Lẩu sầu riêng và list món lẩu độc đáo chỉ có ở Hồng Kông

Thay vì sử dụng gà hoặc xương heo thông thường, giờ đây thực khách có thể sẽ muốn trải nghiệm những loại lẩu Hồng Kông sử dụng nguyên liệu không tưởng như lẩu bơ, thậm chí là lẩu cốt dừa sầu riêng hay đậu phụ thối,…

Mùa đông là mùa mà những món lẩu “lên ngôi”, từ lẩu gà, nấu nước dùng từ xương heo, hay lẩu Thái,… Thế nhưng, hãy tạm quên đi những loại lẩu thông thường đó bởi những nhà hàng tại Hồng Kông giờ đây còn xuất hiện một số món lẩu mà có thể bạn chưa bao giờ nghe tới và sẽ muốn trải nghiệm ngay lập tức đấy.

Lẩu bơ hữu cơ

Strokes HK có lẽ là nhà hàng duy nhất trên phố Kingston, Vịnh Causeway phục vụ món lẩu vô cùng đặc biệt: lẩu bơ hữu cơ. Đây là món ăn mới được bổ sung vào thực đơn của Strokes HK có giá khoảng 108 HKD (khoảng hơn 300 nghìn đồng) cho mỗi nồi. 

lẩu Hồng Kông

Lẩu bơ hữu cơ rất tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể sử dụng kèm thịt hay hải sản 

Bạn sẽ được phục vụ kèm rau, nấm và đậu phụ, tất cả được ngâm trong một chất lỏng màu xanh lá cây với các khối bơ tươi hữu cơ tan chảy, có một chút muối và hạt tiêu để tăng thêm hương vị. Thậm chí, loại nước lẩu này bạn hoàn toàn có thể dùng kèm thịt hoặc hải sản tùy ý thích, tuy nhiên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến vị của món ăn. Với kết cấu chất lỏng nặng, đặc quánh nên thời gian nước lẩu bơ sôi sẽ lâu hơn so với lẩu thông thường.

Lẩu có chất cồn

Đúng như tên gọi của nhà hàng The Drunken Pot, những món ăn được phục vụ tại đây đa phần đều có chưa một lượng cồn nhất định. Nổi bật và được thực khách gọi nhiều nhất phải kể đến Vagabond Pot có giá 298 HKD (gần 900 nghìn đông) có bốn hương vị, mỗi loại có đầy đủ các thành phần khác nhau: lẩu cá với nước dùng là bia, thịt gà với nước dùng là rượu truyền thống Trung Quốc, ngao cùng rượu sake và lẩu rượu vang đỏ đuôi bò.

lẩu Hồng Kông
Lẩu Hồng Kông với nước dùng từ đồ uống có cồn như bia, rượu, rượu vang,...

Tuy nhiên những món ăn này sẽ không thể khiến bạn say được đâu bởi hầu hết các loại rượu, bia sẽ bốc hơi khi được đun sôi. Và để hương vị cồn nồng như ban đầu, nhà hàng luôn có sẵn những quả “bom rượu sake” hay “bom bia” để bạn thả vào nồi lẩu. 

Lẩu đậu phụ thối

Nếu là tín đồ của những món ăn Trung Quốc hay Đài Loan, chắc hẳn bạn không thể không biết tới món đậu phụ thối. Giờ đây, nhà hàng 8Pots HK còn phục vụ cho thực khách thưởng thức món…lẩu đậu phụ thối, chỉ cần nghe thôi đã muốn “cao chạy xa bay”.

lẩu Hồng Kông

Món ăn mà nhiều người khiếp sợ mang tên đậu phụ thối giờ đây được biến tấu thành cả món lẩu độc đáo

Tuy nhiên vì tò mò hoặc đam mê hương vị đặc trưng của đậu phụ thối mà không ít thực khách vẫn lựa chọn món lẩu độc đáo này. Ấn tượng đầu tiên là mùi nồng, khó ngửi từ món ăn, đây là sự kết hợp giữa các món ăn đường phố Đài Loan bao gồm: đậu phụ thối (đậu phụ lên men), tiết heo, bánh tiết heo (làm từ gạo, tiết heo, nước đậu nành), ăn kèm với lòng heo hay ruột heo.

Lẩu cốt dừa sầu riêng

Sự kết hợp của sầu riêng và nước cốt dừa đem đến một món ăn hoàn hảo vô cùng, thế nhưng nếu món ăn này biến thành một loại nước dùng lẩu thì sẽ ra sao nhỉ? Đây chính là điều thú vị mà bạn sẽ được trải nghiệm khi đến với các nhà hàng ở Hồng Kong, nước cốt dừa được nấu lên, hòa quyện với một nửa trái sầu riêng và cả những chiếc vỏ gai góc của nó, được sử dụng làm nước dùng để nhúng lẩu.

lẩu Hồng Kông

Sầu riêng và cốt dừa kết hợp thành món nước lẩu, có ai dám thưởng thức món ăn này?

Ngoài lẩu sầu riêng cốt dừa, thậm chí nhà hàng Spice World còn cho ra đời món lẩu matcha hay lẩu trà xanh với thành phần là bột trà xanh, khoai môn, lòng đỏ trứng muối và thịt thái lát thả vào trong nồi sữa nóng. Khi được đun lên, chúng hòa quyện thành một thứ nước dùng xanh đục không ai có thể nhận ra thành phần, không thể thiếu vị đắng của trà xanh, ấy thế mà vô cùng thu hút những thực khách tò mò. 

Lẩu nội tạng heo, bò

Nghe tới đây thôi, có lẽ không ít thực khách nước ngoài chẳng cần thưởng thức mà đã “cao chạy xa bay” ngay mất rồi. Không giống như những món lẩu Quảng Đông nhiều thỉ và hải sản, hay lẩu Trùng Khánh vị ớt cay xè, lẩu nội tạng heo, bò tại nhà hàng lẩu Xiao Yu mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn nhất cho người Hồng Kông.

lẩu Hồng Kông

Với vị cay đặc trưng, món lẩu nội tạng mang lại hương vị rất thú vị cho thực khách 

Ngoài gan bò tươi, thịt bò, là các bộ phận nội tạng khác nhau của heo như lòng, ruột heo, óc heo, cổ hũ, tiết,… Nghe thì có vẻ “đáng sợ: nhưng nội tạng đều đã được làm sạch, một khi được dùng cùng nước lẩu mang vị cay tê chúng đem đến hương vị rất tuyệt vời, giòn giòn, dai dai, hấp dẫn đến lạ lùng.

Tại đây, bạn còn có thể gọi thêm cá, ruột ngỗng, chân vịt rút xương để ăn cùng lẩu. Thật là đáng thử phải không nào?

Ngọc Quỳnh
Theo Báo Du lịch

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.