Du lịch Nhật Bản mà chưa thưởng thức Chirashi sushi thì thật có lỗi với bản thân

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản người ta thường nghĩ ngay đến sushi, một món ăn vô cùng hấp dẫn và nổi tiếng. Tuy nhiên, phần nhiều chúng ta chỉ biết đến loại sushi truyền thống mà ít người biết rằng Chirashi sushi cũng rất phổ biến ở xứ sở hoa anh đào.

Chirashi sushi một món sushi rất phổ biến của người Nhật
Chirashi sushi một món sushi rất phổ biến của người Nhật

Từ lâu sushi cơm cuộn được nhiều người mặc danh là loại sushi phổ biến nhất của người Nhật, mà không hề biết rằng trong ẩm thực Nhật Bản sushi còn có một loại sushi đặc sắc và hấp dẫn cực kỳ nhưng vẫn có nhiều du khách chưa từng được thưởng thức qua. Đó chính là Chirashi sushi, đây là một món sushi rất phổ biến của người Nhật vì dễ làm, dễ ăn và đặc biệt là hương vị tuyệt vời hơn cả.

chế biến món Chirashi sushi cũng không khác mấy so với sushi chúng ta thường ăn
Nguyên liệu thường dùng làm món Chirashi sushi 

Trên thực tế, nguyên liệu để chế biến món Chirashi sushi cũng không khác mấy so với nguyên liệu thường dùng làm món sushi chúng ta thường ăn trong ẩm thực truyền thống Nhật Bản, nhưng do cách chế biến khác nhau nên mang đến hương vi riêng biệt. Nói một cách dễ hiểu thì món này cũng có thể xem là một dạng cơm trộn sushi của Nhật Bản.

Chirashi sushi gồm 2 phần là cơm và sushi đi kèm
Chirashi sushi gồm 2 phần là cơm và sushi đi kèm

Chirashi sushi gồm 2 phần là cơm và sushi đi kèm. Tuy nhiên, thay vì được viên và phủ sushi lên như thông thường, phần cơm này sẽ được cho vào một tô to rồi cho thêm rượu, gia vị mirin và hạt vừng vào giúp làm gia tăng hương vị cho cơm. Sau đó, người ta sẽ sắp xếp các nguyên liệu thường dùng làm sushi như cá hồi, cá ngừ, trứng cá, sò điệp, tôm, cua, tôm, trứng rán, rong biển...

món Chirashi sushi này còn có thêm các loại rau
Món Chirashi sushi này còn có thêm các loại rau 
 

Đồng thời, món Chirashi sushi này còn có thêm các loại rau như dưa chuột, xà lách, rau thơm... Cuối cùng, người ta sẽ rưới lên trên cùng một phần nước sốt miso cay nồng, khiến món ăn càng hấp dẫn.
 

Chirashi sushi trông đầy nghệ thuật
Chirashi sushi trông đầy nghệ thuật

Những người đã từng có kinh nghiệm du lịch Nhật Bản cho biết, trong quá trình làm món ăn này, việc sắp xếp nguyên liệu sushi lên trên đòi hỏi người chế biến phải khéo léo sắp đặt trật tự, theo từng lớp từng tầng để giúp món Chirashi sushi trông đầy nghệ thuật với các màu sắc sặc sỡ và đẹp mắt.

 Chirashi sushi là món ăn được làm ngẫu hứng
 Chirashi sushi là món ăn được làm ngẫu hứng

Đặc biệt, khi tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản bạn sẽ thấy người Nhật cũng không có quy định nghiêm ngặt nào về nguyên liệu đi kèm trong món Chirashi sushi, bởi vì đây là món ăn được làm ngẫu hứng, nên tùy theo mùa, tùy theo đặc sản từng vùng bạn sẽ thấy người ta làm nên những món Chirashi sushi Nhật Bản khác nhau.

Chirashi sushi không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng
Chirashi sushi không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng 

Với nguyên liệu đa dạng, Chirashi sushi không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn rất nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Có thể bạn chưa biết, nhưng Chirashi sushi cũng rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật, bất kể là vào mùa nào.

Một món ăn vừa ngon, vừa đẹp, vừa phổ biến
Một món ăn vừa ngon, vừa đẹp, vừa phổ biến

Một món ăn vừa ngon, vừa đẹp, vừa phổ biến như thế ở Nhật mà bạn chưa từng thưởng thức qua trong chuyến du lịch Nhật Bản, có phải thật có lỗi với bản thân không?

Theo Báo Du Lịch

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.