Khám phá ngôi chùa cổ đẹp nhất xứ Huế

Chùa Thiên Mụ là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn không thể bỏ lỡ với du khách khi đặt chân đến xứ Huế.

kham pha ngoi chua co dep nhat xu hue hinh anh 1

Chùa Thiên Mụ còn có tên gọi khác là Linh Mụ nằm trên đồi Hà Khê, bên dòng sông Hương thơ mộng, thuộc địa phận phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây  được xem là ngôi chùa linh thiêng và điểm tham quan không thể bỏ lỡ của bất cứ du khách nào khi đặt chân đến miền đất Thần Kinh. 

kham pha ngoi chua co dep nhat xu hue hinh anh 2

Thiên Mụ là ngôi chùa cổ nhất, kiến trúc đồ sộ nhất và cũng là ngôi chùa đẹp nhất của xứ Huế. Chùa trải qua nhiều lần trùng tu, nhiều biến cố, chịu thiên tai đổ nát rồi lại được xây dựng lại, mở rộng thêm, cho đến nay vẫn sừng sững nét oai nghiêm, và mang nét đẹp bền vững với thời gian. 

kham pha ngoi chua co dep nhat xu hue hinh anh 3

Bước chân lên những bậc thang và đi vào cổng chùa, công trình đầu tiên hiện ra trước mắt bạn đó chính là ngọn tháp Phước Duyên xây bằng gạch cao 21m, gồm 7 tầng, được xây dựng vào năm 1844. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật, và bên trong có một chiếc cầu thang hình xoắn ốc để dẫn lên trên cùng, nơi mà trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng. 

kham pha ngoi chua co dep nhat xu hue hinh anh 4

Qua khỏi tháp Phước Duyên là điện Đại Hùng, là chánh điện của chùa, một công trình kiến trúc được bảo tồn khá nguyên vẹn dù trải qua nhiều biến cố của thời cuộc. Vẻ đẹp của điện Đại Hùng vừa cổ kính thâm nghiêm, vừa nguy nga đồ sộ. Xung quanh chùa là khuôn viên với vườn hoa cỏ tươi tốt, xanh mướt, được chăm sóc hàng ngày.

kham pha ngoi chua co dep nhat xu hue hinh anh 5

Tiếp đến là khu mộ tháp của cố Hòa thượng Thích Đôn Hậu - vị trụ trì nổi tiếng của chùa Thiên Mụ, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho những hoạt động ích đạo giúp đời. 

kham pha ngoi chua co dep nhat xu hue hinh anh 6

Ngoài ra, trong chùa còn lưu giữ chiếc xe ô tô nhãn hiệu Austin Westminster là di vật của cố Hòa thượng Thích Quảng Đức. 

kham pha ngoi chua co dep nhat xu hue hinh anh 7

Vào các ngày lễ, rằm người dân địa phương và khách du lịch đến hành hương rất đông, chủ yếu là để cầu sự bình an, may mắn và cầu duyên lành.

kham pha ngoi chua co dep nhat xu hue hinh anh 8

Đến chùa Thiên Mụ, không chỉ để cầu nguyện những điều tốt lành mà còn để chiêm ngưỡng cả những giá trị văn hóa đặc sắc được gìn giữ qua năm tháng. Và hơn tất thảy, nếu muốn tìm chút bình yên, thanh thản để cân bằng cảm xúc giữa đời thường bon chen hãy tìm về đây...

Bảo An

(Dân Việt)

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.