Những điểm đến khắp thế giới mang biểu tượng của rồng, trong đó có Việt Nam

Rồng trong văn hóa phương tây và phương đông đều có những vị trí nhất định, là biểu tượng cho sức mạnh hoặc hiểm nguy. Sau đây là những điểm đến khắp thế giới trong đó có Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bóng dáng của loài sinh vật vốn có nhiều trong truyền thuyết và lịch sử hơn đời thực.

1. Nauy

Nauy là quốc gia của những người yêu rồng và thậm chí người ta còn có thuật ngữ trong kiến trúc là dragestil có nghĩa là dragon design tạm dịch là những thiết kế có liên quan đến rồng. Bạn sẽ không khó để tìm thấy những đầu rồng bằng gỗ được trạm trổ phía mũi con thuyền Viking, miệng rồng há to với hàm răng nhọn trên nóc nhà thờ và cả trong các mảng điêu khắc gỗ, trang sức kim loại, vải vóc. Tai Oslo, bảo tàng tàu Viking (Viking ship museum) còn trưng bày rất nhiều các hình tượng về rồng và cả những con tàu từ thế kỉ thứ 9. Ngoài ra, nếu lưu trú tại khách sạn Scandic Holmenkollen Park trên đỉnh đồi nhìn ra pháo đài Oslo, bạn sẽ tha hồ sống trong không khí sử thi với kiến trúc gỗ và những đầu rồng phía trên mái rất thu hút.

2. Trung Quốc

Ảnh: Courtesy of the Metropolitan Museum of Art

Trong lịch sử quốc gia này, rồng biểu tượng cho sức mạnh, may mắn và thịnh vượng được xuất hiện rất nhiều trong các cung điện và vật dụng liên quan đến vua chúa. Rồng Trung Quốc thường có thân dài, 4 chân, được đẽo bằng gỗ, vẽ trên sản phẩm gốm, thêu dệt trên lụa là vải vóc.

3. Anh quốc

Ảnh: Paulafrenchp | Dreamstime.com

Saint George là vị thánh bảo hộ cho nước Anh và lá cờ miêu tả biểu trưng cho ngài là chữ thập đỏ trên nền trắng. Rất nhiều hình ảnh thánh George cưỡi ngựa tiêu diệt con rồng dữ bảo vệ cho công chúa xuất hiện trong truyện, tranh và mảng điêu khắc. Ngày lễ thánh George 23 tháng 4 được tổ chức to không kém giáng sinh và tại Wrest Park, khu vực ngoại ô gần sân bay London Luton, bạn sẽ dễ dàng nhận ra khung cảnh quen thuộc của người đàn ông cưỡi trên chiến mã, giữ ngọn cờ St. George, khiên sơn chữ thập đang chiến đấu với rồng.

4. Xứ Wales

Ảnh: Mavririna2017 | Dreamstime.com

Nổi tiếng với hình tượng rồng cánh đỏ, chân 4 móng trên lá cờ xứ Wales, truyền thuyết kể rằng nhà vua Celtic Vortigern đã cố xây dựng lâu đài ở phía bắc Wales tại Dinas Emrys nhưng cứ sau mỗi đêm lại bị xô đổ. Merlin, một phù thủy đã nói rằng nguyên nhân là do 2 con rồng “ngủ” bên hồ gần đó. Sau khi xới đất lên, người ta thấy có 2 con rồng đỏ và trắng, chúng tỉnh giấc và ngay lập tức lao vào đánh nhau. Con rồng đỏ giành chiến thắng và trở thành biểu tượng của con người xứ Wales cũng như sự thăng hoa của nhà vua Arthur sau này.

5. Bhutan

Ảnh: Jackf | Dreamstime.com

Xứ sở hạnh phúc bậc nhất thế giới Bhutan có hình tượng rồng trắng trên lá quốc kỳ và người dân nơi đây gọi tổ quốc của họ với cái tên rất kiêu hùng – vùng đất của rồng sấm (Druk Yul) bởi tiếng sấm nghe được từ dãy Himalaya truyền qua thung lũng được cho là tiếng trò chuyện của những con rồng. Màu trắng là biểu trưng cho sự thuần khiết, viên ngọc trong chân rồng tượng trưng cho sự thịnh vượng và màu vàng tiêu biểu cho sức mạnh của nhà vua và cam là sắc màu của Phật giáo.

6. Indonesia

Ảnh: Photomaru | Dreamstime.com

Không phải đi đâu xa để tìm kiếm những con rồng còn sống, xứ sở vạn đảo Indonesia với loài rồng Kodomo sẽ khiến du khách rùng mình khi chạm mặt các sinh vật dài hơn 3 mét và có khả năng hoàn thành một bữa ăn nặng đến 80% trọng lượng cơ thể chúng. Rồng Komodo hiện đang được bảo vệ tại đảo Komodo, Padar, Rinca và 26 hòn đảo nhỏ khác.

7. Việt Nam

Ảnh: AnderWolfImages | Dreamstime.com

Vịnh Hạ Long, di sản thế giới được nhiều du khách quốc tế biết đến không chỉ bởi vẻ đẹp của những ngọn núi đá vôi nổi lên trên mặt nước màu xanh ngọc mà còn từ câu chuyện hình thành nên cái tên Hạ Long. Tương truyền xưa kia Việt Nam thường bị ngoại xâm và ngọc hoàng đã lệnh cho đàn rồng xuống để giúp đỡ quân dân nước Việt và nơi những con rồng hạ giới chính là vịnh Hạ Long ngày nay. Các hòn đảo nhỏ mọc lên san sát được cho là châu ngọc do rồng nhả ra thành tường đá để tàu giặc đâm vào mà vỡ tan. Nằm cách Hạ Long hơn 160km là Hà Nội, vua Lý Thái Tổ sau khi mơ về con rồng vàng bay lên trời từ vùng đất này đã chọn nơi đây là thủ đô năm 1010 và đặt tên là Thăng Long.

8. Nhật Bản

Ảnh: Walters Art Museum via Wikimedia Commons

Rồng ở Nhật Bản có cả hai loại tốt và xấu. Trong tưởng tượng của người Nhật, rồng có thân dài giống rắn, không cánh, chân 3 ngón và thường đi cùng với nước hay các trận mưa rào. Đến ngôi chùa Phật giáo cổ bậc nhất thủ đô Tokyo Senso-ji thờ phật Quan Âm Kannon có từ thế kỉ thứ 7, bạn dễ dàng nhận ra những miệng rồng phun nước quanh khu vực rửa tay trước khi vào làm lễ. Bên trong điện thờ sơn hình rồng và hoa sen tinh xảo. Những điệu múa rồng vàng được tổ chức 2 lần 1 năm tại chùa. Nhưng rồng trong văn hóa Nhật Bản không phải bao giờ cũng tốt. Con rồng 9 đầu trong truyền thuyết đã làm khiếp sợ cư dân bản địa bởi những đòi hỏi về việc hiến tế người sống tại hồ núi lửa Ashi dưới chân núi Phú Sỹ. Chỉ đến khi vị đạo sỹ với sức mạnh của mình đã xích nó lại dưới những tảng đá và trả lại sự thanh bình cho vùng đất Hakone.

9. Đức

Ảnh: Fodors.com

Siegfried là vị anh hùng đã giết con rồng xuất hiện trong thơ ca thời trung cổ ở Đức với tác phẩm “Bài hát của Nibelungs”, câu chuyện cũng được kể lại bởi soạn giả Richard Wagner trong Siegried, 1 trong 4 vở opera thuộc chuỗi “Ring of the Nibelungs”. Lễ hội diệt rồng được tổ chức trong suốt những thế kỉ qua ở Furth im Wald, thị trấn nhỏ tại Bavarian Forest, khu rừng thuộc xứ Bavaria. Robot di chuyển được to nhất thế giới (do sách kỉ lục Guiness công nhận) hình con rồng với dáng vẻ khá đáng sợ cùng đôi cánh dài, hàm răng lởm chởm, mũi phun lửa là đặc trưng của lễ hội vào tháng 8 hàng năm. Tuy vậy, nếu đến đây vào những thời điểm khác của năm, các tượng điêu khắc, tranh vẽ rồng đều xuất hiện khắp nơi ở Furth, Bảo tàng rồng – Dragon Museum cũng trưng bày rất nhiều những hình tượng thú vị về loài sinh vật có rất nhiều trong truyền thuyết này.

10. Hy Lạp

Ảnh: Walters Art Museum via Wikimedia Commons

Đất nước của những vị thần Hy Lạp và người anh hùng của những anh hùng Hercules cũng gắn với những con rồng. Sau khi hoàn thành gần hết những yêu cầu bất khả thi của vua Eurystheus để đổi lấy tự do, nhiệm vụ cuối cùng của Hercules là đánh cắp những quả táo vàng của Hesperides được bảo vệ bởi con rồng 100 đầu Ladon. Bức tượng điêu khắc hình ảnh Hercules đang chặt đầu con rồng còn xuất hiện tại trước cung điện Wallenstein ở Prague (cộng hòa Séc) và rất nhiều nơi khác tại Hy Lạp.

11. Slovenia

Ảnh: Zatletic | Dreamstime.com

Rồng rất được yêu thích ở Ljubljana, thủ đô của quốc gia từng là một phần của Nam Tư, nó xuất hiện trên cờ của thành phố, cánh tay áo khoác, nắp miệng cống, tường dọc bờ sông và cả biểu tượng của đội bóng đá. 4 bức tượng rồng tung cánh, nhe nanh bảo vệ cây cầu bắc qua sông Ljubljanica là một phần biểu tượng của đô thị.

12. Hàn Quốc

Ảnh: 13th | Dreamstime.com

Truyền thuyết của Hàn Quốc thường nhắc đến 3 con rồng sống trên trời, dưới biển và dưới mặt đất. Hầu hết những con rồng bắt đầu từ imugi, một loài giống rắn và biến thành rồng sau khi đã đạt đủ những điều kiện như bắt được những quả cầu cháy rơi từ trên trời xuống hay sống đủ 1000 năm. Một trong những câu chuyện sử thi là về ước nguyện trước khi băng hà của nhà vua Mummu vào thế kỉ thứ 7 là được trở thành rồng của vùng biển phía đông để bảo vệ Hàn Quốc.

13. Philippines

Ảnh: Olegd | Dreamstime.com

Con rồng khổng lồ Bakunawa sống dưới biển sâu cố gắng nuốt chửng mặt trăng và gây ra hiện tượng nguyệt thực, tuy vậy mỗi khi nó chuẩn bị thì lại bị người bản địa khua xong chảo làm xao lãng. Con rồng dài hàng dặm có 7 đầu thở ra lửa đã làm cuộc sống của người dân ở đảo núi lửa Negros bị đe dọa và nó yêu cầu nhà vua phải gả con gái cho mình. May mắn thay, một chàng trai thông minh đã kêu gọi sự giúp đỡ của ong, kiến, đại bàng bay vào mắt rồng khiến nó bị sao lãng để chàng có thể chặt hết 7 đầu, mang lại sự an lành cho người dân. Ngày nay, đến Philippines, bạn sẽ còn nghe được rất nhiều phiên bản của câu chuyện này trong khi thảnh thơi cưỡi lên những con thuyền đầu rồng lướt trên những con nước.

14. Iraq

Ảnh: Fodors.com

Được miêu tả trong hình hài của con rồng, vị thần Tiamat được tôn thờ tại Mesopotamia cổ (Xứ Babylon) ngày nay là Iraq. Con rồng được cho là mẹ của tất cả, xuất hiện năm 1780 trước công nguyên. Nó là hiện thân của nước muối mặn và thần Apsu là hiện thân của nước ngọt và tất cả các vị thần ở Babylon đều xuất thân từ đây. Tiamat bị giết bởi thần Marduk và chia xác thành 2 phần. Nửa trên trở thành bầu trời và nửa dưới là trái đất. Nước mắt rồng biến thành dòng sông Tigris và dòng Euphrates trong sử thi Babylonian.

15. Afghanistan

Ảnh: Public Domain

Thung lũng rồng – Dragon Valley, phía tây khu vực Bamiyan nơi những tượng Phật khổng lồ bị quân Taliban phá hoại từng xuất hiện trong truyền thuyết của người bản địa. Con rồng vốn sống nơi đây đã ăn thịt các phụ nữ trẻ và lạc đà cuối cùng đã bị tiêu diệt bởi Hazrat Ali, con sư tử của thánh Allah. Xương hóa thạch của con rồng dài hàng hàng chục mét nay còn sót lại nơi đây và tiếng dòng nước ngầm đang chảy dưới sa mạc được người dân tin rằng vẫn còn có một con rồng khác đang lớn lên mỗi ngày.

16. Mỹ

Ảnh: Diegograndi | Dreamstime.com

Nếu coi khủng long cũng là một phần của thế giới rồng thì tại xứ sở cờ hoa, bạn có thể tìm thấy hằng hà sa số các điểm đến mang hình ảnh và thông tin về rồng. Những hóa thạch nguyên vẹn trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ (New York) gồm xương T-rex, động vật ăn thịt tàn bạo bậc nhất lịch sử, ngoài ra khủng long Allosaurus, Barosaurus cũng xuất hiện trong bộ sưu tập phong phú tại bảo tàng. Còn tại bang Utah luôn là nơi thu hút những ai yêu khủng long và khảo cổ. Xương, hóa thạch, vết dấu chân cùng các chủng loại khủng long được tìm thấy nhiều nhất tại đây. Du khách thậm chí còn có thể cắm trại trên chính vùng đất mà bước chân khủng long đã đi qua.

An Nam (Theo Fodors)

http://motthegioi.vn

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.