Ấn Độ giáo đã mất ảnh hưởng, phần lớn dân số Indonesia chuyển sang đạo Hồi, ngoại trừ đảo Bali. 

Tắm tại đền Tirta Empul
Tắm tại đền Tirta Empul

Ngày nay, Ấn Độ giáo vẫn là tôn giáo chính trên khắp hòn đảo Bali, pha trộn gọn gàng với các hệ thống tín ngưỡng và phong tục hiện có của văn hóa. Điều đó dẫn đến một nhánh Ấn Độ giáo độc đáo không giống bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Mặc dù, Ấn Độ giáo hầu hết đã bị lật đổ, các di tích cổ vẫn được tìm thấy trên khắp Indonesia làm nổi bật thời kỳ hoàng kim của tôn giáo, bao gồm Đền Prambanan hùng vĩ.

Phật giáo

Mặc dù được truyền vào Indonesia sau Ấn Độ giáo, nhưng sau vài thế kỷ Phật giáo đã tìm thấy một chỗ đứng trong một số đế chế lớn nhất, bao gồm cả triều đại sailendra và vương quốc Sriwijaya. Ở đỉnh cao của ảnh hưởng của nó, triều đại sailendra đã xây dựng Đền Borobudur nổi tiếng, là thánh đường Phật giáo lớn nhất trên thế giới. 

Tắm tại đền Tirta Empul
Borobudur là một ngôi chùa Phật giáo Đại thừa thế kỷ thứ chín ở Magelang, Trung Java, Indonesia

Sự xuất hiện của đạo Hồi và sự sụp đổ của Đế chế Majapahit đã chấm dứt kỷ nguyên của Phật giáo tại quần đảo này. Ngày nay, nhiều người trong số khoảng hai triệu tín đồ thực hành Phật giáo ở Indonesia là người nhập cư Trung Quốc.

Konghucu

Konghucu là Nho giáo của người Indonesia. Kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 17, tôn giáo này đã được truyền tải thông qua các bộ phim chính trị, đặc biệt là trong kỷ nguyên trật tự mới (1966 Bức1998). Trong thời kỳ đó, tôn giáo này đã bị chính phủ cấm, vì lý do đó làdi sản và tập quán của Trung Quốc. Bây giờ, những người theo Konghucu chiếm ít hơn một phần trăm dân số.

Hệ thống tín ngưỡng dân gian / truyền thống

Rất lâu trước khi bất kỳ tôn giáo nào được đề cập ở trên trở nên phổ biến, người dân bản địa của Indonesia ngày nay đã có những thực hành tâm linh của riêng họ. Mặc dù, một phần lớn dân số này đã chuyển đổi thành một trong những tôn giáo chính thức, nhưng nhiều cộng đồng, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, vẫn thực hành tín ngưỡng và nghi lễ của tổ tiên họ. Gần đây, chính phủ đã liệt kê tới 187 hệ thống niềm tin từ các cộng đồng bản địa trên cả nước.

Hạ Quyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!