Độc đáo những lễ hội chỉ có ở Đài Loan không phải ai cũng biết

 

Lễ hội ở Hồng Kông

Đài Loan là điểm đến ấn tượng đối với du khách yêu thích du lịch văn hóa Châu Á, bởi người dân nơi đây giữ lại được nét văn hóa truyền thống với hàng loạt lễ hội trải dài năm tháng. Dưới đây là những lễ hội độc đáo chỉ có ở Đài Loan không phải ai cũng biết!

  Lễ hội mùa xuân

  Đài Loan cũng đón Tết từ ngày 1 đến ngày 15 của tháng 1 Âm lịch. Tết Nguyên đán (hay còn gọi là lễ hội mùa xuân) là lúc mọi người xua bỏ hết những điều cũ kĩ của năm đã qua và đón chờ những điều mới mẻ. Lễ hội này là những hoạt động tiễn ông Táo về trời, dọn dẹp nhà cửa, nấu bánh bò (fagao), bánh gạo (niangao), cúng Giao thừa, đi lễ chùa, thăm hỏi người thân, bạn bè, cúng Thần tài vào mồng 4 và kinh doanh trở lại vào mồng 5.

  Lễ hội mùa xuân

  Lễ hội mùa xuân

  Lễ hội đèn trời Bình Khê

  Du khách khi đi du lịch Đài Loan những ngày đầu xuân không nên bỏ lỡ lễ hội đèn trời Bình Khê (Pingxi). Hàng nghìn chiếc đèn lung linh, đỏ rực trên nền trời tối là cảnh tượng mà bất kỳ ai chứng kiến cũng bị cuốn hút. Hoạt động truyền thống này xuất phát từ một câu chuyện cổ về dân làng Thập Phần (Shifen) thả đèn lồng lên trời để báo hiệu bình an và gửi gắm những ước nguyện đến trời cao, bày tỏ lòng thành kính mong điều ước sẽ thành hiện thực.

  Lễ hội đèn trời Bình Khê

  Lễ hội đèn trời Bình Khê

  Lễ hội lồng đèn

  Khi nhắc đến những lễ hội độc đáo nhất Đài Loan thì không thể bỏ qua lễ hội lồng đènbởi đây được xem là hoạt động thường niên của vùng đảo xinh đẹp này. Năm sau, chương trình sẽ diễn ra từ ngày 2/3 đến 11/3/2018 tại Gia Nghĩa, Đài Loan. Những chiếc lồng đèn khổng lồ, đa dạng kích thước và màu sắc là điểm nhấn hứa hẹn thu hút những du khách nhí đến với Đài Loan. Bằng cách đưa du lịch, công nghệ, văn hóa và nghệ thuật vào một lễ hội truyền thống, là nơi bộc lộ khả năng sáng tạo của các nghệ nhân.

  Chương trình năm 2018 bao gồm nhiều chủ đề. Khu vực lồng đèn nước sẽ diễn ra chương trình nhạc nước theo tiêu chuẩn quốc tế để mô tả lại quang cảnh tuyệt đẹp của núi A Lý (Alishan), kiến trúc của Bảo tàng Quốc gia Đài Loan…Lồng đèn đất là nơi tôn vinh những tác phẩm nghệ thuật thủ công của các nghệ nhân địa phương; lồng đèn không khí sẽ được ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới.

  Lễ hội lồng đèn

  Lễ hội lồng đèn

  Lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thuỷ

  Mới chỉ nghe tên đã thấy hấp dẫn rồi. Đây là lễ hội dân gian lớn thứ 3 thế giới được tổ chức tại làng Diêm Thuỷ, Đài Nam, đồng thời là một trong những lễ hội tôn giáo tiêu biểu của Đài Loan.

  Lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thuỷ tại Đài Loan diễn ra vào dịp Tết Nguyên đán, không khí tại làng Diêm Thuỷ vô cùng náo nhiệt. Người dân tin rằng càng nhiều tia lửa pháo hoa chạm vào người, những khó khăn xui xẻo sẽ tan biến và nhận càng nhiều may mắn. Vì vậy, lễ hội đã thu hút rất nhiều dân địa phương và khách du lịch từ khắp nơi đổ về.

  Lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thuỷ

  Lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thuỷ

  Lễ hội văn hóa Bảo Sinh

  Là lễ hội tôn giáo dân gian của Đài Loan, lễ hội văn hóa Bảo Sinh diễn ra trong khoảng 1/4 đến 27/5 hàng năm. Gồm một chuỗi hoạt động thờ cúng, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống… thu hút nhiều du khách nước ngoài tham gia. Nổi bật là đền Bảo An Đại Long từng lọt vào danh sách Bảo tồn Di sản Văn hóa của UNESCO khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2003.

  Lễ hội văn hóa bảo sinh

  Lễ hội văn hóa bảo sinh

  Lễ hội đua thuyền rồng Lộc Cảng

  Nếu du lịch Đài Loan vào nửa cuối tháng 5 – nửa đầu tháng 6 bạn sẽ có cơ hội tham gia lễ hội này. Đây là dịp để người dân quảng bá di tích lịch sử, văn hóa, đồ thủ công mỹ nghệ, ẩm thực địa phương…đến du khách. Xuất hiện từ năm 1978, lễ hội này ngày càng được mở rộng quy mô. Đến năm 2006, đua thuyền rồng Lộc Cảng đã được đưa vào danh sách “12 lễ hội quan trọng ở Đài Loan”.

  Lễ hội đua thuyền rồng Lộc Cảng

  Lễ hội đua thuyền rồng Lộc Cảng

  Lễ hội Nghĩa Dân

  Nếu có dịp đến vùng Tân Trúc (Hsinchu) vào tháng 8 ( khoảng tháng 7 Âm lịch), bạn có thể tham dự lễ hội Nghĩa Dân (Nation Yimin Festival) tại miếu Bảo Trung Nghĩa Dân. Với nhiều hoạt động thú vị như nâng các cột đèn lồng, thả đèn lồng trên mặt nước, gánh quang gánh trên vai để đi diễu hành, trả lại những miếng vải đen cho gia đình những người phụ nữ trong làng…

  Lễ hội Nghĩa Dân

  Lễ hội Nghĩa Dân

  Lễ hội múa sư tử ở Cao Hùng

  Lễ hội múa sư tử ở Cao Hùng cũng nằm trong list những lễ hội văn hóa thú vị ở Đài Loan. Nó biểu tượng cho sức mạnh, xuất phát từ khoảng thời gian nông nhàn của người dân, tạo nên nét văn hóa đặc sắc. Bạn có thể chùa Guangji, quận Qianzhen để thưởng thức những màn biểu diễn thú vị này.

  Lễ hội múa sư tử ở Cao Hùng

  Lễ hội múa sư tử ở Cao Hùng

  Theo dõi cẩm nang, kinh nghiệm du lịch Đài Loan để cập nhật nhiều thông tin thú vị về đất nước Đài Loan xinh đẹp. Một trong số đó, những lễ hội truyền thống nơi đâu luôn được lưu giữ biến Đài Loan trở thành điểm đến hấp dẫn đối với những du khách yêu thích du lịch văn hóa. Du lịch Đài Loan ngay thôi để trải nghiệm những lễ hội tuyệt vời này nhé!

  dulichvietnam.com.vn

   

  Viết bình luận

  Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.