Hồn xiêu phách lạc với những món hải sản chất lừ ở Quảng Ninh

 

Hải Sản Quảng Ninh

Hải Sản Quảng Ninh

Đến Quảng Ninh nhiều người thường tìm ăn bằng được các món hải sản nơi đây bởi sự phong phú về chủng loại và được đánh giá là thơm ngon, đậm đà hơn các vùng biển khác. Du lịch Quảng Ninh, bạn sẽ cảm thấy hồn xiêu phách lạc với những món hải sản chất lừ ít nơi có như: sá sùng, ngán, hà, chả mực Hạ Long nổi tiếng…

Sá sùng

Sá sùng được đánh bắt ở vùng đầm khi thủy triều xuống, nó được mệnh danh là “đặc sản vàng ròng” chỉ có ở biển Minh Châu (đảo Quan Lạn, huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh). Vì khá hiếm nên giá thành rất cao, một cân sá sùng khô có giá gần 4 triệu đồng. Sá sùng còn gọi là giun biển, sâu biển vì hình dạng khá giống con giun.

Sau khi làm sạch, người ta dùng đũa vót nhọn xiên vào một đầu sá sùng, lộn lại, rửa thật kỹ rồi phơi khô. Tiếp đó chúng được hong trên bếp than củi hoặc than đá sao cho không chín quá, tái quá.

Có nhiều món ngon được làm từ sá sùng như: sá sùng xào tỏi tươi, sá sùng xào chua ngọt, sá sùng chiên giòn, sá sùng rang… trong đó, sá sùng khô nướng chấm tương ớt chua ngọt hay xào tỏi thường được yêu thích nhất.

Sá Sùng Quảng Ninh

Sá Sùng Quảng Ninh

Sam biển

Sam biển cũng là hải sản kỳ lạ, thường chỉ có ở Quảng Ninh. Vì sam chỉ sống trong tự nhiên, chưa nuôi trồng được nên ngày nay càng hiếm có.

Các món ngon từ Sam biển ngon và bổ như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam tẩm bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến…Nếu bắt được con sam không ăn sứa thì không sao, nhưng bắt phải con ăn sứa thì gan va ruột của nó cực độc, có thể gây chết người.

Một điều đặc biệt là sam luôn đi theo đôi cặp (một đực, một cái) nên mới có câu “dính nhau như sam”. Khi chế biến người ta thường giết thịt theo đôi một vì cho rằng nếu nấu từng con sẽ bị dị ứng, lạnh bụng. Nếu ra biển chỉ bắt được một con sam thì ngư dân sẽ thả nó về biển vì trọng truyền thuyết về đôi sam.

Theo kinh nghiệm du lịch Việt Nam thì những nơi có món sam ngon ở Quảng Ninh là thị xã Quảng Yên, đường 25/4 (phường Bạch Đằng, Tp Hạ Long), Giếng Đồn, Cao Xanh.

Sam biển

Sam biển

Cù kỳ

Cùng họ với ghẹ, cua biển, cù kỳ (hay cùm cùm) là hải sản lạ lùng và đặc biệt nhất của Quảng Ninh. Điểm đặc biệt dễ nhận ra cù kỳ là 2 chiếc càng rất to, gấp 3-4 lần càng cua, ghẹ, vỏ ngoài dày cứng, chân có nhiều lông.

Thịt cù kỳ rất chắc và thơm, ngon nhất ở 2 chiếc càng to chắc khỏe, khi ăn phải dùng búa hoặc dụng cụ kẹp càng cua. Phần thân cù kỳ xốp và hầu như không có thịt. Cù kỳ được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như: làm ruốc, nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng, xào miến…

Cù kỳ đặc sản Quảng Ninh

Cù kỳ đặc sản Quảng Ninh

Chả mực

Chả mực Hạ Long là đặc sản nổi tiếng Quảng Ninh vừa thơm ngon vừa giữ nguyên được độ giòn, dai đặc trưng của mực. 

Món này được làm chủ yếu từ mực mai vừa được đánh bắt trong ngày nên rất tươi, dậy mùi thơm đậm đà hơn so với chả mực ở những mơi khác. Chả ngon nhất là được giã tay sao cho mực nhuyễn nhưng không bị nát quá, có đủ độ kết dính với nhau và vẫn còn những miếng nhỏ, dai, giòn sừn sựt khi ăn.

Chả mực ăn kèm xôi trắng cũng rất ngon, nếu chấm mắm nguyên chất thêm chút hạt tiêu thì sẽ càng đậm đà. Hiện nay còn có thêm món bánh cuốn chả mực ở khu vực Bạch Đằng (Quảng Ninh) cũng rất thu hút du khách.

Chả Mực Quảng Ninh

Chả Mực Quảng Ninh

Ngán

Thuộc họ với ngao, ngán là loài nhuyễn thể sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn và là món ăn quen thuộc, phổ biến trong những bữa cơm của người Quảng Ninh. Thịt ngán đậm vị, giàu đạm, ngọt lừ, nếu ăn vã sẽ nhanh ngấy. Nhưng dùng ngán để nấu canh, nướng, xào mỳ, xào với rau cải, nấu cháo, làm gỏi thì rất tuyệt vời.

Rượu ngán rất ngon và được xem là “thần dược” của đàn ông. Có 3 cách làm rượu ngán, mỗi cách lại cho ra những ly rượu ngán có màu khác nhau: hồng tươi, phớt hồng hoặc phớt xanh. Lần đầu uống rượu ngán sẽ thấy đơn đớt do vị mặn nồng của con ngán, nhưng sau đó thì sẽ cảm giác ấm áp lạ thường dâng lên trong người. Nếu uống quen thì du khách sẽ rất dễ “nghiện” rượu ngán.

Ngán Quảng Ninh

Ngán Quảng Ninh

Kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, bạn nhất định phải tìm đến và ăn cho kì được những món hải sản hấp dẫn kể trên, đảm bảo rằng ăn một lần là nhớ cả đời luôn nhé. 

dulichvietnam.com.vn

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.