Hãy tới ngay 10 địa điểm này trước khi chúng biến mất

Có rất nhiều điểm đến tuyệt đẹp và kỳ vĩ trên thế giới mà bạn muốn được tận mắt ngắm nhìn. Trong danh sách dài dằng dặc đó, hãy lựa chọn những điểm đến này trước vì chúng đang bị đe dọa và có nguy cơ bị xóa sổ trong tương lai do những tác động của thiên nhiên và con người.

Hãy tới ngay 10 địa điểm này trước khi chúng biến mất

Thành phố cổ Jerusalem, Israel: Jerusalem và Bức tường Than Khóc nổi tiếng tại đây đã được UNESCO thêm vào Danh sách các di sản thế giới gặp nguy hiểm vào năm 1982 sau lời đề nghị của Jordan. Jerusalem từ lâu đã được xem là thánh địa linh thiêng của 3 tôn giáo lớn nhất thế giới là Thiên chúa giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo, và nơi đây có tới 220 di tích lịch sử. Tuy nhiên, sự phát triển đô thị hóa, các dự án quy hoạch thành phố, sự thiếu bảo vệ cùng nhiều vấn đề khác mà nơi đây đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Hãy tới ngay 10 địa điểm này trước khi chúng biến mất

Di sản rừng mưa nhiệt đới Sumatra, Indonesia: Rừng mưa nhiệt đới Sumatra nằm trên đảo Sumatra của Indonesia, được thêm vào danh sách Di sản thế giới gặp nguy hiểm vào năm 2011. Nơi đây là nhà của nhiều loài động thực vật phong phú đa dạng, thậm chí nhiều loài trong số đó đang có nguy cơ tuyệt chủng. Theo UNESCO, rừng nhiệt đới nhiệt đới Sumatra bao gồm 3 vườn quốc gia riêng biệt và có tổng số 10.000 loài thực vật, 580 loài chim, và 200 loài thú.

Hãy tới ngay 10 địa điểm này trước khi chúng biến mất

Liverpool, Anh: Liverpool là những gì gợi nhắc về thời hoàng kim của Đế quốc Anh. Vào năm 2012, UNESCO đã phải thêm nơi này vào danh sách các Di sản thế giới gặp nguy hiểm, đó là bởi sự phát triển đô thị cùng dân số ngày càng tăng đang khiến Liverpool thay đổi, và tương lai có lẽ là sự phá hủy vĩnh viễn các dấu tích còn lại của một thời kỳ lịch sử xưa.

Hãy tới ngay 10 địa điểm này trước khi chúng biến mất

Everglades, Florida, Mỹ: Everglades là một vùng tự nhiên đất ngập nước nhiệt đới nằm ở miền nam tiểu bang Florida của Hoa Kỳ. Nơi đây có sự đa dạng sinh học vô cùng phong phú, tuy nhiên hiện nay điều này đang bị đe dọa nghiêm trọng. Thậm chí, UNESCO đã thêm Everglades vào danh sách Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm lần thứ hai vào năm 2010, sau lần đầu vào giai đoạn 1993 – 2007 khi Everglades chịu ảnh hưởng của cơn bão Andrew.

Hãy tới ngay 10 địa điểm này trước khi chúng biến mất

Coro, Venezuela: thành phố Coro và bến cảng của nó đã được UNESCO thêm vào danh sách Di sản thế giới gặp nguy hiểm vào năm 2005 do lo ngại về ảnh hưởng của ngành dầu khí lên cảnh quan và môi trường tại đây. Thành phố Coro xinh đẹp là một trong những thị trấn thuộc địa lâu đời nhất trong khu vực, nơi đây tạo ấn tượng trong lòng du khách bởi kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha và Hà Lan đẹp thơ mộng, cùng các văn hóa truyền thống đặc sắc.

Hãy tới ngay 10 địa điểm này trước khi chúng biến mất

Trung tâm lịch sử Viên, Áo: Nơi đây được thêm vào danh sách Di sản thế giới gặp nguy hiểm của UNESCO vào năm 2017. Do sự phát triển đô thị đi cùng với hiện đại hóa, các di tích lịch sử mang đầy nét đẹp nghệ thuật đang dần mất đi giá trị lịch sử vốn có, thậm chí có thể bị thay đổi vĩnh viễn.

Hãy tới ngay 10 địa điểm này trước khi chúng biến mất

Rạn san hô Belize Barrier, Belize: Rạn san hô Belize Barrier nằm ở ngoài khơi bờ biển Belize, là khu bảo tồn rạn san hô lớn nhất ở Bắc bán cầu và lớn thứ hai trên thế giới (sau Rạn san hô Great Barrier). Belize Barrier là hệ thống tự nhiên nổi bật bao gồm các rạn san hô ven biển, các đảo san hồ ngoài khơi, bãi cát, rừng ngập mặn, các đầm, phá ven biển và khu vực thiên nhiên tại các cửa sông. Một số địa điểm trong khu bảo tồn là minh chứng sống cho sự tiến hóa lịch sử của san hô và là môi trường sinh sống quan trọng của một số loài động vật đang bị đe dọa như: rùa biển, cá sấu nước mặn, lợn biển… Vào năm 2009, Belize Barrier được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới gặp nguy hiểm. Rạn san hô này có nhiều loài dễ bị tổn thương, đe dọa và việc bảo vệ rạn san hô này cũng chính là bảo vệ các loại động thực vật ấy.

Hãy tới ngay 10 địa điểm này trước khi chúng biến mất

Potosí, Bolivia: Thành phố này của Bolivia đã được thêm vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO gặp nguy hiểm vào năm 2014 . Theo Condé Nast Traveler, mỏ bạc ở thành phố này trước đây được coi là mỏ bạc lớn nhất trên toàn thế giới , và thành phố còn lưu giữ các nét văn hóa pha trộn đặc sắc của các nền văn hoá Tây Ban Nha và bản địa. Tuy nhiên, do sự gia tăng khai thác và sử dụng các công nghệ hiện nay mà thành phố đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Hãy tới ngay 10 địa điểm này trước khi chúng biến mất

Vườn quốc gia Glacier, Montana, Mỹ: Nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy một sông băng vậy hãy lên kế hoạch cho một chuyến đi tới Vườn quốc gia Glacier để có được những khoảnh khắc thiên nhiên thật kỳ vĩ và ngoạn mục. Và chuyến đi đó phải diễn ra thật nhanh bởi theo thời gian số lượng sông băng từ 150 đã giảm xuống chỉ còn 25 tại đây. Do mức độ biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ mà số lượng sông băng tại vườn quốc gia Glacier sẽ tiếp tục giảm xuống nhanh chóng.

Hãy tới ngay 10 địa điểm này trước khi chúng biến mất

Khu khảo cổ Chan Chan, Peru: Theo Travel + Leisure, Chan Chan là thủ đô xưa kia của Vương quốc Chimu cai trị Peru trước khi người Inca tiếp quản. Chan Chan được xây dựng chỉnh chu với 9 thành lũy. Theo thời gian, cấu trúc thành phố cổ này đã bị hư hại do thời tiết, cùng một số nông trại bất hợp pháp trên khu vực đã khiến Chan Chan có nguy cơ bị phá hủy. Khu khảo cổ Chan Chan đã được UNESCO thêm vào danh sách Di sản thế giới gặp nguy hiểm vào năm 1986.

Theo wanderlusttips

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.