Hội An sẽ có sân khấu ngoài trời rộng tới 25.000 m2

Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh sẽ tái hiện thương cảng Hội An sầm uất một thời, tôn vinh văn hóa và con người phố Hội.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn nhất Việt Nam mang tên “Ký ức Hội An” đang trong giai đoạn hoàn thiện nước rút trước khi chính thức khai màn vào tháng 2/2018. Ông John Nguyễn, đại diện chủ đầu tư GHA đã chia sẻ câu chuyện trong cuộc từ phía đơn vị tổ chức.

- Thưa ông, ý tưởng tổ chức một chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh có quy mô lớn nhất Việt Nam tại vùng đất di sản Hội An được bắt đầu từ đâu?

Nghệ thuật biểu diễn thực cảnh là loại hình biểu diễn có sự kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn đỉnh cao với công nghệ kỹ thuật - kỹ xảo hàng đầu tạo nên những hiệu ứng đẹp mắt trên nền bối cảnh sông nước, núi non và sân khấu với tỷ lệ thực tế. Quy mô của các chương trình biểu diễn thực cảnh thường rất hoành tráng, phù hợp để tái hiện văn hóa - lịch sử của một dân tộc, một vùng đất.

Hầu hết các chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh tại các quốc gia châu Âu, Nam Mỹ, hay tại Thái Lan, Trung Quốc… đều thu hút từ hàng ngàn đến hàng chục ngàn khán giả mỗi lần biểu diễn. Ở một số quốc gia, biểu diễn thực cảnh đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy phát triển du lịch địa phương, đồng thời là phương thức tuyệt vời để quảng bá văn hóa bản địa ra thế giới.

Tại Việt Nam, loại hình nghệ thuật này chưa phổ biến. Xuất phát từ thôi thúc tạo ra một sản phẩm du lịch sáng tạo, ấn tượng cho ngành du lịch Việt Nam nói chung và tình yêu dành cho mảnh đất, con người Hội An nói riêng, chúng tôi đã quyết tâm thực hiện đầu tư chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An” nhằm tái hiện lịch sử văn hóa huy hoàng của thương cảng Hội An, vùng đất Quảng Nam – điểm đến giao thương sầm uất trên con đường tơ lụa huyền thoại.

Ký ức Hội An tái hiện thương cảng một thời vàng son.

“Ký ức Hội An” tái hiện thương cảng một thời vàng son.

- Biểu diễn thực cảnh là lĩnh vực Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm và nguồn lực để tổ chức, ban tổ chức liệu đã lường trước hết những khó khăn có thể xảy ra?

Khi chọn đi con đường chưa nhiều người khai phá, chúng tôi đã chuẩn bị nhiều phương án để linh hoạt ứng phó với các thử thách có thể đến. Trên hết, chúng tôi đã có sự đầu tư, chuẩn bị nền tảng nhân sự vững chắc. Trong các hạng mục xây dựng kịch bản, sáng tác âm nhạc, thiết kế trang phục, vũ đạo… chúng tôi đã và đang hợp tác với các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và quốc tế, nhằm mang đến một chương trình hấp dẫn, “đã mắt”, nhưng cũng phải đảm bảo tiêu chí văn hóa - nghệ thuật mang đậm bản sắc Việt. Đây cũng là chương trình biểu diễn được đầu tư lớn nhất về kinh phí tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Chúng tôi tự tin đã hội đủ nguồn lực cần thiết để mang đến cho cộng đồng một chương trình biểu diễn nghệ thuât quy mô lớn, ấn tượng và cảm xúc nhất từ trước đến nay.

- Cụ thể các chuyên gia hàng đầu là những ai thưa ông?

Đồng hành cùng chương trình là nhiều tên tuổi uy tín như đạo diễn Việt Thanh, nhà thơ Lê Cảnh Nhạc trong vai trò cố vấn kịch bản, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – phó chủ tịch thường trực hội Nhạc sĩ Việt Nam phụ trách phần âm nhạc, giảng viên Thanh Hằng của trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội phụ trách biên đạo múa, nhà thiết kế Ting Ting chịu trách nhiệm khâu trang phục dưới sự cố vấn của họa sĩ - nhà nghiên cứu mỹ thuật Trịnh Quang Vũ…

Trong khi đó, phần hiệu ứng âm thanh, ánh sáng và kỹ xảo sân khấu được “biến hoá” dưới bàn tay của các chuyên gia hàng đầu thế giới, từ công ty Sơn Thủy Thịnh Điền Hong Kong của ông Mai Soái Nguyên - cha đẻ của nền nghệ thuật biểu diễn thực cảnh.

- Bên cạnh sự đồng hành của các chuyên gia hàng đầu trong từng lĩnh vực, còn có nhân tố nào khác đảm bảo sự thành công của chương trình?

Thành công của một chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh được đo đếm bằng sự “mãn nhãn” của khán giả. Vì vậy, chúng tôi tập trung đầu tư vào “sân khấu” ngoài trời, dự kiến bao phủ diện tích 25.000 m2 gồm một phần đảo lớn và đảo nhỏ nằm trên sông Hoài. Những màn trình diễn ấn tượng được kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng và các tiết mục biểu diễn trong không gian lớn như vậy chắc chắn sẽ mang đến nhiều cảm xúc đặc biệt cho khán giả. Ngoài ra, chương trình quy tụ được dàn diễn viên hùng hậu nhất từ trước đến nay với gần 500 diễn viên chuyên nghiệp và các vai diễn quần chúng là người dân địa phương, chưa bao gồm đội ngũ vận hành và phục vụ chương trình.

100 cô gái mặc áo dài thướt tha đi trên con đường tượng trưng dòng thời gian là một trong những điểm hấp dẫn của chương trình

100 cô gái mặc áo dài thướt tha đi trên con đường tượng trưng dòng thời gian là một trong những điểm hấp dẫn của chương trình.

- Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An” có phải là một điểm nhấn của Công viên văn hóa chủ đề “Ấn Tượng Hội An”? Ông có thể chia sẻ thêm về dự án này?

Hiện tại, chúng tôi đang tập trung xây dựng công viên văn hóa chủ đề “Ấn Tượng Hội An” (Hội An Impression – Theme Park), trong đó chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh là hạt nhân. Dự án xuất phát từ tâm huyết của một người thiết tha yêu văn hoá Việt Nam, mong muốn tạo dựng những giá trị mới dựa trên nền tảng lịch sử hàng nghìn năm của cha ông để lại, khơi dậy niềm tự hào dân tộc bằng nghệ thuật đương đại, từ đó các ý tưởng về một công viên văn hoá chủ đề dần dần được hình thành và phát triển.

- GHA với vai trò là đơn vị tổ chức cũng là chủ đầu tư, đã làm gì để cân bằng giữa lợi ích doanh nghiệp với lợi ích xã hội?

Về lợi ích, chúng tôi dung hòa giữa lợi ích doanh nghiệp và lợi ích xã hội. Với dự án biểu diễn này, chúng tôi tạo công ăn việc làm cho gần 800 nhân sự, góp phần thu hút lượng lớn du khách nội địa và quốc tế đến Hội An thông qua hình thức du lịch kết hợp trải nghiệm văn hoá – lịch sử. Đây sẽ là một hướng đi hoàn toàn mới cho chiến lược kinh doanh của GHA cũng như tiềm năng phát triển du lịch Việt Nam.

Về hạ tầng, chúng tôi dành toàn bộ diện tích để phát triển văn hoá và du lịch.

Về khía cạnh văn hóa, chương trình sẽ tái hiện quá khứ sầm uất, huy hoàng của thương cảng Hội An, tôn vinh cảnh sắc và con người nơi đây qua các câu chuyện tình yêu, các điển tích nổi tiếng, từ đó quảng bá văn hóa và vẻ đẹp phố Hội một cách sống động tới du khách.

Với tất cả tâm huyết và nỗ lực, chúng tôi hy vọng “Ký ức Hội An” sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua của du khách khi đến vùng đất di sản Hội An.

Đặng Nghiêm

vnexpress.net

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.