Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa món bún bò ở ba miền?

Tuy có cùng tên gọi thế nhưng món bún bò ở ba miền Bắc Trung Nam lại có những điều khác biệt tạo nên nét văn hóa ẩm thực Việt Nam vô cùng độc đáo.

Bún bò Huế

Với các tín đồ ẩm thực Việt Nam chắc hẳn chẳng còn ai xa lạ với món bún bò Huế, đặc sản trứ danh của vùng đất cố đô. Bún bò Huế ban đầu có tên gốc là ‘bún bò giò heo” cho đến khi những người con xứ Huế rời xa quê hương mới gọi là ‘bún bò Huế’ để phân biệt với tên gọi của các món bún bò ở nơi khác.

bún bò

Với các tín đồ ẩm thực Việt Nam chắc hẳn chẳng còn ai xa lạ với món bún bò Huế. Ảnh: travelline

Để có được một tô bún bò thơm ngon, người nấu phải thật khéo léo và tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến cách chế biến và bày biện. Linh hồn của tô bún bò cố đô chính là nồi nước bún được nấu từ xương giờ, xả và đương nhiên không thể thiếu mắm ruốc Huế. 

bún bò

Bún bò Huế ban đầu có tên gốc là ‘bún bò giò heo”. Ảnh: _thefoodcouple

Phần nước dùng của đặc sản Huế đúng điệu phải trong, mang vị ngọt của xương thịt hầm và mùi thơm dịu của sả cùng một vị rất đặc trưng của ruốc và có nhiều váng mỡ nổi trên mặt.

bún bò

Để có được một tô bún bò thơm ngon, người nấu phải thật khéo léo và tỉ mỉ trong mọi công đoạn. Ảnh: knorr

Tô bún Huế thường có một khoanh giò heo, thường là “giò búp” với lớp da mỏng mềm bao quanh các thớ thịt săn chắc, hoặc là miếng thịt heo ba chỉ, kèm một miếng huyết heo đỏ sậm, trên cùng là những lát thịt bò bắp xắt mỏng màu nâu và một ít chả cua trông rất bắt mắt.

Bún bò chính hiệu Huế sẽ có vị cay và ít ngọt. Ảnh: cookingwithmamamui

Bún bò chính hiệu Huế sẽ có vị cay và ít ngọt. Ngoài cái cay bởi tinh dầu sả và ớt màu trong nồi nước, món ăn này còn có vị cay bởi tương ớt và ớt trái xắt lát dầm trong chén nước mắm ăn kèm. Tất cả tạo nên một hương vị thơm ngon và hấp dẫn khiến bao du khách khi có dịp du lịch Huế đều phải thử qua.  

Bún bò ở Hà Nội

bún bò

Bún bò ở Hà Nội cũng được chế biến từ những nguyên liệu cơ bản như bún bò Huế truyền thống. Ảnh: Bayarea.foodies.

Bún bò ở Hà Nội cũng được chế biến từ những nguyên liệu cơ bản như bún bò Huế truyền thống nhưng cũng có sự thay đổi ít nhiều để hợp với khẩu vị của người miền Bắc hơn. Điểm khác biệt lớn nhất giữa bún bò ở Huế và ở Hà Nội nằm ở phần nguyên liệu và cách nêm nếm gia vị. 

bún bò

Nhưng bún bò ở đây cũng có sự thay đổi ít nhiều để hợp với khẩu vị của người miền Bắc. Ảnh: jinsuma

Nếu như người Huế dùng ruốc và giò heo để hầm nước dùng cho món bún bò thì ở Hà Nội người ta lại dùng xương, gân bò để lấy vị ngọt. Vì vậy mà phần nước dùng của bún bò ở đây được cho là thiếu vị cay, thiếu mùi thơm của sả và mắm ruốc.

bún bò

Điểm khác biệt lớn nhất giữa bún bò ở Huế và ở Hà Nội nằm ở phần nguyên liệu và cách nêm nếm gia vị. Ảnh: @kerochewchew

Những nguyên liệu ăn kèm cũng có giò heo, thịt bắp bò, tiết, bún,… nhưng chúng thường có kích cỡ lớn hơn nên tô bún bò ở Hà Nội trông đầy đặn hơn nhiều. Ngoài ra, bún ở đây cũng không dùng chả cua thơm ngọt mà thay bằng bò viên vì theo nhiều chủ quán thì người Hà Nội chuộng bò hơn là chả cua.

bún bò

Tô bún bò ở Hà Nội trông đầy đặn hơn và các nguyên liệu ăn kèm cũng có kích cỡ to hơn. Ảnh: davidthefoodie.

Bún bò Nam Bộ

Nếu đã nhắc đến món bún bò thì không thể bỏ qua món bún bò Nam Bộ, món đặc sản miền Nam khiến cho người dân nơi đây dù đi đâu xa cũng phải nhớ thương da diết. Món bún bò này hoàn toàn khác biệt với bún bò Huế hay món bún bò ở Hà Nội.

bún bò

Nếu đã nhắc đến món bún bò thì không thể bỏ qua món bún bò Nam Bộ. Ảnh: vietravel

Bún bò Nam Bộ hay còn được gọi là còn được gọi là bún thịt bò xào. Đây là một dạng bún trộn với nhiều thành phần khác nhau như bún thịt xào (thịt có thể là bò hoặc heo), bún bì, bún chả giò (nem rán)… các loại thịt được sử dụng đa dạng tuỳ theo sở thích, nhưng hầu như luôn đi theo "công thức" ăn kèm các loại rau thơm, giá đỗ và trộn với nước mắm chua ngọt.

bún bò

Bún bò Nam Bộ hay còn được gọi là còn được gọi là bún thịt bò xào. Ảnh: toplist

Để có một tô bún bò Nam Bộ chuẩn vị, nguyên liệu thịt bò phải được tẩm ướp kỹ với đường, nước mắm, hạt tiêu cùng nhiều loại gia vị khác. Khi thực khách gọi món, người nấu mới bắt đầu xào chín thịt. Thịt bò sau khi xào phải giữ được độ mềm, không bị dai và có vị thơm ngọt tự nhiên.

bún bò

Để có một tô bún bò Nam Bộ chuẩn vị, nguyên liệu thịt bò phải được tẩm ướp kỹ. Ảnh: pyzamadeinpoland

Khi ăn, thực khách chỉ cần rưới nước chấm chua ngọt thêm một ít tương ớt lên các nguyên liệu rồi trộn đều là có thể thưởng thức ngay. Một bát bún bò tưởng chừng như dân dã, mộc mạc của miền nam bộ nhưng lại có thể khiến cho thực khách khi ăn thử một lần đều nhớ mãi không quên. 

bún bò

Khi thực khách gọi món, người nấu mới bắt đầu xào chín thịt. Ảnh: grabfood

Nếu có ai nói rằng ẩm thực Việt Nam là một nền ẩm thực đa dạng và phong phú thì chẳng có gì sai bởi chỉ với một tên gọi nhưng ở mỗi một vùng miền lại đem đến những cách chế biến khác nhau đem đến những món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Nếu có dịp, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hết những phiên bản bún bò này để cảm nhận rõ hơn về hương vị của chúng.


Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.