Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam

Không chỉ nổi tiếng với hội Chèm (diễn ra hàng năm từ 15 đến 17 tháng 5 âm lịch), đình Chèm còn được biết đến bởi phong cảnh đẹp và kiến trúc “nội công ngoại quốc” vô cùng độc đáo.

Cổng tam quan với bốn cột trụ cao vút.

Cách trung tâm Hà Nội về phía Tây khoảng 13km, đình Chèm uy nghi cổ kính, có niên đại hàng nghìn năm lịch sử, nằm ẩn mình bên bờ sông Hồng lộng gió. 

Đình Chèm thuộc làng Chèm, xã Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được coi là một trong số ít những ngôi đình cổ nhất Việt Nam. Nơi đây thờ đức Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng. Ông là người có công dẹp giặc ngoại xâm cứu nước.

Vẻ đẹp uy nghi của đình Chèm ẩn hiện dưới những cây cổ thụ.

Đình được xây dựng theo kiểu “nội công ngoại quốc”. Có hai hành lang dài nối liền nhà tiền đường ở phía trước với nhà hậu đường ở phía sau, làm thành một khung hình chữ nhật bao quanh lấy nhà thiêu hương. Nổi bật nhất là cổng tam quan ngoài, có bốn cột đồng trụ cao vút trên bờ sông Hồng. Bên trong đình, các cột, mái được chạm trổ tinh vi.

Lư hương được đặt trước đình chính, nơi người dân đến thắp hương làm lễ.

Điểm đặc biệt nhất trong kiến trúc đình Chèm là những hoa văn được khắc ngay trên mái kèo chứ không phải ghép như nhiều đình khác. Hai mái kèo ở hai bên mái đình không được khắc đối xứng mà mỗi mái kèo có một hoa văn rất riêng. 

Trên các bộ vì ngắn, các bức cốn chạm hình rồng mây, rồng cuốn thủy, cá chép hóa rồng, tứ linh với các đường nét chạm mềm mại, trau chuốt. Đặc biệt là bức chạm khắc rồng cuốn nước, phượng ngậm thư có giá trị rất đặc sắc, quý hiếm.

Đình Chèm mở cửa đón du khách từ 8h sáng đến 21h30 tối.

Hậu đình

Cá chép hóa rồng

Vẻ đẹp của đình Chèm luôn thu hút các nhà thiết kế áo dài và các nghệ sĩ nhiếp ảnh

 

Ngọc Lâm

http://congluan.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.