Gợi ý 7 đặc sản Sóc Trăng làm quà cho lữ khách phương xa

Đặc sản Sóc Trăng không chỉ mang đậm nét ẩm thực của miền tây mà còn có những nét quyến rũ riêng đến từ từng thức quà. Nếu lỡ có dịp ghé ngang nơi đây, hãy lân la để ăn cho bằng hết các món ngon nức tiếng nơi đây như là bún nước lèo, hủ tiếu cà ri, cháo cá lóc rau đắng. Và đừng quên, khi trở về lại dắt túi thêm vài túi bánh đặc sản của Sóc Trăng để làm quà nhé!

Là vùng đất thánh địa nên Sóc Trăng là nơi hội tụ nền ẩm thực độc đáo đến từ 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer. Từ đó, tạo nên các món ăn đặc sắc không nơi nào sánh được.

Bánh pía Sóc Trăng

Nhắc đến Sóc Trắng thì không thể nào không nhớ đến món bánh pía đã đi vào lòng người. Từ nơi sinh ra, bánh pía mang theo cả nét ẩm thực miền Tây chu du khắp các tỉnh thành và trở thành thức quà quý khi có ai lỡ ghé thăm nơi này. Hương sầu riêng đọng lại trong từng miếng bánh khiến ai đó phải lưu luyến mãi. Đây quả là món đặc sản của Sóc Trăng mà ai chưa từng nếm thử chắc sẽ hối tiếc lắm.

bánh pía sóc trắng

Món bánh pía nổi tiếng ai cũng biết nhờ hương vị đặc trưng mùi sầu riêng.

Bánh cống

Bánh cống hay còn gọi là bánh cóng, bánh sầy hay là bánh sài ná theo tiếng Khmer. Bánh có vỏ được làm từ bột gạo, đậu nành cùng với trứng. Còn lớp nhân bánh thì là thịt heo băm ướp cùng với gia vị. Để có thêm mùi vị hấp dẫn thì người ta cho thêm chút hành tím băm nhỏ và một ít đậu xanh hấp chín. 

bánh cống sóc trắng

Món bánh cống với đặc trưng là có con tôm ở trên.

Bánh được chiên vàng rộm, đặc trưng nhất là có thêm một con tôm siêu to ở phía trên nữa. Cùng giống với bánh xèo của người miền Trung, bánh cống sẽ được ăn kèm cùng với các loại rau sống như xà lách, cải xanh. Thêm chén nước mắm chua chua ngọt ngọt cùng với củ cải, cà rốt cho tròn vị. 

Đặc sản sóc Trăng - Khô trâu Thạnh Trị

Khô trâu Thạnh Trị xứng đáng là một trong những đặc sản của Sóc Trăng làm nức tiếng nơi này. Cùng với khô lươn, khô rắn và cả khô cá thì khô trâu cũng rất được các du khác yêu thích bởi khô được tẩm ướp gia vị rất vừa ăn. 

đặc sản sóc trăng làm quà

Đặc sản khô trâu Thạnh Trị ngon nức tiếng.

Đặc biệt, thịt trâu ở đây có vị ngọt và ngon không kém với thịt bò nên giá cả khác đắt. Bạn có thể đến khu vực Thạnh Trị để mua khô trâu để làm quà vì được biết ở đây mới ngon.

Lạp xưởng Vũng Thơm

Cùng với khô trâu Thạnh Trị thì lạp xưởng Vũng Thơm tạo nên sự đặc sắc trong các món ăn đặc sản Sóc Trăng. Có thể nói, Vũng Thơm là nơi sản xuất ra hàng loạt các món ăn dân dã, tạo nên tiếng vang cho nền ẩm thực phong phú của vùng đất nơi đây. Đặc biệ, nghề làm lạp xưởng là một nghề gia truyền ở Vũng Thơm từ rất lâu đời với đa dạng các loại lạp xưởng khác nhau. Phải kể đến như là lạp xưởng gà, lạp xưởng thịt, lạp xưởng tôm,vv...

lạp xưởng vũng thơm

Về Sóc Trăng mà không mua ít lạp ưởng làm quà thì hơi phí. 

Theo cảm nhận của nhiều du khác đến đây thì lạp xưởng ở Sóc Trăng có hương vị thơm ngon hơn so với các nơi khác. Đó cũng là lý do vì sao mà ai ai dù có vội đến mấy đi chăng nữa thì cũng lẹ tay mua một vài gói về làm quà cho mọi người.

Bánh in - Đặc sản Sóc Trăng và lễ hội Ooc – Om – Boc 

Bánh in nơi đâu cũng có nhưng đặc sản thì phải kể đến Sóc Trăng. Vào rằm tháng 8, lễ hội Ooc – Om – Boc được tổ chức náo nhiệt vào hằng năm nhằm để tạ ơn Mặt Trăng vì đã mang lại sức mạnh cho con người và làm cho mùa màng tươi tốt, cây cối phát triển.

đặc sản sóc trăng

Bánh in ở Sóc Trăng cũng có một chút gì đó rất đặc biệt.

Bánh in ở Sóc Trăng không giống với bất cứ loại bánh in nào khác. Không chỉ được làm từ gạo nếp, nước cốt dừa kết hợp với đường cát mà nhân bánh còn được làm từ đậu xanh lá dứa hoặc đậu xanh sầu riêng. Chỉ nhường đó thôi là đã thấy cả hương vị miền tây nam bộ hòa quyện trong từng thớ bánh, chỉ chực ăn cho hả lòng hả dạ.

Bánh ống Sóc Trăng

Khi người Khmer bắt đầu di tản đến vùng Sóc Trắng để sinh sống thì món bánh ống của họ cũng dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Là một thức quà dân dã, nguyên liệu chỉ là bột gạo, lá dừa cùng với nước cốt dừa thôi mà đủ sức làm mê mẩn những ai có dịp ghé ngang đây. 

bánh ống sóc trăng

Vị bánh ngọt thơm từ những nguyên liệu rất chi là dân dã

Bánh ống được xem là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều trẻ nhỏ. So với các món bánh khác thì bánh ống có công thức chế biến khá là lạ mắt. Vì bánh được hấp cách thủy trong những chiếc ống trẻ nhỏ hoặc là ống nhôm nên gọi một cách dân gian là bánh ống. Nếu ai là người con của vùng đất Sóc Trăng đầy “của ngon vật lạ”như thế này thì hẳn sẽ không bao giờ quên được cái hương vị thơm lừng của món bánh cổ xưa ấy.

Bánh gừng - Đặc sản Sóc Trăng của người Khmer

Nhắc đến các loại bánh đặc sản Sóc Trăng thì không thể thiếu được món bánh gừng với mùi vị làm day dứt lòng người. Chỉ đơn giản là chiếc bánh được làm từ bột nếp, trứng, bột nang mực cùng với nước cốt chanh mà sao đặc biệt đến thú vị. 

đặc sản sóc trăng

Món bánh gừng đậm đà hương vị miền Tây

Từng chiếc bánh được tạo hình giống như những củ gừng, sau đó thì đem nhúng vào chảo dầu đang sôi ùng ục. Cuối cùng không quên cho vào chảo đường cát trắng đã đun sệt để lớp vỏ ngoài vừa vàng giòn mà lại ngọt thơm đến vô hạn. 

Bánh phồng tôm Sóc Trăng

Nghe tên thì quen nhưng món bánh phồng tôm ở Sóc Trăng lại không hề giống với cứ món bánh nào mà bạn đã từng thử qua. Là một thức quà ăn vặt quen thuộc nơi dây lại là đặc sản của Sóc Trăng nhờ vào vị đậm đà hớp hồn du khách của món bánh này. 

bánh phồng tôm sóc trăng

Món đặc sản mà người lớn và trẻ nhỏ đều thích.

Nếu mà nói đến sản phẩm bánh phồng nổi tiếng và có truyền thống lâu đời nhất phải kể đến bánh phồng tôm bà Ngó. Hễ ai có dịp đi du lịch Sóc Trăng cũng phải mua cho bằng được món bánh này để làm quà nhé!

Đặc sản Sóc Trăng nói riêng và đặc sản miền Tây nói chung bao giờ cũng mang đậm nét chân chất, dân dã như con người nơi đây vậy. Những món bánh tưởng chừng như giản dị như thế lại ngon đến lạ lùng, chỉ cần ăn một lần là nhớ một đời. Chuyến du lịch Sóc Trăng lần này cũng đừng quên mua thêm một vài món để giữ chút hương vị miền Tây nhé! 
 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.