Kỳ thú tháp vỏ ốc cao nhất Việt Nam

Đến Cam Ranh (Khánh Hòa) du khách không chỉ bị cuốn hút bởi dải cát trắng mịn, đảo nhỏ hoang sơ mà còn thích thú chiêm ngưỡng di tích chùa Từ Vân với tên gọi dân gian chùa Ốc.

26

Những nét kiến trúc độc đáo ở chùa Ốc

Tháp ốc ở chùa Ốc

Chùa Từ Vân nằm ngay trung tâm TP Cam Ranh, trên đường 3 tháng 4. Cổng chùa dẫn vào một lối đi dài với hàng cây xanh thẳng tắp, mở ra một không gian thanh tịnh. Phía bên trái là mô hình một con thuyền dài khoảng 10m, rộng 4m được xây dựng cách điệu, độc đáo mà người ta gọi là thuyền Bát Nhã (Thuyền không đáy) chở đầy Tam bảo (kinh, luật, luận) của Phật. Con thuyền có 3 tầng với tầng trên là tượng Địa Tạng đứng làm thuyền sư, đưa đò chở khách sang sông, chở người qua bến giác. Hai bên mạn thuyền là những câu Phật dạy và những triết lý về cuộc sống.

Bên phải là loạt cảnh các hình tượng miêu tả cuộc đời của Phật như: Phật Đản sanh, Phật xuất gia, Phật thành đạo, Phật chuyển pháp luân và Phật nhập niết bàn…

Tiến vào sảnh điện chính, thấy có khách, một chú tiểu tiến lại gần, khẽ chào rồi hướng dẫn đoàn tiếp tục tìm hiểu không gian, kiến trúc tại chùa.

Qua khỏi chánh điện, đi theo một con đường nhỏ, chúng tôi bắt gặp một tòa tháp cao gần 40m gọi là tháp Bảo Tích hình chóp nhọn, vượt lên khỏi những ngọn cây trong khuôn viên chùa. Đây chính là ngôi tháp được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là tháp Bảo Tích cao nhất Việt Nam.

Chú tiểu chỉ cho chúng tôi thấy những tiểu tháp nhỏ được sắp xếp đều đặn, bao quanh tháp. “Có tổng cộng 49 tiểu tháp hình chóp. Trong mỗi tiểu tháp có tượng một vị Phật: Phật Thích ca Mâu ni, Phật A Di Đà, Bồ Tát, Phật Di lặc…”, chú tiểu ân cần giới thiệu.

Có 8 cửa vào bên trong tháp mà theo chú tiểu đó tượng trưng cho Bát Chánh Đạo trong đạo Phật như: Chánh Kiến, Chánh tư duy, Chánh nghiệp… Không gian bên trong được chia thành 2 tầng. Tầng dưới để du khách dạo chơi, chiêm ngưỡng vẻ đẹp. Tầng trên là nơi thờ tượng Phật Thích Ca, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền... Và điều đặc biệt nhất, toàn bộ công trình được xây nên từ hàng triệu vỏ sò, ốc, trai, điệp… Tất cả được sắp xếp, bài trí thành những họa tiết hoa văn vô cùng tinh tế, sắc sảo. Mái vòm của tháp hình nón còn được khảm hoa văn bằng vỏ ốc nhiều màu.

Nếu như Bảo Tích cho người ta tận hưởng sự nguy nga, tráng lệ, một không gian đầy màu sắc thì khu vực được chú tiểu giới thiệu là “18 tầng địa ngục” lại mang cho người xem mường tượng về một “thế giới bên kia” đầy tăm tối. Theo ánh sáng đèn pin, cả đoàn lần mò bước chậm từng bước trên đường hầm tối đen khúc khuỷu, chỗ lồi chỗ lõm…Trên con đường dài gần 500m ấy dần dần hiện ra 12 tội ác mà con người hay mắc phải ở trần gian được thể hiện bằng những hình tượng đầy sinh động. Kèm theo đó là màn trừng phạt đến rùng rợn cho những tội ác ấy như một lời cảnh tỉnh và nhắc nhở con người không phạm vào những việc làm sai trái ở đời…

Và cuối cùng, khi trải nghiệm được những đau đớn tột cùng, cả đoàn trượt xuống một miệng rồng để thoát khỏi 18 tầng “địa ngục”. Ở đó, một con đường rộng và thoáng đãng mở ra một “thiên đường” ánh sáng. Chú tiểu gọi đó là “Bát Nhã hoa viên” với những hàng cây cổ thụ che bóng cho những vườn hoa rực rỡ sắc màu. Tô điểm thêm là vườn thượng uyển cũng được làm từ vỏ ốc với hình tượng các sinh vật biển, thú rừng, núi ngũ hành…. Tất cả tạo nên một không gian yên bình khoáng đạt đến mê hồn.

Rèn Trí lực - Thể lực - Tâm lực

Theo Hòa thượng Thích Thông Anh, Trụ trì chùa Từ Vân, ngôi chùa được xây dựng vào năm 1968, ban đầu chỉ là một ngôi chùa nhỏ bé, nằm giữa vùng đất hoang vu. Trải qua nhiều năm, ngôi chùa được tôn tạo, xây dựng quy mô như ngày nay.

Nói về tháp Bảo Tích bằng ốc, vị trụ trì kể: đội ngũ thực hiện phải mất 5 năm mới hoàn thành công trình. Tất cả được thực hiện bằng thủ công chứ không hề có sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị chuyên dụng đã biến những vỏ sò, mảnh ốc, vỏ điệp, đá san hô… vốn mang đặc trưng của vùng miền biển Cam Ranh thành một công trình xây dựng lạ mắt, kỳ ảo, hòa quyện với thiên nhiên.

“Làm công trình này là vừa để rèn luyện khí lực, trí lực, thể lực, tâm lực cho các nhà sư bởi các thầy phải đi nhiều nơi để sưu tập và phải mất 5 năm hoàn thành công trình. Nó tạo ra một điểm đến hấp dẫn cho du khách thập phương vãn cảnh. Chúng tôi muốn gửi gắm đến mọi người một ý nghĩa sâu sắc rằng, mọi vật vô tri là phế thải của cuộc sống cũng có thể làm nên được một công trình đẹp và ấn tượng, miễn là con người có sự cần mẫn và kiên trì”, trụ trì Thông Anh thổ lộ.

Quốc Nhựt

baogiaothong.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.