Khám phá Phổ Đà Sơn - địa danh trong phim Tây Du Ký

Trung Quốc là một đất nước có truyền thống Phật giáo hàng nghìn năm. Một trong những ngôi chùa thu hút nhiều khách du lịch chính là Phổ Đà Sơn.

Phổ Đà Sơn là ngôi chùa đã từng xuất hiện trong bộ phim Tây Du Ký.

Phổ Đà Sơn là một trong những ngọn núi linh thiêng nhất tại Trung Quốc  

Phổ Đà Sơn là một trong những ngọn núi linh thiêng nhất tại Trung Quốc  

Thánh địa Phật giáo

Chắc hẳn ai cũng đều đã từng xem phim Tây Du Ký. Đây là một bộ phim vô cùng nổi tiếng kể về câu chuyện 4 thầy trò Đường Tăng từ Đại Đường của Trung Quốc sang Tây Trúc để lấy kinh. Tôn Ngộ Không được sinh ra từ hòn đá với 72 phép thần thông biến hóa. Sau khi đại náo thiên cung, Tôn Ngộ Không đã bị Phật Tổ giam dưới Ngũ Hành Sơn 500 năm. Nhưng về sau, dưới sự cảm hóa của Phật Tổ, Tôn Ngộ Không đã bái kiến Quan Âm Bồ Tát để nhận nhiệm vụ phò tá Đường Tăng đi lấy kinh và nơi đó chính là Phổ Đà Sơn. Đây cũng được coi là một trong bốn ngọn núi linh thiêng nhất của Trung Quốc.

Phổ Đà Sơn còn có một số tên gọi khác là Tiểu Bạch Hoa. Phổ Đà Sơn nằm ở huyện Định Hải, tỉnh Chiết Giang, cách núi Chu Sơn khoảng 6 dặm.

Ngọn núi này chính là “đất thánh” của những tín đồ Phật giáo

Ngọn núi này chính là “đất thánh” của những tín đồ Phật giáo

Khám phá Phổ Đà Sơn

Phổ Đà Sơn chắc chắn là một địa điểm tuyệt vời dành cho những tín đồ về Phật giáo. Ngoài ra, du khách khi đến đây cũng cảm thấy ấn tượng bởi vì khung cảnh non nước hữu tình. 

Tượng Nam Hải Quan Âm

Bức tượng nổi bật nhất đó chính là tượng Nam Hải Quan Âm - một trong những bức tượng Phật cao nhất tại Trung Quốc. Bức tượng cao hơn 30m và được chế tác bằng đồng. Tổng thể bức tượng Nam Hải Quan Âm có hai tầng. Tầng trên chứa 500 bức tượng phật Quan Âm với những dáng vẻ và tư thế khác nhau.

Bức tượng Nam Hải Quan Âm thể hiện sự từ bi hỷ xả của Quan Âm Bồ Tát

Bức tượng Nam Hải Quan Âm thể hiện sự từ bi hỷ xả của Quan Âm Bồ Tát

Tầng dưới có 4 bức phù điêu kể về những giai thoại của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Bức tượng này gắn liền với một câu chuyện vô cùng ly kỳ như sau: Vào ngày 29 tháng 9 năm 1997, khi người ta khánh thành bức tượng đồng này đã xảy ra một chuyện kỳ lạ. Trước đó, mây đen bao phủ, trời mưa không ngớt và khung cảnh tối tăm. Ấy vậy mà ngay sau khi khai quang tượng, lập tức trời quang mây tạnh và còn xuất hiện một vầng sáng trên bầu trời.

Phổ Tế Thiền Tự

Phổ Tế Thiền Tự còn có một tên khác là Tiền Tự. Nơi đây thu hút rất nhiều tín đồ Phật giáo về cúng bái cho nên ngôi chùa này lúc nào cũng nghi ngút hương khói. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng nếu bạn cầu tình duyên tại ngôi chùa này thì chắc chắn ước nguyện của bạn sẽ trở thành hiện thực.

Các lư đồng tại ngôi chùa này đều nhẵn bóng. Bởi vì theo quan niệm của người dân ở đây, nếu bạn chạm tay vào những linh vật và đi xung quanh một vòng, những điều may mắn và tốt lành sẽ đến với bạn. Bên cạnh đó, những khách du lịch còn đặt những đồng xu vào bên trong những lư đồng để cầu mong hạnh phúc và may mắn.

Phổ Tế Thiền Tự luôn luôn thu hút nhiều người đến hành hương

Phổ Tế Thiền Tự luôn luôn thu hút nhiều người đến hành hương

Chùa có 8 điện lớn để thờ những vị phật khác nhau như: Quan Âm Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật A Di Đà, Phật Dược Sư, Địa Tạng Bồ Tát, Ca Lan Bồ Tát, Vỹ Đà và Di Lặc.

Viện Quan Âm Bất Khẳng Khứ

Viện Quan Âm Bất Khẳng Khứ nằm ở bên cạnh tượng Nam Hải Quan Âm. Nơi đây gắn liền với một câu chuyện nổi tiếng kể về một thiền sư Nhật Bản lặn lội đường xá xa xôi để đến Ngũ Đại Sơn học đạo. Khi trở về Nhật Bản, ông đã mang tượng Phật về nước nhưng khi đi qua Phổ Đà Sơn thì trời bỗng nhiên đổi cơn giông tố. Sau đó, vị thiền sư này đã khấn vái rằng sẽ để tượng Phật lại đây để thờ phụng. Ý nghĩa của bức tượng này là “Quan Âm không chịu đi”.

Viện Quan Âm Bất Khẳng Khứ gắn liền với một truyền thuyết lâu đời

Viện Quan Âm Bất Khẳng Khứ gắn liền với một truyền thuyết lâu đời

Những trải nghiệm khi đến Phổ Đà Sơn chắc chắn sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên. Hãy xách ngay ba lô lên và khởi hành ngay thôi!

 Xuân Hội - 

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.