Những điều cần làm khi đánh mất hộ chiếu ở nước ngoài

Bạn sẽ làm gì khi đang đi du lịch nước ngoài nhưng lỡ đánh mất hộ chiếu. Hãy lưu lại những bí quyết sau đây để giải quyết rủi ro một cách nhanh chóng nhất.

Cần chuẩn bị những gì trước mỗi chuyến du lịch

Trước khi đi du lịch ở bất kỳ đất nước nào thì những giấy tờ, vật dụng bạn không thể bỏ sót đó chính là hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân, vé máy bay và một số giấy tờ liên quan đến việc xuất cảnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên photo những giấy tờ đó và cất ở một nơi khác trong vali để có thể dùng đến khi cần thiết. Bản photo không nên bỏ chung với bản gốc để tránh việc mất cả 2.

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xuất ngoại

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xuất ngoại. Ảnh: @lehatruc

Ngoài ra, khi xuất ngoại bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình từ 3 – 4 tấm ảnh thẻ 4x6, 3x4 được chụp trên nền trắng để có thể sử dụng kịp thời khi gặp sự cố về giấy tờ ở nước ngoài.

Và điều quan trọng nhất mà bạn không thể quên chính là lưu lại địa chỉ, điện thoại liên lạc của đại sứ quán Việt Nam ở nước bạn sắp đến. Bên cạnh đó có thể lưu thêm số điện thoại đường dây nóng của cảnh sát du lịch để có thể nhờ trợ giúp khi cần thiết.

Những điều nên làm khi đánh mất hộ chiếu

Giữ bình tĩnh

Việc đánh mất hộ chiếu – một giấy tờ quan trọng bậc nhất khi đang ở đất nước xa lạ là điều nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn quá lo lắng và mất bình tĩnh thì mọi việc sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Sự bình tĩnh sẽ giúp bạn nghĩ ra được nhiều cách để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, bình tĩnh cũng sẽ khiến bạn nhớ lại những chi tiết một cách rõ ràng nhất, từ đó có cơ hội để tìm lại đồ vật đã mất.

Để giữ được bình tĩnh trong trường hợp đó hãy ngồi yên một chỗ, nhắm mắt lại và hít thở sâu trong vài phút. Như vậy, cảm xúc của bạn sẽ ổn định hơn và giữ được sự bình tĩnh cần có.

Kiên trì tìm lại hộ chiếu

Khi phát hiện bị mất hộ chiếu nhiều người sẽ thường có suy nghĩ không tìm lại được. Tuy nhiên nếu bạn có thể hình dung hoặc nhớ lại vị trí có thể đánh rơi thì việc tìm lại vẫn có cơ hội. Do đó, hãy bình tĩnh suy nghĩ lại những chỗ đã đi, và xác định chỗ dễ rơi nhất. Sau đó đến khu vực đó hỏi những người xung quanh như chủ quán, nhân viên hay người dân.

Sử dụng mọi cách để tìm lại hộ chiếu

Sử dụng mọi cách để tìm lại hộ chiếu. Ảnh: Fb Tuan Anh Le

Lập tức thông báo cho công an địa phương

Khi bạn phát hiện đã đánh mất hộ chiếu thì hãy thông báo cho cảnh sát địa phương nơi bạn đang lưu trú để nhận được sự giúp đỡ. Họ sẽ hỗ trợ bạn tìm lại hộ chiếu và ngoài ra, họ còn cấp cho bạn một tờ giấy chứng nhận đã mất hộ chiếu. Tờ giấy này sẽ có hiệu lực tạm thời thay thế hộ chiếu khi bạn ở đây.

Giấy xác nhận mất hộ chiếu được cấp bởi công an sở tại

Giấy xác nhận mất hộ chiếu được cấp bởi công an sở tại. Ảnh: Fb Tuan Anh Le

Giấy xác nhận mất hộ chiếu này cũng có thể dùng để trình bày với đại sứ quán để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng nhất.

Liên hệ với Đại sự quán Việt Nam và làm lại giấy tờ

Sau khi đã báo cho cảnh sát địa phương nhưng vẫn không thể tìm được hộ chiếu thì hãy liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại nước đó để được hỗ trợ hủy hộ chiếu và cấp mới. Tuy nhiên, trước khi đi đến Đại sứ quán bạn cần tải mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu trên trang web của cục xuất nhập cảnh Việt Nam để điền thông tin. Sau đó, có thể gửi mail mẫu đơn cùng giấy xác nhận mất hộ chiếu để được hỗ trợ.

Làm lại hộ chiếu mới tại đại sứ quán

Làm lại hộ chiếu mới tại đại sứ quán. Ảnh: Fb Tuan Anh Le

Sau khi đã xác nhận thông tin tại Đại sứ quán thì bạn có thể làm lại hộ chiếu mới hoặc giấy thông hành. Giấy thông hành chỉ được dùng để bay về Việt Nam, tuy nhiên, thời gian làm rất nhanh và tiết kiệm. Đối với hộ chiếu mới thì sẽ đắt hơn rất nhiều và mất nhiều thời gian để chờ đợi, tuy nhiên bạn sẽ có nhiều lựa chọn về đường bay hơn và có thể tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Tiếp tục cuộc hành trình cùng những trải nghiệm đáng nhớ

Tiếp tục cuộc hành trình cùng những trải nghiệm đáng nhớ. Ảnh: @Binbinxinhdep

Đánh mất hộ chiếu là điều không ai mong muốn, tuy nhiên, nó có thể xảy ra nếu như bạn không may bị trộm hoặc không giữ gìn cẩn thận. Do đó, đừng quá lo lắng và sợ hãi mà hãy làm theo những bí quyết trên để có thể khắc phục sự cố một cách nhanh chóng nhất. Sau đó, hãy lấy lại tinh thần để tiếp tục hoàn thành chuyến hành trình đang dang dở và lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ.

Phương Thảo (tổng hợp) – Theo Báo Thể thao Việt Nam

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.