Kỳ thú vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng ở miền Đông Nam Bộ. Vùng đất này nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng, là nơi cư ngụ của 40 loài nằm trong Sách đỏ thế giới, đặc biệt nhất là tê giác một sừng. Đặc biệt, có những loài cây lên tới 500 tuổi vô cùng quý hiếm.

Kỳ thú vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Nằm trên địa bàn 5 huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Cát Tiên, Bảo Lộc (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước), Vườn quốc gia Nam Cát Tiên cách Thành phố Hồ Chí Minh 150 km về phía Bắc. Khoảng 50% diện tích của Cát Tiên là rừng cây xanh, 40% là rừng tre, 10% là nông trại, một đặc điểm không thể không kể đến về hệ thực vật phong phú của khu rừng đó là 62 loại lan được phát hiện ở đây. 

Vào rừng, người ta có thể dễ dàng bắt gặp nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm như bò tót, heo rừng hoặc các loài chim đẹp như công, trĩ, chích chạch xám cùng một số loài chim nước quý hiếm như quắm cánh xanh, ngan cánh trắng, già đẫy nhỏ…mà cứ ngỡ chỉ còn trong sách vở. Trên mặt hồ tĩnh lặng,  những chú chim nước lững thững đi lại, kiếm ăn, soi bóng xuống mặt nước xanh hiền hòa. Cảm giác ở đây con người và thiên nhiên như hòa làm một.

Đặc sắc nhất ở Vườn quốc gia Nam Cát Tiên có lẽ là những cánh bướm đủ màu sắc bay. Mùa bướm làm cánh rừng già trở nên sống động và lãng mạn. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng muôn vàn sắc màu của bướm, từ xanh đến vàng, có cả loài bướm bạc Biên Hòa và bướm phượng quý hiếm.

Kỳ thú vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Thú vị hơn, khi len lỏi trên con đường mòn dưới những bóng cây cổ thụ rợp mát, du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy những loài nấm lạ, những nhánh hoa rừng lạ và rất đẹp, cùng hàng trăm loại cây dược liệu, phong lan quý hiếm...

Cũng nhờ bảo tồn tốt mà rừng hiện còn rất nhiều cây gỗ lớn quý hiếm, như cây Tung đại thụ 500 năm tuổi, cây si có bộ rễ to chia thành nhiều nhánh mọc giữa dòng suối, cây bằng lăng 1 thân 6 ngọn vút thẳng lên trời, cây gõ Bác Đồng quý hiếm với đường kính thân cây hơn 2 mét, lá cây trung quân không cháy được dùng lợp nhà trong thời kháng chiến….

Đến khu rừng Nam Cát Tiên, du khách chắc chắn không thể bỏ qua chuyến tham quan Hệ đất ngập nước Bàu Sấu, là vùng đất ngập nước lớn thứ 2 ở Việt Nam. Bàu Sấu nằm lọt thỏm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Cát Tiên. Đây là nơi có diện tích đất ngập nước lớn nhất Vườn quốc gia Cát Tiên với mặt bàu rộng hơn 2.500 ha vào mùa mưa. Bàu Sấu không chỉ là ngôi nhà của cá sấu mà còn tập trung rất nhiều loài động thực vật có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và thế giới. 

Nhiều người đến đây đặt câu hỏi, tại sao khu rừng này có thể bảo tồn gần như nguyên vẹn những gì thiên nhiên ưu ái ban tặng đến vậy. Câu trả lời chỉ có thể là nhờ việc khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững, cùng với đó là công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng niu môi trường vì một hành tinh xanh đúng nghĩa.

Thanh Hà

http://daidoanket.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.