Một ngày mưa ở làng cổ Cửu Phần Đài Loan

Trong rất nhiều điểm đến đáng ghé thăm ở Đài Loan thì có lẽ làng cổ Cửu Phần là nơi được du khách “note” ở vị trí đầu tiên trong lịch trình ghé thăm hòn đảo xinh đẹp này.

Cửu phần nằm cách Đài Bắc khoảng 50km, trước đây là nơi khai thác vàng của Đài Loan. Tên gọi Cửu Phần cũng bắt nguồn từ việc ban đầu có 9 hộ dân sống ở đây nên mua bán gì cũng sẽ mua đủ chín phần, từ đó người ta gọi là làng Cửu Phần cho đến ngày nay.

Giờ thì Cửu phần là một làng lớn gồm nhiều gia đình sinh sống, không còn khai thác vàng nữa mà chủ yếu phục vụ du khách đến thăm quan làng cổ này. Nếu đã từng xem qua thông tin về Đài Loan chắc hẳn bạn đã nhìn thấy bức hình ngôi nhà cổ với nhiều đèn lồng đỏ treo cao, nằm trên núi phía trước là biển cả mênh mông thì đó chính là góc đẹp nhất, đặc trưng của Cửu phần.

Đường phố ở Cửu phần tuy nhỏ nhưng giao thông rất thuận lợi

Từ Cửu phần có thể ngắm trọn quang cảnh biển phía trước mặt

Ghé thăm Cửu Phần trong một sáng mùa xuân, sau một đoạn đường núi, bên trái là biển, bên phải là vách núi, lạnh tê người bởi gió biển thổi và dưới cơn mưa phùn ngày xuân, Cửu Phần hiện ra trong tầm mắt cùng với sự háo hức khám phá của chúng tôi.

Xuống xe đi bộ từ bãi xe là có thể bắt đầu chuyến hành trình khám phá Cửu Phần. Lối đi nhỏ được lát đá chỉ rộng hơn 2m một chút với dòng người đi lại ngược xuôi mang đến âm thanh náo nhiệt khiến cho cơn mưa xuân đến bất chợt cũng không làm ảnh hưởng gì đến tâm trạng của chúng tôi.

Hai bên lối đi lát đá là các quán hàng bán chủ yếu là đồ ăn, những món ăn đặc trưng của Đài Loan như miến mì, bánh chiên, bánh dứa… và đồ lưu niệm, trong đó có không ít cửa hàng bán đồ da, đều là những sản phẩm được làm thủ công nên khá đẹp…

Đồ ăn được bày bán ở khắp nơi để phục vụ du khách

Quán bún có các cô dâu Việt bán hàng

Bún cá viên

Chúng tôi ghé Cửu Phần đúng vào giờ ăn trưa nên các quán ăn đa phần đều kín chỗ ngồi. Nhưng may mắn là cuối cùng cũng có chỗ ngồi trong một quán bún cá và đặc biệt nữa là nhân viên của quán có mấy chị người Việt làm dâu xứ Đài. Trong khi chờ bún được đem ra, chúng tôi rôm rả hỏi thăm nhau từ quê quán đến việc các chị đã ở đây bao lâu rồi… Cảm giác gặp đồng hương ở một nơi xa xôi thế này quả là thú vị.

Lối đi thoai thoải bên trong làng cổ.

Vì điểm dừng đỗ xe đã gần như cao nhất nên sau khi rời quán bún tiếp tục khám phá Cửu Phần, con đường lát đá lúc thì bằng lúc thì dốc xuống thoai thoải rất dễ đi. Những căn nhà trong làng đa phần đều nhỏ xinh, có mặt tiền vừa đủ để buôn bán, thường cao từ hai đến ba tầng, nằm san sát nhau dọc lối đi. Cứ bước chậm theo dòng du khách, cuối cùng tôi cũng được tận mắt nhìn thấy góc đẹp nhất của Cửu phần, đó là ngôi nhà cổ nằm trên núi có treo rất nhiều đèn lồng đỏ.

Góc nhỏ để lưu giữ về thời gian Cửu Phần khai thác vàng

Góc đẹp nhất ở Cửu Phần trong mưa cũng vẫn làm du khách nức lòng

Vì là nơi đẹp nhất nên đoạn đường này rất đông người đi lại, chụp ảnh lưu niệm hay dừng lại để ngắm nhìn mặt biển rộng bao la phía trước. Trong màn mưa xuân nhè nhẹ và gió biển thổi, đứng ở nơi đẹp nhất của làng cổ Cửu Phần tôi có cảm giác thật mãn nguyện. Cuối cùng đã được đặt chân tới nơi đây, hít thở bầu không khí và cảm nhận được sự yên bình ở ngôi làng làm nức lòng du khách gần xa. Nhưng có lẽ quay lại Cửu Phần trong một ngày gần đây, khi làng cổ lên đèn cũng là một ý định tuyệt vời bạn nhỉ.

Bài và ảnh: Thái Chi

http://songmoi.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.