Festival Huế 2018 có gì đặc biệt?

Diễn ra từ ngày 27/4 đến 2/5/2018, Festival Huế lần thứ 10 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế – 1 điểm đến 5 di sản” sẽ trở thành điểm hẹn lý tưởng cho du khách với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Festival Huế 2018 hứa hẹn sẽ mang tới cho du khách nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Festival Huế 2018 hứa hẹn sẽ mang tới cho du khách nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Tham gia Festival, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu, thăm thú và trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 di sản đã được UNESCO công nhận như: Quần thể di tích cố đô Huế (1993), Nhã nhạc cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), châu bản triều Nguyễn (2014), thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016) và một di sản văn hóa phi vật thể vừa được UNESCO công nhận vào tháng 12/2017 là nghệ thuật Bài Chòi.

Theo ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng BTC thì điểm đặc biệt của Festival năm nay nằm ở những chương trình nghệ thuật có quy mô lớn nhằm mục đích giới thiệu cho công chúng trong nước và bạn bè quốc tế về tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống và cung đình Huế.

Trong đó, không thể kể đến Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc từ ngày 26/4 – 28/4 và chương trình “Văn hiến Kinh kỳ” tổ chức vào ngày 28/4 và 30/4. Đây là chương trình được dàn dựng công phu với sự kết hợp giữa hát múa, diễn xướng, hoạt cảnh, ngâm thơ, âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, pháo hoa kỹ thuật cùng nhiều yếu tố cộng hưởng trong nghệ thuật sân khấu.

Sự kiện năm nay còn quy tụ sự góp mặt của hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ nhiều quốc gia. Ảnh: Internet

Sự kiện năm nay còn quy tụ sự góp mặt của hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ nhiều quốc gia. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, sự kiện còn bao gồm nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng như các lễ hội, liên hoan ẩm thực, hàng loạt triển lãm với nhiều chủ đề khác nhau hay chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nhóm nhạc và câu lạc bộ tại các tuyến phố đi bộ.

Festival Huế 2018 là sự kiện văn hóa và du lịch nổi bật nhất của địa phương nên ngoài các hoạt động văn hóa, chúng tôi còn tập trung vào việc giới thiệu về nền ẩm thực Huế. Như mọi người đã biết, Việt Nam có hơn 2700 món ăn thì riêng Huế có tới 1700 món, trong đó nổi tiếng nhất là các món ăn cung đình và đồ chay” – ông Nguyễn Dung nhấn mạnh.

Theo thông tin từ BTC, Festival năm nay còn quy tụ sự góp mặt của hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Israel, Mông Cổ, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Anh, Pháp, Ma rốc…

Nhân dịp này, Huế cũng mở rộng nhiều tour, tuyến du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái để thu hút du khách. Khách du lịch sẽ được trải nghiệm các tour khám phá làng nghề truyền thống làm nón, làm hương, làm lưới… hoặc tham quan các danh thắng nổi tiếng như vịnh Lăng Cô, phá Tam Giang, du lịch vùng cao A Lưới…

Ông Nguyễn Văn Phúc – Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ước tính sẽ có khoảng 250.000 – 300.000 lượt khách sẽ ghé thăm Huế trong 6 ngày diễn ra Festival. Do đó, Huế đang gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị đón khách với hơn 11.000 phòng của gần 600 cơ sở lưu trú và gần 100 điểm homestay trong địa bàn thành phố. Ngoài ra, một app du lịch trên smartphone cũng được xây dựng để giúp du khách đặt phòng và tra cứu thông tin một cách dễ dàng.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Với hàng loạt các hoạt động nổi bật, Festival Huế 2018 hứa hẹn sẽ là một lễ hội đặc sắc, ấn tượng với nhiều nét mới. Đây cũng là chương trình gắn với nhiều sự kiện lịch sử – văn hóa có ý nghĩa của tỉnh như: kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, 50 năm tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân, 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới và 15 năm âm nhạc cung đình Huế được công nhận là Kiệt tác di sản văn hóa Phi vật thể và Truyền khẩu của nhân loại.

 

Theo Hoàng Oanh/TimeoutVN

ivivu.com

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.