Ghé thăm 4 Thiền Viện Trúc Lâm nổi tiếng Nam Bộ

Đất phương Nam không chỉ có những vườn cây sai trái, sông nước hữu tình mà còn là vùng đất có nhiều ngôi chùa mang tên Thiền Viện Trúc Lâm nổi tiếng. 

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam 

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam là một trong những ngôi chùa lớn ở Cần Thơ, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, hành hương mỗi dịp rằm, lễ, tết. Ngôi chùa này tọa lạc tại địa chỉ ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. 

Thiền Viện Trúc Lâm

Phương Nam Thiền Viện là một trong những ngôi chùa đẹp và nổi tiếng ở Cần Thơ. Ảnh: canthoplus.com

Phương Nam Thiền Viện được xây dựng từ năm 2013 với tổng diện tích lên đến 38.016 m2 với kết cấu gồm ngôi chánh điện và nhà thờ Tổ, xây dựng theo lối kiến trúc văn hóa Lý – Trần, mang đậm vẻ đẹp chùa chiềng truyền thống của dân tộc. 

Ngay từ những ngày đầu khánh thành, Phương Nam Thiền Viện đã trở thành một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây Nam Bộ. Toàn bộ các hạng mục như Chánh Điện, Nhà Thờ, Lầu Chuông, Lầu Trống,… làm từ 1000 tấn gỗ lim nhập trực tiếp từ Nam Phi. Trong đó, Chánh điện được lợp ngói tám mái theo phong cách thời Trần, Tổ điện lợp ngói bốn mái phong cách nhà Lý. Riêng Lầu Chuông và Lầu trống được xây theo tháp chuông Chùa Keo ở tỉnh Thái Bình.

Thiền Viện Trúc Lâm

Khung cảnh bình yên, thư thả trong khuôn viên chùa. Ảnh: vi.wikipedia.org

Điểm nhấn nổi bật trong Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam là 18 bức tượng của các vị La Hán được điêu khắc tỉ mỉ, công phu. Bên cạnh đó còn có tượng Phật Thích Ca Mâu nặng 3,5 tấn, làm bằng đồng. Ngoài ra, Tượng Bồ Tát và các vị Tổ Sư được làm từ gỗ Du Sam quý hiếm với tuổi thọ lên đến 800 năm.

Đến với Phương Nam Thiền Viện, ngoài việc lễ Phật tại Chánh Điện và Nhà Thờ, bạn còn có thể dạo một vòng khuôn viên thưởng thức khung cảnh yên bình nơi đây. Trong chùa có trồng nhiều cây cối mát mẻ, ghế đá sạch sẽ để du khác nghỉ ngơi, ngắm cảnh chùa. Ngoài ra, bạn cũng có thể dành thời gian tham quan Khách đường, Trai đường, Giảng đường,  Thư viện và Phòng Đông Y Nam Dược được quy hoạch khoa học, thiết kế ấn tượng khi ghé Thiền Viện. 

Thiền Viện Trúc Lâm

Ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc Lý - Trần trang nghiêm, ấn tượng. Ảnh: baodansinh.vn

Thiền Viện Trúc Lâm Bạc Liêu

Rời Cần Thơ, du khách có thể về Bạc Liêu để tiếp tục thăm một ngôi chùa nổi tiếng trong chuyến hành trình du lịch Nam Bộ của mình. Đó chính là Thiền Viện Trúc Lâm vừa mới khánh thành vào ngày 1 tháng 12 vừa qua. Đây là một ngôi chùa lớn, tọa lạc ở Phường Nhà Mát, Thành phố Bạc Liêu. 

Thiền Viện Trúc Lâm

Ngôi chùa này mới vừa khánh thành vào ngày 1 tháng 12 vừa qua. Ảnh: baomoi.com

Bạc Liêu Thiền Viện được xây dựng trong suốt 3 năm với phong cách Lý – Trần tương tự như Phương Nam Thiền Viện. Ngôi chùa này sử dụng gỗ lim và đá Thanh Hóa làm nguyên vật liệu chính. Khuôn viên chùa gồm nhiều hạng mục quan trọng, cụ thể như: Chánh điện, Nhà Tổ, Cổng Tam Quan, Hành lang tả hữu, sân vườn,...

Thiền Viện Trúc Lâm

Đây là một ngôi chùa lớn ở Bạc Liêu, được dự đoán trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Tây. Ảnh: laodong.vn

Giáo hội Phật Giáo tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngôi chùa này nhằm khôi phục lại Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Từ đó kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa, tâm linh Phật của Thiền phái Trúc Lâm. Nơi đây không chỉ là chốn tu hành của các tăng ni phật tử mà còn là điểm nhấn du lịch văn hóa tâm linh của người dân Nam Bộ. Bởi ngôi chùa này dù mới đi vào hoạt động trong thời gian ngắn nhưng đã có nhiều du khách gần xa biết đến và ghé thăm. Trong tương lại, Bạc Liêu Thiền Viện sẽ trở thành một trong những ngôi chùa nổi tiếng vùng Tây Nam Bộ. 

Thiền Viện Trúc Lâm

Người dân trong vùng tề tựu về đây mừng ngày chùa khánh thành. Ảnh: nld.com.vn

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác

Có dịp du lịch Nam Bộ, bạn hãy dành thời gian ghé thăm Chánh Giác Thiền Viện – một ngôi chùa lớn tọa lạc tại ấp 1, xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Đây là ngôi chùa được mệnh danh “tiểu Ấn Độ” giữa lòng Tiền Giang, là điểm du lịch tâm linh và là nơi check in không thể bỏ qua khi về miền Tây. 

Thiền Viện Trúc Lâm

Lối kiến trúc độc đáo của Thiền Viện Chánh Giác. Ảnh: giacngo.vn

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác được xây dựng từ những năm 2012, theo mô hình truyền thống của trường phái Trúc Lâm Yên Tử với tổng diện tích lên đến 50 hecta. Khuôn viên ngôi chùa rộng lớn, được tròng nhiều cây đại thụ để tạo bóng mát và được xếp nhiều khối đá tảng khổng lồ, ấn tượng. 

Thiền Viện Trúc Lâm

Ngôi chùa này được các bạn trẻ gọi là "tiểu Ấn Độ" giữa lòng Tiền Giang. Ảnh: giacngo.vn

Kết cấu Thiền Viện gồm 2 khu vực riêng biệt là Ngoại viện và Nội viện. Mỗi khu lại có nhiều hạng mục khác nhau, phục vụ cho việc diễn ra các lễ nghi truyền thống của Phật giáo cũng như phục vụ du khách gần xa ghé tham quan, hành hương. Điểm nhấn nổi bật nhất ở Chánh Giác Thiền Viện là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni do các nghệ nhân Myanmar thực hiện, được tạc bằng đá ngọc, thếp vàng, cao 4,5m và nặng trên 30 tấn. 

Thiền Viện Trúc Lâm

Khuôn viên chùa nhìn từ trên cao đẹp và tráng lệ. Ảnh: thtg.vn

Trúc Lâm Chánh Giác là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và lớn nhất nhì Nam Bộ, với sức chứa lên đến 3000 người cùng lúc. Vẻ đẹp của ngôi chùa thể hiện ở lối kiến trúc pha trộn hài hòa giữa hiện đại và cổ điển. Đặc biệt là tòa tháp chính của ngôi chùa với lớp sơn trắng, mang đến vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ, nghiêm chỉnh và uy nghi vô cùng. Trên tòa tháp này có nhiều hoa văn được chạm khắc một cách tinh xảo, tạo nên một phông nền đẹp để lữ khách gần xa có thể chụp nhiều bức ảnh làm kỉ niệm. 

Thiền Viện Trúc Lâm Hộ Quốc

Hộ Quốc Trúc Lâm là một ngôi chùa lớn và nổi tiếng trên đảo ngọc Phú Quốc, là điểm đến mà du khách không thể bỏ qua khi du lịch Phú Quốc, nghỉ dưỡng. Ngôi chùa này nằm ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, với tổng diện tích lên đến 110 ha. 

Thiền Viện Trúc Lâm

Chùa Hộ Quốc với địa thế tựa non hướng thủy tuyệt đẹp trên đảo ngọc Phú Quốc. Ảnh: phathocdoisong.com

Chùa Hộ Quốc vẫn nằm trong hệ thống Thiền Viện Trúc Lâm, được xây dựng từ năm 2011 và hoàn thành sau 14 tháng thi công. Ngôi chùa mang vẻ đẹp cổ kính và trang nghiêm, thể hiện trong từng hoa văn được chạm trỗ trên những cây cột, thể hiện qua từng mái ngói cong cong, đậm nét kiến trúc thời Lý – Trần. 

Thiền Viện Trúc Lâm

Đây là điểm đến tâm linh không thể bỏ qua khi du lịch Phú Quốc. Ảnh: cungphuot.info

Hộ Quốc Thiền Viện với nhiều hạng mục khác nhau, gồm có Chính Điện, Tổ Đường, Lầu Chuông, Lầu Trống,… Bước vào cổng chùa, bạn sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp tráng lệ của nơi đây. Đi qua sân chùa, bạn sẽ nhìn thấy một tượng ngọc màu xanh đẹp mắt, được điêu khắc tinh tế đến từng chi tiết. Men theo cầu thang với hàng lang cách điệu bằng rồng sẽ dẫn vào Chính Điện. Và sau đó, bạn có thể đi tham quan nhiều khu vực khác trong chùa, đến Tổ Đường để thắp hương, lễ phật. 

Thiền Viện Trúc Lâm

Toàn cảnh ngôi chùa Hộ Quốc nhìn từ trên cao xuống. Ảnh: sunsetsanato.com

Có thể nói, Thiền Viện Trúc Lâm Hộ Quốc là ngôi chùa lớn nhất ở Phú Quốc với vẻ đẹp uy nghiêm, tráng lệ cùng địa thế tựa non hướng thủy. Đứng ở sân chùa, du khách có thể phóng tầm nhìn ra cảnh biển bao la, thưởng thức vẻ đẹp bình yên, dung dị giữa hòn đảo sầm uất bậc nhất vùng biển phía Nam. 

Là một quốc gia có nền Phật giáo phát triển nên nước ta có nhiều chùa chiềng nổi tiếng. Du lịch Nam Bộ, nếu muốn tham quan những ngôi chùa thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, du khách có thể đến Trúc Lâm Phương Nam, Chánh Giác, Bạc Liêu và Hộ Quốc để hành hương, cảm nhận một vẻ đẹp uy nghiêm và cũng rất đỗi yên bình, thư thái. 

Ngọc Anh (tổng hợp) - Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.