Khai hội xuân Yên Tử - Sự kiện mở đầu cho Năm du lịch Quốc gia 2018

Sáng ngày 25/2, Yên Tử đã khai hội trong không khí tưng bừng, háo hức của phật tử và du khách đổ về.

Khai hội xuân Yên Tử - Sự kiện mở đầu cho Năm du lịch Quốc gia 2018 - Ảnh 1

Đây là một trong những lễ hội Xuân lớn của cả nước và kéo dài trong 3 tháng đầu năm. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam dự khai hội. Ngay từ đầu giờ sáng, hàng chục nghìn du khách, tăng ni, phật tử trên cả nước đã hành hương về Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử để dự lễ Khai hội và lễ Phật tại non thiêng Yên Tử. Lễ trường Trung tâm lễ hội Yên Tử nơi diễn ra lễ khai mạc với sức chứa 10.000 người đã kín chỗ.

Khai hội xuân Yên Tử - Sự kiện mở đầu cho Năm du lịch Quốc gia 2018 - Ảnh 2

Năm nay có một số điểm mới so với lễ hội năm trước, cụ thể: Phần rước lễ được BTC tăng quy mô, ngắn gọn các phần phát biểu, phần hội rộn ràng, cùng màn tái hiện sử thi được đầu tư kỹ lưỡng về cuộc đời tu hành của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông...Bên cạnh việc tổ chức theo Lễ hội truyền thống, Hội xuân Yên Tử 2018 còn có điểm mới bởi dự án Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử đã cơ bản được hoàn thành và đưa vào hoạt động để phục vụ du khách. Công trình có trị giá đầu tư gần 1.000 tỷ đồng và mang nét văn hóa kiến trúc đời nhà Trần này là do Kiến trúc sư Bill Bensley thiết kế và giám sát thi công.

Khai hội xuân Yên Tử - Sự kiện mở đầu cho Năm du lịch Quốc gia 2018 - Ảnh 3

Hiện tại, khu lưu trú 3 sao trong Làng hành hương của Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử đã được hoàn thiện với 75 phòng nghỉ (khoảng 300 giường). Khu vực Chợ quê trong Làng hành hương cũng đã được đưa vào hoạt động để phục vụ nhu cầu thăm quan và mua sắm của du khách. Và dự kiến đến tháng 11 Âm lịch năm 2018, toàn bộ khu nghỉ dưỡng 5 sao, Cung Trúc Lâm với sức chứa đến 2.500 chỗ và Bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ được hoàn thiện và đưa vào phục vụ du khách.

Khai hội xuân Yên Tử - Sự kiện mở đầu cho Năm du lịch Quốc gia 2018 - Ảnh 4

Khai hội xuân Yên Tử - Sự kiện mở đầu cho Năm du lịch Quốc gia 2018 - Ảnh 5


Năm nay, tất cả các phương tiện vào Yên Tử đều dừng đỗ tại 2 bãi đỗ xe đã được mở rộng và bố trí hợp lý thuộc khu vực dốc Hạ Kiệu, cách chân núi Yên Tử gần 1km. Từ đây, du khách có thể hành hương về vùng lõi di tích Yên Tử bằng xe điện hoặc đi bộ. 
Theo Ban tổ chức Lễ hội Yên Tử, để đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách và giảm sự xung đột giao thông, tuyến cáp treo mới từ chùa Hoa Yên lên đến nhà ga số 4 mới (cách chùa Đồng khoảng 520 m) đã đưa vào hoạt động. Điều này giúp giảm bớt quãng đường so với từ nhà ga số 4 cũ đến đến Chùa Đồng xuống còn một nửa và cũng giúp việc phân luồng giao thông được thông suốt hơn trong dịp lễ hội.

PV

http://baodansinh.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.