Ngẩn ngơ ngắm hoa ban Tây Bắc nhuộm tím phố phường ngày xuân sang

Những chùm hoa ban phảng phất sắc tím nhạt, bừng sáng góc phố ngày xuân sang, trời mù sương, ẩm ướt và như chở cả một góc Tây Bắc về đặt ngay giữa Thủ đô.

Có lẽ sẽ không quá lời khi nói Hà Nội là thiên đường của những mùa hoa. Vào mùa xuân, khi trăm hoa đua nở, Thủ đô chìm ngập trong muôn loài hương sắc khác nhau thi nhau tỏa sáng.

Tháng 2 cũng là lúc mùa hoa ban bắt đầu nở. Những chùm hoa ban phảng phất sắc tím nhạt nhưng cũng đủ làm bừng sáng từng góc phố giữa những ngày xuân trời nhiều mây, đôi lúc mù sương, ẩm ướt

Hoa ban có nhiều sắc màu như ban tím, trắng, đỏ, nhưng phổ biến nhất ở Hà Nội là hoa ban tím. Đây là loài hoa mang đậm bản sắc của núi rừng Tây Bắc. Tuy nhiên, do thời tiết miền xuôi ấm hơn vùng núi khiến hoa ban ở Hà Nội nở sớm. Nếu ở miền núi phải đợi đến tháng 3 thì tại Hà Nội, từ giữa tháng 2, nhiều cây ban đã bung nở. Từ nhiều năm nay, vì sự gắn bó thân quen mà người dân Hà Nội dần coi hoa ban là một phần không thể thiếu khi xuân sang.

Cứ mỗi độ hoa nở, những người yêu hoa lại kéo đi chụp ảnh. Hoa ban lác đác có ở nhiều nơi nhưng tập trung đông nhất ở khu vực quanh lăng Bác. Ngày xuân đi qua đây, người dân như thấy mình lạc vào một góc cảnh nào đó ở miền núi. Những cây hoa ban thân khẳng khiu, lá đã bay đi đâu hết để nhường chỗ cho hoa nở. Màu ban tím phơ phất như nối dài đến hết con phố quanh lăng và ở đó, lúc nào hầu như cũng có những cô gái mặc áo dài, váy tím đồng màu hoa đứng chụp ảnh, tạo dáng.

Chẳng cần đi đâu xa để ngắm hoa ban bung nở, một số tuyến phố ở Hà Nội mỗi độ xuân về cũng phủ kín sắc ban như mang cả mùa xuân Tây Bắc về giữa đất trời Thủ đô.

Những đoạn đường Bắc Sơn - Hoàng Diệu, Nguyễn Du - Trương Hán Siêu, Điện Biên Phủ, Thanh Niên, Trần Duy Hưng, Trần Phú… là nơi có nhiều hoa ban nở.

Sắc trắng pha lẫn tím hồng nhẹ nhàng của hoa ban rất hợp với quang cảnh đất trời và khí hậu mùa xuân.

Những cây ban thân cành khẳng khiu, lá đã bay đi đâu hết nhường chỗ cho hoa nở rộ.

Quanh các khu vực có hoa ban nở, hầu như lúc nào cũng có người tìm đến chụp ảnh.

Loài hoa này nở rộ từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 hàng năm.

Những bông hoa ban khi nhìn xa khá giống với hoa đào phớt - biểu tượng mùa xuân ở miền Bắc.

Một số bông hoa sắp tàn gần như mất hẳn sắc tím pha hồng phớt, chỉ còn lại màu trắng tinh khôi.

Cây hoa ban còn có tên gọi là móng bò sọc, có nguồn gốc ở miền đông nam châu Á, từ miền nam Trung Quốc kéo dài về phía tây tới Ấn Độ. Thông thường chỉ gọi là cây ban, tuy nhiên, do có nhiều loài cùng chi cũng có tên là ban nên cây hoa ban thường được gọi theo màu hoa của nó, như hoa ban trắng, ban hồng, ban tím.

Hà Nội những mùa hoa, mỗi con phố gắn với 1 loài hoa đẹp khiến nhiều người đi xa, khi nhớ về lại thêm yêu những con phố của Hà Nội một chút.

Nhị hoa ban mang vị ngọt, quyến rũ nhiều loài côn trùng, nhất là các loài lấy mật như ong, bướm.

Mùa hoa ban cũng khá ngắn, chỉ nở rộ khoảng đầu tháng 3 rồi nhanh chóng tàn phai.

Những cung đường rải đầy xác hoa ban.

Hoa ban có thân gỗ kích thước thuộc dạng trung bình, có thể cao tới 10-12 m, thuộc loại cây sớm rụng lá vào mùa khô.

Những nụ ban hé nở trên bầu trời Thủ đô.

bài : Vương Phi, ảnh : Tường Bách

saostar.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.