Nhộn nhịp chợ Việt ở Udon Thani

Udon Thani là một trong những tỉnh có đông Việt kiều sinh sống nhiều nhất ở Thái Lan, trong đó người Thái gốc Việt chiếm tới 40-50% số tiểu thương trong chợ Khet Saban 1, chợ thực phẩm lâu đời nhất ở thị xã Mương tại Udon Thani, cách Bangkok khoảng 600km về phía Đông Bắc.

Thái Lan hiện là quốc gia có số người Việt sinh sống nhiều thứ 6 trên thế giới, với khoảng 120.000 người, tập trung nhiều nhất ở vùng Đông Bắc (gồm Udonthani, Noongkhai và Nakhonphanom...). Do đó Udon Thani cũng được xem là một thủ phủ có nhiều người Việt sinh sống.

ảnh 1

Chợ Việt ở Udon Thani cách Bangkok 600km về phía Bắc

Ông Vũ Duy Chính, Phó chủ tịch Hội người Việt ở Udonthani, cho biết: “Bà con ở Udonthani sinh sống bằng nghề làm nem chua, chả lụa truyền thống quê nhà. Gần 20 năm trở lại đây, từ khi Chính phủ Thái Lan có những chính sách cởi mở hơn đối với kiều bào, thì rất nhiều người thành đạt. Họ đóng góp nhiều vào nền kinh tế địa phương nên được người Thái đánh giá cao. Phần lớn các dãy nhà mặt tiền và nhà cao tầng ở đây đều do người Việt làm chủ”.

Chúng tôi đến chợ Việt tại Udon Thani vào một buổi sáng tháng 3. Chợ được mở cửa từ sáng sớm và vãn chợ vào lúc 2 giờ chiều hàng ngày. Khá nhiều chợ ở Thái Lan có thời gian họp chợ như vậy, nếu không biết mà đi sau 2h chiều thì chợ đã đóng cửa. Chợ đông nhất trong dịp lễ tết hay ngày lễ Phật hàng tháng. Mặc dù các cửa hàng trong chợ toàn viết bằng tiếng Thái nhưng lại dễ dàng bắt gặp rất nhiều món ăn Việt tại đây như giò, chả, bánh chưng, nem chua, nem nướng, bánh cuốn, bánh bèo…

Theo người dân tại đây kể lại, nhiều người Việt trước đây tản cư sang Lào rồi qua Thái Lan sinh sống, làm ăn. Bà con người Việt ban đầu thường quần tụ gần nhau để có thể hỗ trợ lẫn nhau, dần dần hình thành nên cụm dân cư giống như làng chợ của cộng đồng người Việt.

Mọi người cũng có nhu cầu nấu nướng, ăn các món ăn Việt Nam nên từ đó hình thành khu chợ Việt để cung cấp những thức ăn mang hương vị quê nhà. Điều đặc biệt nữa là người Thái cũng rất thích các món ăn Việt Nam nên chợ không chỉ dành cho người Việt mà còn dành cho cả người Thái.

ảnh 2

Một góc chợ Việt tại Udon Thani, Thái Lan

Ghé vào một cửa hàng bán giò chả, bà Nguyễn Thị Liên, 70 tuổi, chủ cửa hàng cho biết: Tôi quê ở Hà Tĩnh, đã bán hàng ở đây 40 năm. Giờ nhiều tuổi rồi nên con gái tôi bán. Ở đây có đến một nửa tiểu thương là người gốc  Việt. Nhìn sang xung quanh tôi bắt gặp hàng loạt các món ăn Việt Nam như bánh cuốn, bánh bèo, bánh xèo, bánh bột lọc, nem chua, nem nướng, cà phê, bánh chưng…

Chị Nguyễn Mai Hương, một khách hàng cho biết: Tôi sống ở Pattaya nhưng lần nào qua đây cũng cố gắng đến chợ để mua những món ăn Việt về cho các con. Nhất là giò chả ở đây ăn rất mềm, ngon, bánh chưng cũng rất ngon, mang đậm hương vị quê nhà.

http://anninhthudo.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.