Làm gì để ‘sống sót’ nếu bị ốm khi đi du lịch

Khi bị bệnh khi đi du lịch, điều bạn cần làm là dừng các hoạt động vui chơi tốn sức, thay vào đó bạn nên tập trung nghỉ ngơi, điều trị để cơ thể phục hồi sau những ngày “gặp vận xui”.

Bị ốm khi đi du lịch, khi bạn đang ở một vùng đất xa lạ và thậm chí bạn không biết ngôn ngữ của người bản địa, khi không có gia đình, người thân ở bên để hỗ trợ, chỉ tưởng tượng thôi đã thấy “ghê rồi”. Vậy thì đây là những việc bạn nên làm nếu chẳng may bị ốm khi đi du lịch.

bị bệnh khi đi du lịch

Bạn rất dễ bị bệnh khi đi du lịch. Ảnh: Tripsavvy

Bị ốm khi đi du lịch và những điều bạn cần biết

Nên làm gì khi bị ốm khi đi du lịch

Những bệnh thường gặp khi đi du lịch là cúm, ho sốt, cảm lạnh. Nếu đang đi du lịch mà bạn thấy đau đầu, ho, chảy nước mũi cho tới đau mỏi cơ, đau bụng thì xin chia buồn, bạn rất có thể đã quay vào ô “cảm lạnh, cúm”. 

Trong những trường hợp này, điều bạn nên làm khi bị ốm khi đi du lịch là dừng lại lịch trình, đừng nên “cố đấm ăn xôi” vì đã trót bỏ tiền đi du lịch mà tiếp tục hành trình dù cảm thấy không khỏe.

bị ốm khi đi du lịch

Bạn nên nghỉ ngơi khi bị ốm khi đi du lịch. Ảnh: Tripsavvy

Điều bạn cần làm khi cảm thấy bị bệnh khi đi du lịch là dành ra vài ngày nghỉ ngơi trong khách sạn để cơ thể hồi phục. Việc tiếp theo bạn có thể làm để mau khỏe lại là tắm nước nóng. Bạn cũng nên ăn thức ăn thanh đạm, hạn chế ăn thức ăn tái chín, các sản phẩm từ sữa khi bị bệnh khi đi du lịch. 

bị ốm khi đi du lịch

Bạn nên tắm nước nóng khi bị cảm lạnh, bị ốm khi đi du lịch. Ảnh: Tripsavvy

Một điều bạn cần lưu ý là uống nhiều nước, trà và nước hoa quả. Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể, tránh tình trạng mất nước là rất cần thiết khi bị ốm khi đi du lịch.

bị ốm khi đi du lịch

Bạn nên ăn uống thanh đạm khi bị ốm khi đi du lịch. Ảnh: Tripsavvy

Cách xử lý khi bị bệnh khi đi máy bay

Bị cảm lạnh, ho và chảy nước mũi “ròng ròng” khi đi máy bay là trải nghiệm không thể tồi tệ hơn. Không khí khô trong khoang máy còn khiến bệnh tình của bạn trầm trọng hơn nữa. 
Trong trường hợp bị bệnh khi đi máy bay, bạn nên xin được chuyển sang ghế ngồi cạnh cửa sổ để có thể quay mặt đi mỗi khi ho, hắt xì, tránh làm phiền tới người ngồi cạnh. 

bị ốm khi đi du lịch

Bạn nên uống trà gừng khi bị ốm khi đi máy bay. Ảnh: Tripsavvy

Ngoài ra, bạn cần lưu ý thường xuyên rửa tay, khử trùng những bộ phận trên máy bay bạn chạm vào, khay đựng thức ăn. Một điều cần lưu ý khác khi bị ốm khi đi du lịch là luôn đeo khẩu trang, để bảo vệ cơ thể trong tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp.

bị ốm khi đi du lịch

Bạn nên uống nhiều nước khi bị bệnh khi đi máy bay. Ảnh: Tripsavvy

Tiếp theo, nếu bị bệnh khi đi máy bay, bạn có thể xin tiếp viên hàng không viên thuốc cúm, thuốc cảm, thuốc ho, khăn giấy hoặc chăn đắp cho đỡ lạnh. Một điều quan trọng khác đã đề cập ở trên nhưng không bao giờ thừa là uống nhiều nước, tránh các đồ uống có cồn và caffeine. Bạn cũng có thể xin một cốc nước ấm thả vài lát chanh, gừng hoặc vài giọt mật ong để uống cho ấm bụng và giúp bệnh tình thuyên giảm.

bị ốm khi đi du lịch

Bạn nên giữ ấm khi bị cảm lạnh khi đi máy bay. Ảnh: Tripsavvy

Khi nào bạn nên đi bệnh viện nếu bị ốm khi đi du lịch

Trong trường hợp bạn đã dừng mọi hoạt động trong chuyến đi và nghỉ ngơi trong khách sạn vài ngày nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm mà còn có chiều hướng nghiêm trọng hơn, có lẽ bạn nên tới bệnh viện để được điều trị.

bị ốm khi đi du lịch

Bạn nên ăn nhiều hoa quả để tăng sức đề kháng khi bị ốm khi đi du lịch. Ảnh: Tripsavvy

Bạn nên tìm hiểu thông tin về các cơ sở y tế, bệnh viện gần khách sạn nơi bạn ở. Đặc biệt khi bạn có những triệu chứng như tức ngực, khó thở và những triệu chứng nghiêm trọng khác, bạn nên ngay lập tức nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, nhân viên khách sạn đưa bạn tới bệnh viện. Ngoài ra, khi bạn đi du lịch tới những khu vực có nguy cơ dịch sốt xuất huyết, sốt rét do muỗi đốt và xuất hiện triệu chứng sốt, bạn cũng nên tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị trong trường hợp này.

bị ốm khi đi du lịch

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bệnh tình nghiêm trọng. Ảnh: Tripsavvy

Trong trường hợp những triệu chứng bị bệnh khi đi du lịch của bạn nhẹ hơn, bạn có thể ra các hiệu thuốc, mô tả với y sĩ các triệu chứng bệnh tình của mình để được tư vấn đơn thuốc phù hợp. Điều bạn cần làm nhất khi bị ốm khi đi du lịch là cho cơ thể thời gian phục hồi và nghỉ ngơi cho tới khi khỏe lại để có thể tiếp tục chuyến du lịch hoặc quay trở về nhà.

bị ốm khi đi du lịch

Bạn có thể uống thuốc theo đơn và nghỉ ngơi cho tới khi khỏe lại. Ảnh: Tripsavvy


Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.