Nếu muốn trở thành vị khách du lịch văn minh thì bạn nên nhớ 7 hành động ý nghĩa này

Sẽ có những chuyến du lịch xa quê hương, nơi là những vùng đất, chân trời và cả con người, ngôn ngữ, văn hóa,…đều rất mới. Thế nên, bạn phải làm sao thể hiện mình là một du khách văn minh đúng nghĩa.

Việc sống ở nơi “đất khách quê người” trong suốt hành trình sẽ là thử thách được đặt ra cho bạn. Vì bạn phải tỏ ra mình là một người văn minh, am hiểu văn hóa của nước đó, có như thế thì chuyến du ngoạn mới thật sự ý nghĩa và bổ ích. Nhưng bạn đừng quá lo lắng khi không biết làm sao để thực hiện. Vì dưới đây là 8 hành động rất thiết thực mà bạn nhất định phải nhớ để chuyến đi trong tương lai được hoàn hảo.

1. Tìm hiểu sơ bộ về quốc gia mà bạn muốn đến trước chuyến đi

Ví dụ bạn đi đến Thái Lan thì không có lí do gì mà bạn không biết gì về đất nước họ. Bạn phải dành thời gian để tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về văn hóa, phong tục,.. tại đây. Việc làm này giúp bạn tự tin hơn cũng như thể hiện sự tôn trọng của mình đến nơi đó. Đồng thời, chúng ta sẽ tuân thủ được pháp luật, tránh khỏi những xung đột về văn hóa, sắc tộc, tôn giáo để không phải mất một khoản tiền oan uổng, thậm chí dính tới pháp luật chỉ vì những lí do này nhé.

Cần phải biết quy định ở nơi đến để tránh bị mất tiền phạt oan uổng.
Cần phải biết quy định ở nơi đến để tránh bị mất tiền phạt oan uổng.

2. Ăn buffet không được lấy dư (thừa)

Hầu hết chúng ta có thói quen phải lấy đồ ăn thật nhiều để xứng đáng với số tiền bỏ ra, hay chỉ lấy cho thỏa thích rồi lại sử dụng không hết. Việc làm này rất không tốt, bởi hành động này được xem là thiếu ý thức. Có một số nhà hàng ở các quốc gia khác nhau có mức phạt cho hành động này, nếu như du khách nào sử dụng tiệc buffet mà ăn không hết thì sẽ bị phạt tiền tùy theo khẩu phần ăn còn dư ra một khoản thích đáng.

Giành một miếng ăn sẽ bị đánh giá là thiếu ý thức và tham lam.
Giành một miếng ăn sẽ bị đánh giá là thiếu ý thức và tham lam.

3. Tuyệt đối không được chen lấn, xô đẩy khi xếp hàng

Xếp hàng cũng là một hành động thể hiện mình là người có văn hóa. Bởi vì khi đến những chốn đông người như siêu thị, quán ăn, sân bay, bến xe,…việc xếp hàng chờ đến lượt mình đó là điều rất cần thiết. Chúng ta không thể nào chen lấn, xô đẩy người phía trước để giành vị trí tốt cho mình. Đấy là một hành động thiếu ý thức, sẽ khiến mình mất điểm trong mắt bạn bè quốc tế, đồng thời khiến họ có cái nhìn không tốt về người Việt Nam nữa đấy.

Việc chen lấn chỉ làm cho chuyến đi của bạn rước thêm những điều bực bội.
Việc chen lấn chỉ làm cho chuyến đi của bạn rước thêm những điều bực bội.

4. Phong cách ăn mặc phù hợp với “thời trang lẫn thời tiết” của nước bạn

Trang phục sẽ là một phần không thể thiếu trong bất kì chuyến đi nào và nó cũng giúp chúng ta trở nên tự tin và tỏa sáng hơn. Nhưng không phải nơi đâu chúng ta cũng tùy tiện “diện” đồ đạc một cách tự nhiên. Đặc biệt là những quốc gia tôn sùng về tôn giáo, tín ngưỡng, họ chỉ chấp nhận những trang phục kín đáo, tối giản. Ví dụ một ngày nào đó bạn đến những quốc gia này thì bạn nên chọn những trang phục giản dị, phù hợp với phong tục của họ, tránh theo thói quen, sở thích mà bạn mặc những bộ trang phục trông phản cảm nhé !

Mỗi quốc gia đều có những quy cách ăn mặc nên khách du lịch cần phải chọn lựa cho phù hợp.
Mỗi quốc gia đều có những quy cách ăn mặc nên khách du lịch cần phải chọn lựa cho phù hợp.

5. Nói chuyện vừa đủ nghe tránh ồn ào, mất trật tự

Nếu như ở Việt Nam có một số người có thói quen nói chuyện lớn, ồn ào thì vẫn được mọi người bỏ qua. Bởi vì đây là thói quen, phong tục tập quán nên hầu như chẳng ai để ý đến điều này. Nhưng ở các nước phương Tây hay một số quốc gia tại Châu Á sẽ không chấp nhận được hành động này. Họ cho đó là bất lịch sự, thậm chí ở những nơi này còn có mức hình phạt riêng cho người vi phạm. Vì thế bạn phải “trông trước, ngó sau”, điều chỉnh âm lượng giọng nói hết sức cẩn thận, để không mất tiền một cách uổng phí đấy!

 Hãy điều chỉnh âm lượng giọng nói của bạn phù hợp với hoàn cảnh.
 Hãy điều chỉnh âm lượng giọng nói của bạn phù hợp với hoàn cảnh.

6. Không được hút thuốc một cách tùy tiện

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút mà còn liên lụy đến những người xung quanh, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai. Ở một số quốc gia đề cao quyền phụ nữ và trẻ em, họ sẽ xử phạt nặng trường vi phạm, trong đó Nhật Bản là nổi trội nhất. Nếu một cá nhân nào đó hút thuốc ở khu vực nơi công cộng bị phạt số tiền lên đến hơn 8 triệu đồng. Nhưng không vì thế mà không được hút, sẽ có khu vực riêng dành cho "cánh mày râu" thỏa mãn những cơn ghiền.

Đây là hành động thiếu lịch sự và phải chịu mức phạt rất lớn.
Đây là hành động thiếu lịch sự và phải chịu mức phạt rất lớn.

7. Nhất định phải giữ vệ sinh chung, không khạc nhổ bừa bãi

Giữ vệ sinh chung là một hành động tối thiểu mà mỗi cá nhân phải làm được. Điển hình như Singapore, quốc gia này luôn nói không với xả rác, nếu bắt gặp trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tiền rất nặng nề. Vì thế, đất nước này luôn là điểm đến lí tưởng về độ xanh-sạch-đẹp và ứng xử văn minh với môi trường. Hay việc khạc nhổ bừa bãi cũng vậy, hành động này sẽ khiến bạn trở nên xấu đi, thiếu ý thức trong mắt người khác. Thế nên hãy lưu ý 2 vấn đề nhỏ nhặt, tin chắc rằng ai ai trong chúng ta cũng sẽ thực hiện được.

Đừng dại dột mà cố tính vi phạm.
Đừng dại dột mà cố tính vi phạm.

Nếu như bạn thực hiện hết những hành động này thì bạn đã trở thành một vị du khách văn minh đúng nghĩa rồi đấy. Nó không khó để chúng ta ghi nhớ đúng không? Thế thì hãy bỏ túi ngay đi nào, để chuyến du lịch sắp tới của chúng ta thật sự rộn ràng và ý nghĩa nhé!

Ảnh: internet

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.