Đừng quá lo lắng khi mất hộ chiếu vì đã có những cách giải quyết này!

Mất hộ chiếu là việc "khó chịu" không ai muốn gặp phải , đặc biệt là khi bạn đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch nước ngoài thì càng "bực bội" hơn nữa. 

Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài. Vì vậy có thể nói rằng đối với những người hay đi du lịch nước ngoài thì hộ chiếu chính là vật bất ly thân. Tuy nhiên, bạn đã nghĩ tới trường hợp mất hộ chiếu thì phải làm thế nào chưa, có những điều bạn sẽ không bao giờ nghĩ là sẽ xảy ra với mình, cho đến khi nó thực sự xảy ra. Vậy nếu giả dụ trường hợp tệ nhất đó xảy ra thì bạn sẽ chuẩn bị những gì để xử lý việc này.

 CN Traveler
 CN Traveler

Tại Việt Nam

Bạn phải tốn 400.000 đồng để được cấp lại hộ chiếu bị mất. Và khi phát hiện hộ chiếu đã không cánh mà bay ở trong nước thì trong vòng 48 giờ đồng hồ bạn cần làm đơn trình báo với cơ quan xuất nhập cảnh. Khi nộp đơn trực tiếp bạn nhớ đem theo giấy chứng minh nhân dân để xác thực đối chiếu nhé. Hoặc gặp việc đột xuất bạn cũng có thể vận chuyển qua đường bưu điện với điều kiện đơn phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú nếu không muốn bị trả ngược về vừa mất phí vừa tốn công.

@jhyug2@jhyug2

Tại những quốc gia khác

Thật rắc rối khi đang vi vu ở nước ngoài lại bị mất quyển hộ chiếu thần thánh, đừng quá hoảng loạn vì lo sợ mình sẽ bị kẹt tại một đất nước xa lạ bạn nhé. Việc cần làm đầu tiên là hãy thông báo ngay việc mất hộ chiếu cho cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất và đặt lịch hẹn để làm hộ chiếu thay thế. Tiếp theo bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn cụ thể điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo. Sau đó, gửi email về Cục Lãnh sự theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, kèm theo hai ảnh cỡ 4×6 cm. Cuối cùng là bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát là bạn đã đầy đủ các bước. Và dĩ nhiên khi thông tin báo mất được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh thì giá trị của quyển hộ chiếu cũ sẽ bị hủy hoàn toàn nên dù sau này có tìm lại được nó thì cũng đừng vội vui mừng vì lúc đó nó chỉ là quyển sổ bình thường, không thể thông hành được nữa.

@linh.cupi
@linh.cupi

Thông thường phải mất 5 ngày để bạn nhận hộ chiếu mới tiếp tục cuộc hành trình hoặc nếu về nước thì sau 24 tiếng giấy thông hành sẽ được cấp. Còn trường hợp vào trúng ngày lễ hoặc nghỉ thì chúc mừng bạn nên thoải mái vui chơi trong thời gian chờ cho đến khi các cơ quan làm việc trở lại.

Một số lưu ý cách bảo quản hộ chiếu và mẹo khi xảy ra sự cố

1. Trước khi lên đường, đừng chủ quan rằng  hộ chiếu giữ kĩ sẽ không mất được, đâu ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra phải không nào. Bên cạnh đồ dùng cá nhân cần thiết, bạn đừng quên đem các loại giấy tờ để đề phòng sự cố như một vài tấm ảnh 4x6, chứng minh nhân dân, photo trang thông tin trên hộ chiếu. Tra cứu và lưu lại địa chỉ, số điện thoại và email của đại sứ quán hoặc lãnh sự gần địa điểm bạn sẽ tới nhất.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

2. Trên chuyến đi, bạn chỉ cần mang theo hộ chiếu khi thật sự cần thiết còn lại cứ để trong túi có khóa kéo cho an toàn. Ngoài ra, hộ chiếu không nên để chung với các bản copy giấy tờ quan trọng nếu không muốn mất cả chì lần chài nhé.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

3. Khi đã mất, nhất thiết là bạn phải bình tĩnh để tìm cách giải quyết, thực hiện theo những bước đã hướng dẫn trên và bạn an tâm là sẽ có hộ chiếu trong thời gian sớm nhất. Một bí kíp nho nhỏ nữa là khi du lịch nước ngoài tiếng Anh là ngôn ngữ thông hành phổ biến nhưng việc chuẩn bị thêm thứ tiếng địa phương cũng quan trọng không kém đặc biệt là ở những nước không sử dụng tiếng Anh. Bạn cần một người hỗ trợ bạn trong lúc khó khăn hoặc trong trường hợp không quen được ai cả thì các ứng dụng dịch tự động trên điện thoại chính là cứu tinh.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Ắt hẳn bạn không muốn chuyến du lịch mình mong đợi trở nên mất vui vì lo lắng về vấn đề làm lại hộ chiếu vì vậy hãy cất giữ hộ chiếu thật kĩ. Và dù có mất thật đi chăng nữa thì cũng vẫn phải dùng cái đầu lạnh để giải quyết vấn đề nhé.

(Ảnh: Internet)

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.