Ngũ Chỉ Sơn - Ngọn núi “bõ công” chinh phục ở Tây Bắc

Đỉnh núi Ngũ Chỉ Sơn nằm cách trung tâm thị trấn Tam Đường 25km, thuộc khu vực đèo Hoàng Liên Sơn, ở độ cao 2.850m so với mực nước biển.

32

Ngũ Chỉ Sơn - Ngọn núi “bõ công” chinh phục ở Tây Bắc

 

Không phải ngẫu nhiên mà dân phượt gán cho Ngũ Chỉ Sơn Sapa cái “mác” là “ngọn núi đẹp nhất Tây Bắc”. Bạn phải đến tận nơi, đứng trên đỉnh núi phóng tầm mắt ra xa mới thấy sự kì vĩ đến mê đắm của nó.

Đường lên Ngũ Chỉ Sơn quanh năm mây mù bao phủ

Những con đường mòn quanh co theo các sườn núi dẫn đến khu rừng nguyên sinh hàng trăm năm tuổi mà bạn có thể ngắm nhìn những cánh đồng lúa bạt ngàn đang khoe màu mới. Khung cảnh đó vừa mang chút hoang dại của thiên nhiên vừa ấm áp và gần gũi mang hơi thở sự sống con người.

Để chinh phục ngọn núi này, ngoài các vật dụng cá nhân thiết yếu phải mang theo, bạn cần chú ý tới độ bám của đế giày để tránh trơn trượt, mang áo khoác có lớp chống nước mưa/ẩm.

Chặng đường chinh phục đỉnh Ngũ Chỉ Sơn ước tính dài khoảng 12km, chủ yếu là đường mòn xuyên qua các vạt rừng nguyên sinh và men theo những triền núi đá cao nhấp nhô quanh năm mây mù bao phủ.

Chặng đường đầu tiên khá dễ chịu khi đi dọc theo con suối. Nước suối mát trong lành, là nguồn cung cấp nước cho cánh đồng lúa và nước sinh hoạt cho người dân xã Sơn Bình; đồng thời cũng là nguồn nước để phát triển nuôi cá nước lạnh như: Cá hồi, cá tầm nơi đây.

Càng di chuyển lên cao, độ khó bắt đầu tăng lên, bù lại ta sẽ thấy được sự hùng vỹ mà thiên nhiên ban tặng. Nhưng để chinh phục vẻ đẹp nào cũng cần phải trải qua nhiều thử thách và chông gai. Những tảng đá lớn được dựng thành từng vách phủ đầy rêu phong, nét đẹp đó vừa hoang sơ, vừa dịu dàng đến lạ lùng.

Một điểm nhấn khác của đỉnh Ngũ Chỉ Sơn là những vườn thảo quả xanh mượt của người dân dọc hai bên đường, những quả chín ôm lấy cụm cây tạo nên một nét đẹp duyên dáng đến khó cưỡng, giống như người con gái sơn cước mặn mà, đằm thắm.

Tiếp đến, đi dọc theo khe núi và cách QL4D chừng 1,5km đường rừng, bạn sẽ thấy thác Cầu Mây nằm sừng sững giữa hai sườn núi. Khung cảnh kì vĩ đó thực sự khiến những phượt thủ thấy choáng ngợp và say mê. Rất nhiều người khi được tận mắt nhìn dòng thác tung bọt trắng xóa không ngừng nghỉ lại có cảm giác như đang đi lạc vào cõi tiên.

“Một bước lên cõi tiên”

Lên đến độ cao 2.300m thì nhiệt độ và độ ẩm bắt đầu thay đổi. Bạn sẽ cảm thấy lạnh hơn, mây mù và sương giăng kín lối. Khi lên đến độ cao này, bạn sẽ thấy thực vật vô cùng đa dạng và phong phú như nhiều cây gỗ quý, dược liệu quý. Nói “một bước lên tiên” có lẽ không sai vì dường như mọi thứ đều mang một nét đẹp “thoát tục” khó có thể lí giải.

Khi tiếp tục di chuyển lên cao hơn, các bạn sẽ thấy những chặng đường mòn chạy hun hút và dường như khó có thể thấy điểm dừng cuối cùng ở đâu. Khung cảnh trước mắt vô cùng thơ mộng với những tầng mây trôi lơ lửng; nhìn xuống phía dưới là những rừng cây xanh bạt ngàn đang reo mình cùng gió.

Phải mất khoảng chừng 6, 7 tiếng leo núi thì bạn mới lên được điểm cao hơn 2.800m để gặp “người tình” Ngũ Chỉ Sơn. Cái lạnh của nhiệt độ ở đây khiến nhiều người run bần bật, nhưng dường như chỉ một lát họ quên mất cái lạnh vì đang đắm trong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng.

Vào những ngày thời tiết nắng đẹp, khung cảnh hiện lên trước mắt các bạn không chỉ có rừng, mây mà từ đây còn có thể phóng xa tầm mắt để “tận mục sở thị” đèo Hoàng Liên Sơn, đỉnh Phan-xi-păng và rất nhiều đỉnh núi kì vĩ khác.

Thực sự trải nghiệm nào cũng thú vị và cũng đều đáng nhớ như nhau; khi chinh phục Ngũ Chỉ Sơn bạn sẽ cảm nhận được đây là ngọn núi đẹp nhất Tây Bắc với sự kì vĩ và những thách thức với các phượt thủ.

Vĩnh Hy

baogiaothong.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.