Ngôi làng cổ giữa non thiêng Yên Tử

Nằm dưới chân Yên Tử, với chiều dài chừng 500m, làng hành hương, ngôi làng cổ mang đậm kiến trúc đời Trần đang thực sự trở thành điểm đến của du khách mỗi khi về với vùng đất thiêng này.

Ngôi làng cổ giữa non thiêng Yên Tử

Làng hành hương ở Yên Tử thu hút khách du lịch

Bỏ lại đằng sau sự ồn ào, náo nhiệt của phố thị bạn sẽ được xe điện của công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm đưa thẳng đến Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử. Rời khỏi xe, đi qua một cánh cổng gỗ lớn bạn sẽ thấy những công trình hoành tráng, đậm dấu ấn tâm linh như: sân khấu lễ hội, vườn thiền, Tuệ Tĩnh đường, bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông…và nằm khiêm tốn ngay phía bên trái là một ngôi làng nhỏ với những mái ngói lô nhô, đó chính là làng Hành Hương.

Ngôi làng cổ giữa non thiêng Yên Tử

Làng nằm ngay dưới chân Yên Tử, phía sau là những cánh rừng bạt ngàn

Nhằm xây dựng một ngôi làng tái hiện đời sống văn hóa, tinh thần thời Trần, làng hành hương gồm 50 nóc nhà, bao bọc bởi 2 dãy phố với các hạng mục: Trung tâm sinh hoạt cộng đồng – nơi diễn ra các hoạt động văn hóa cộng đồng; khu vực các cửa hàng làng nghề truyền thống nơi quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, quy trình sản xuất để du khách có thể tham gia trải nghiệm cũng như tương tác trực tiếp với các nghệ nhân; khu vực thuốc đông y, ẩm thực và trình diễn nghệ thuật thư pháp…được bắt tay vào xây dựng và hoàn thiện.

Ngôi làng cổ giữa non thiêng Yên Tử

Làng mang đậm kiến trúc đời Trần với tường đất trình, mái ngói âm dương

“Hồn cốt” của làng hành hương không chỉ nằm ở những giá trị văn hóa vật thể mà là những hoạt động diễn ra tại làng, qua đó du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống của thời nhà Trần. Các hoạt động tại làng hành hương nhằm tái hiện vẻ đẹp chân thực và lan tỏa các giá trị văn hóa, tư tưởng, lịch sử của Phật hoàng Trần Nhân Tông và nhà Trần.

Ngôi làng cổ giữa non thiêng Yên Tử

Ngôi làng đẹp lung linh về đêm

Bước chân vào làng hành hương, bạn sẽ thấy ngỡ ngàng trước những ngôi nhà được xây bằng gạch đất nung, đất trình, được lợp bằng ngói âm dương và hệ thống cửa đều bằng gỗ lim nom rất cổ kính. Tại ngôi làng cổ này bạn còn được nghe các điệu hát chèo, quan họ, xẩm…ngay dưới ngôi đình làng.

Ngôi làng cổ giữa non thiêng Yên Tử

Đèn thắp sáng

Qua ngôi đình làng chừng vài chục bước chân, bạn sẽ đến với chợ quê gồm những ngôi nhà kiến trúc rất độc đáo, từ ngọn đèn đến bàn ghế cùng các vật dụng tại đây đều mang đậm chất quê. Và ngay tại đây bạn cũng sẽ thưởng thức vô vàn các món ăn mang đậm nét truyền thống như: bánh chưng nếp cẩm, bánh gio, nem chua, măng Yên Tử…

Ngôi làng cổ giữa non thiêng Yên Tử

Chợ quê ngay trong làng hành hương

Ngoài chợ quê, tại làng hành hương còn bày bán rất nhiều các sản vật địa phương Quảng Ninh, du khách có thể thả sức mua sắm.

Ngôi làng cổ giữa non thiêng Yên Tử

Du khách thích thú với các vật dụng đậm nét quê tại chợ quê

Về đêm, làng hành hương trở nên lung linh bởi ánh sáng từ những ngọn đèn đặt xung quanh cổng Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên tử, chạy dọc theo đường đi và từ chính những ngôi nhà tường đất, mái ngói cổ kính.

Ngôi làng cổ giữa non thiêng Yên Tử

Du khách nghe hát quan họ, xẩm, trầu văn ngay dưới mái đình cổ kính tại làng hành hương

Du khách nghỉ đêm tại làng hành hương cũng sẽ rất hài lòng bởi kiến trúc của những khu nhà nghỉ với các căn phòng diện tích tuy nhỏ nhưng ấm áp, thơm mùi gỗ, sạch sẽ và giá cả cũng phải chăng.

Ngôi làng cổ giữa non thiêng Yên Tử

Thoải mái mua sắm các sản vật địa phương tại các cửa hàng

Nhiều du khách cũng tỏ ra rất thích thú khi sáng sớm thức dậy được hít thở bầu không khí trong lành và được ngắm nhìn cánh rừng hùng vĩ ngày trước mắt qua khung cửa sổ phòng nghỉ. Cùng với đó là tiếng suối chảy róc rách, tiếng chim hót.

An Nhiên

Theo DanTri.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.