Giữa thế kỷ 21 có một làng cổ 4.000 năm dưới lòng đất ở Sanmenxia

Thực sự không ngờ giữa thế kỷ 21 có một ngôi làng cổ 4000 năm dưới lòng đất ở Sanmenxia, Trung Quốc - nơi có hàng ngàn người vẫn sống bên trong những ngôi nhà bí ẩn, thôi thúc bạn phải khám phá ngay lập tức.

Ngôi làng cổ 4000 năm dưới lòng đất ở Sanmenxia

Ngôi làng cổ 4000 năm dưới lòng đất ở Sanmenxia thuộc tỉnh Hà Nam, được mệnh danh “ngôi làng bí ẩn Trung Quốc”. Những ngôi nhà ở đây được xây dựng theo lối kiến trúc hình vuông, hình chữ nhật, nằm cách mặt đất 6 – 7m. 

Nhìn từ trên cao xuống ngôi làng cổ 4000 năm dưới lòng đất ở Sanmenxia
Nhìn từ trên cao xuống ngôi làng cổ 4000 năm ở Sanmenxia

Máy Flycam quay từ trên cao nhìn xuống những căn nhà có hình dạng ký hiệu của toán học hay sơ đồ bí ẩn nào đó. Có những ngôi nhà có tuổi đời hơn 200 năm và tồn tại qua khoảng 6 thế hệ sinh sống.

Cận cảnh lối kiến trúc 1 căn nhà ở làng cổ
Cận cảnh lối kiến trúc 1 căn nhà ở làng cổ

Xét về cấu trúc chung, những căn nhà được xây sâu dưới lòng đất nhiệt độ khá lý tưởng. Mùa đông những căn nhà rất ấm áp, nhiệt độ dao động khoảng  10 độ C. Mùa hè mát mẻ, khoảng 20 độ C.

Lối kiến trúc căn nhà chống lại những tác nhân của thiên nhiên

Lối kiến trúc căn nhà chống lại những tác nhân của thiên nhiên

Không chỉ vậy, những ngôi nhà này lại không hề lo sợ bởi yếu tố động đất, được thiết kế có chức năng chống lại tác nhân ấy. Không chỉ dừng lại đây, ngôi làng cổ ở Sanmenxia còn có tính năng cách âm và tiết kiệm năng lượng. Quan trọng hơn, thiết kế này lại có nhiều giếng nước, ngăn chặn lũ lụt và đảm bảo an toàn cho người dân sống ở ngôi làng đầy điều bí ẩn này.

Nhiều du khách tham quan làng cổ

Nhiều du khách tham quan làng cổ

Mặc dù ở dưới lòng đất, nhưng những ngôi nhà trong làng cổ Trung Quốc này vẫn đầy đủ thiết bị, nội nhất như những ngôi nhà trên mặt đất. Các nhà đều có phòng ngủ, phòng tắm, chuồng gia súc, nhà kho….  

Vật dụng bên trong căn nhà dưới lòng đất

Vật dụng bên trong căn nhà dưới lòng đất

Chính điều độc đáo này, ngôi làng cổ Sanmenxia được ghi nhận di sản văn hóa vào năm 2011, và hiện tại đang được bảo tồn, đưa vào phục vụ du lịch tham quan.

Du khách tỏ ra khá thích thú ngắm nhìn vật dụng trong nhà

Du khách tỏ ra khá thích thú ngắm nhìn vật dụng trong nhà

Tại sao lại có ngôi làng cổ 4000 năm dưới lòng đất ở Sanmenxia?

Quay lại những năm tháng cổ xưa, những căn nhà nằm sâu dưới lòng đất còn có tên gọi khác là Yaodong. Nguồn gốc tên gọi Yaodong có lẽ xuất hiện thời kỳ đồ đồng. Lúc bấy giờ, con người sống trong những hố sâu. Mãi cho đến tận thời nhà Thanh, nhà Minh, Yaodong thực sự trở nên phổ biến.

Làng cổ 4000 năm dưới lòng đất có lẽ có từ thời đồ đồng
Làng cổ 4000 năm dưới lòng đất có lẽ có từ thời đồ đồng

Ngày nay hiện đại, nhiều gia đình đã không còn sống trong những căn nhà nằm sâu dưới lòng đất. Họ đã di chuyển lên trên và xây dựng những căn nhà cao tầng. Tuy nhiên theo thống kê gần đây nhất, vẫn còn hơn 3000 người sinh sống.

Bí ẩn bên trong những ngôi nhà làng cổ dưới lòng đất thu hút sự chú ý của khách tham quan
Bí ẩn bên trong những ngôi nhà cổ thu hút khách tham quan

Khi nhìn từ trên cao, ngôi làng cổ 4000 năm dưới lòng đất ở Sanmenxia tựa như bức tranh khảm lạ, và đẹp trên mặt đất. Một lần du lịch Trung Quốc, khám phá thế giới bí ẩn nằm trong đất làm bạn ngạc nhiên. Cuộc sống tách biệt với thế giới bên ngoài mang tới sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn, chẳng hề xô bồ như chốn phố thị ồn ào, xa hoa. 


Theo Hanoimoi.com.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.