Khám phá thiên nhiên Abu Dhabi


Chim hồng hạc ở Khu bảo tồn ngập nước Al Wathba.

NDĐT – Có một thế giới tự nhiên vô cùng hấp dẫn dành cho những du khách dũng cảm và ưa khám phá ở Các Tiểu vương quốc A-rập, nơi họ có thể chèo thuyền kayak giữa rừng đước hoặc vào tham quan bệnh viện đại bàng lớn nhất thế giới.

Những bầy hồng hạc

Chỉ cách trung tâm Abu Dhabi nửa giờ lái xe về phía đông nam, có Khu bảo tồn ngập nước Al Wathba yên bình, một vùng ngập mặn trước đây, nay là nơi cư trú của khoảng hơn 260 loài chim. Rải rác trong khu bảo tồn là các khu đầm ngập mặn, hồ nước, các núi cát, bụi rậm và đồi nhỏ, và ở những nơi này du khách nhiều khả năng sẽ được nhìn thấy hồng hạc, tính ra có đến 4.000 con. Thằn lằn đuôi xoắn Ai Cập, cáo đỏ, đại bàng chấm lớn và rất nhiều loại chuồn chuồn rất đẹp cũng như chuồn chuồn kim được thấy nhiều ở nơi này. Khu bảo tồn rộng lớn này mở cửa quanh năm và không thu vé vào cửa.

Tour tham quan sa mạc

Hình thành từ hàng triệu năm trước đây từ những vỉa muối tự nhiên, hòn đảo Sir Bani Yas được đặt tên theo bộ lạc Bani Yas, những người lựa chọn nơi này làm mảnh đất định cư dài lâu. Một chuyến đi tham quan sa mạc dài hai tiếng đồng hồ với hướng dẫn viên bản địa về động vật hoang dã trong vùng có giá khoảng 100 bảng Anh, sẽ dẫn bạn đến hòn đảo của khoảng 10 nghìn loài động vật, trong đó có hươu cao cổ, báo Sudan, linh cẩu và linh dương A-rập… Không chỉ tham quan, ngắm nhìn động vật trên cạn, du khách còn có thể bơi lặn, cũng như lặn vòi hơi chân vịt để khám phá thế giới dưới nước cũng phong phú không kém ở đây.

Chèo thuyền kayak qua rừng đước

Rừng đước tự nhiên và rừng trồng ở Abu Dhabi trải dài tới hơn 112km, trên mặt nước trong xanh màu ngọc bích. Cánh rừng này đóng vai trò vô cùng quan trọng, lọc tới 90% lượng nước biển chúng hấp thụ qua phần rễ, giúp cho cây cối sinh sống và giảm lượng các bon trong không khí. Ở vùng đông Mangrove Lagoon này, bạn có thể thuê một chiếc thuyền kayak hoặc thuyền có mái chèo để bơi thuyền dọc theo dòng nước bình lặng, và phong cảnh sẽ vô cùng lãng mạn dưới ánh hoàng hôn. Ở đây bạn có thể ngắm hồng hạc, diệc bạch, diệc đêm và đại bàng chấm. Các tháng mùa đông thường là trải nghiệm thú vị nhất cho chèo thuyền kayak, và thường có xe chở khách hằng ngày chạy từ khách sạn phía đông Mangrove Lagoon với giá hơn 42 USD mỗi người.

Đi xem cá heo

Vùng biển ngoài khơi Abu Dhabi là nơi cư trú lớn nhất của loài cá heo lưng gù Ấn Độ Dương và rất nhiều cá heo mũi to. Ở vịnh Cá heo có tour Ra khơi và ngắm cá heo kéo dài ba tiếng đồng hồ, dưới sự hướng dẫn của nhà nghiên cứu sinh vật biển Arabella Willing vào các thứ bảy hàng tuần. Ngoài việc tìm hiểu về môi trường thiên nhiên của vùng này, bạn còn có thể bơi thuyền đến vịnh Cá heo, ghé vào những bãi cát chơi, đi lặn biển và bơi… Cuối tháng 3 cho đến đầu tháng 7 là khoảng thời gian tốt nhất để đi ngắm cá heo, thường là vào buổi sáng sớm hoặc tối.

Đi tìm rừng sồi

Du khách thậm chí còn có thể trải nghiệm thiên nhiên tươi tốt ngay giữa trung tâm thành phố Al Ain của UAE. Khu rừng sồi Al Ain đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, nằm cách Abu Dhabi khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ chạy xe. nơi đây có khoảng 100 loài chà là khác nhau, cung cấp những khoảng xanh cho vùng hoang mạc ngoại ô. Rừng cây bao phủ khoảng hơn 1,2 nghìn ha, với những loài sồi đặc trưng, chạy từ vườn thực vật với đầy ắp các loại cây phỉ, chanh, lựu và olive, cho đến khu trồng đầy cây chùm ngây và cây trầm thường được sử dụng trong y học.

Cho đại bàng ăn

Môn thể thao đi săn với đại bàng rất được ưa chuộng trong văn hóa A-rập, với các kỹ năng được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Bệnh viện đại bàng ở Abu Dhabi là nơi nổi tiếng trên thế giới, hoạt động hầu như giống với các bệnh viện thông thường khác. Mỗi năm, có khoảng 11,2 nghìn con đại bàng đến đây để kiểm tra, thăm khám và chữa bệnh. Bệnh viện mở cửa hai lần một ngày cho người dân đến tham quan, và ở đây người ta có thể tận mắt nhìn thấy các bác sĩ điều trị, chăm sóc loài đại bàng ra sao. Du khách thậm chí có thể có cơ hội cho đại bàng ăn. Ở đây cũng có một bảo tàng bên trong bệnh viện, và bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về môn thể thao đi săn với chim ưng ngay trong những khu vườn rất đẹp của bệnh viện.

MI LAN
Theo: The Guardian

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.